Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những ngày này du khách có thể tìm thấy bất kỳ món ăn nào ở thành phố Dubai của đất nước Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Từ Đông sang Tây, món ăn nào cũng có, tuy nhiên hãy cùng chúng tôi khám phá ẩm thực đặc trưng của con người Ả Rập nơi đây.

Vậy món ăn truyền thống của người Emirati (người Ả rập) ở UAE là gì? Đây là một câu hỏi thường được gặp bởi du khách đến thăm thành phố Dubai.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 1

Bữa ăn truyền thống ở UAE.

Thực tế là ẩm thực của các Tiểu vương quốc đã trải qua rất nhiều thay đổi trong thế kỷ qua. Hầu hết những người sống ở Dubai chưa ăn các món ăn truyền thống chính thống của UAE.

Ngay cả những người Emiratis trẻ tuổi cũng không ăn mỗi ngày, đặc biệt là những người sống ở những khu vực mở cửa quốc tế như Dubai.

Ngay cả khi bạn đến một nhà hàng Ả Rập, hầu hết các món trong thực đơn đều là các món ăn của Li-băng hoặc Ai Cập. Hummus - đậu gà nghiền là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở UAE nhưng trên thực tế nó có nguồn gốc từ Levantine.

Cùng khám phá và trải nghiệm ẩm thực truyền thống đặc trưng của đất nước kỳ thú này để hiểu rõ hơn về con người Ả Rập

Đồ ăn truyền thống của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Giống như mọi nơi, đồ ăn của Emirati cũng phản ánh văn hóa, khí hậu và tài nguyên của khu vực. Nó đã trải qua nhiều thay đổi kể từ ngày dầu mỏ được phát hiện.

Thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày của người dân ở đây trước năm 1960 chủ yếu bao gồm cá, gạo, bánh mì, chà là, sữa chua, rau nhà và thịt cừu, dê và lạc đà. Ngày nay chế độ ăn đã được cải thiện về chất lượng và đa dạng.

Ví dụ, thịt gà là một bổ sung tương đối mới cho thói quen ăn uống ở Dubai. Trước đó, ngoài lạc đà, dê thì người dân ở đây còn lấy các loài chim khác như Houbara để làm thịt.

Do sự buôn bán, đánh bắt phổ biến giữa các emiratis, cá đã trở một phần quan trọng trong món ăn ở nơi đây. Nơi đây còn có những điều cấm kỵ nghiêm ngặt của người Hồi giáo đối với thịt lợn và rượu, và thịt phải được giết mổ theo phương pháp halal của người Hồi giáo.

Món ăn sáng truyền thống của UAE

Baleelat

Một sự kết hợp của các yếu tố ngọt và mặn, Baleelat là một món ăn sáng được làm với trứng tráng và mì.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 2

Món mì ngọt Baleelat

Đường, quế, nghệ tây, bạch đậu khấu và hoa cam hoặc nước hoa hồng được thêm vào để tạo hương vị. 

Balaleet là một món ăn sáng và một món tráng miệng cùng một lúc. Đây còn là một phần tất yếu của lễ kỷ niệm Iftars và Eid đối với Emiratis. Họ hàng gần của Balaleet có thể được tìm thấy trong các nền ẩm thực khác như món Faloodeh của Iraq và Sheer Khurma của Ấn Độ

Beidh Wa Tomat hoặc Shakshuka

Nói một cách dễ hiểu, Shakshuka chỉ là trứng đánh với cà chua và hạt tiêu. Bên trên quả cà chua sẽ có cỏ xạ hương và rau mùi.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 3

Thay vì đánh trứng, phiên bản khác là shakshuka với trứng luộc. Shakshuka là một món ăn sáng đơn giản và bổ dưỡng có thể được làm bằng các nguyên liệu hàng ngày trong nhà bếp và cũng chỉ với một chiếc chảo.

Bánh mì Chabab - Bánh kếp Tiểu vương quốc 

Một loại bánh mì mỏng, giòn và ngọt trông rất giống bánh kếp của Mỹ, thành phần chính của bánh mì chebab là bột mì, trứng, bơ đun chảy và men.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 4

Một ít thì là và một chút nghệ làm chiếc bánh mì này trở nên nổi bật hơn. Cái tên chabab bắt nguồn từ việc bánh mì được nướng chín cho đến khi có màu nâu nhạt hoặc vàng vàng ở cả hai mặt.

Bánh mì chabab và pho mát Chami (hoặc pho mát kem Kraft) thường được phục vụ cùng nhau. Chami là một loại pho mát mặn được làm từ bơ sữa.

Xi-rô chà là và mật ong sẽ phủ trên bánh mì chebab, đôi khi người ở đây còn phủ thêm một lớp hạt mè.

Bánh mì Khameer

Đây có thể coi là loại bánh mì mềm nhất trên thế giới. Bánh mì Khameer là loại bánh mì tròn, phồng, dẹt với hai lớp dễ tách rời. Thay vì đường, món bánh này sử dụng chà để tạo vị ngọt. Thì là, nghệ tây và bạch đậu khấu được sử dụng làm chất tạo hương vị cho bánh mì. 

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 5

Với một lớp mè rắc lên trên, bánh mì khameer có thể khiến bạn liên tưởng đến món bánh mì kẹp thịt. Trong khi ăn, bạn có thể tách các lớp bánh ra và cho bơ hoặc kem vào bên trong. Bánh mì mềm đến mức một chiếc Khameer tươi sẽ tan chảy khi chạm vào lưỡi.

Khubz Regag - Bánh mì Raqaq 

Reqaq là một loại bánh mì mỏng như giấy giòn được làm từ bột mì nguyên cám. Bột được vo tròn và nướng chín trên chảo hoặc vỉ sắt nóng. Điều này gần tương tự với chapati bánh mì dẹt của Ấn Độ. Bản thân cái tên Reqaq bắt nguồn từ tiếng Ả Rập 'reqa', có nghĩa là mỏng. 

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 6

Đây là loại bánh mì phổ biến nhất của Tiểu vương quốc và là món chủ yếu thường được làm trong mỗi gia đình, đặc biệt là cho bữa tối trong tháng Ramadan. Reqaq được phục vụ với món thịt Tharyd (các loại thịt giá rẻ). Nếu bạn thích ngọt, hãy cuộn bánh mì và đổ một ít mật ong vào hoặc có thể ăn kèm với pho mát và đường.

Dango - Đậu gà luộc 

Về cơ bản, đây là đậu gà luộc nhưng ăn kèm với ớt đỏ và gia vị. Món ăn để được lâu mà không bị hư. Do đó, người Ả Rập đã mang theo thứ này khi họ thực hiện những chuyến hành trình dài qua các sa mạc. Dango có thể được chuẩn bị theo ý thích. Và vì lý do đó, nó cũng là một món ăn nhẹ buổi tối phổ biến.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 7

Để rút ngắn thời gian nấu, đậu gà phải ngâm nước qua đêm. Nước dùng để luộc đậu không được đổ đi. Nó được tái sử dụng để chuẩn bị súp và món hầm.

Món ăn trưa truyền thống của UAE

Hareeth 

Đây là một món ăn rất cổ xưa và bắt buộc phải có trong các buổi lễ, đám hỏi của người Ả Rập. Hareeth là một món cháo lúa mì với thịt và bơ sữa trâu. Lúa mì phải được nấu trong ba giờ liên tục trong nước muối cho đến khi bông lên. Sau đó, cho thịt vào trộn đều và đun lại để tạo thành cháo đặc.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 8

Sau khi nấu chín, người dân ở đây còn phủ thêm một ít bơ sữa, một số nơi cũng cho thêm hành tây thái nhỏ. 

Samak Mashwi

Có hàng trăm cách để nướng một con cá, và món ăn này là cách của người Tiểu vương quốc. Theo truyền thống, Samak Mashwi được nấu trong lò nướng dạng mái vòm làm bằng đất sét. Cá được ghim vào que rồi cho vào vỉ nướng với đầu que còn lại cố định vào vỉ than theo một góc xiên.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 9

Bột chà là trộn trong nước xốt tạo cho nó một hương vị độc đáo so với các loại cá nướng khác. Cá được nướng chín không đánh vảy, và loại bỏ vảy trước khi phục vụ. Vảy giúp giữ cho thịt không bị vỡ ra khi nhiệt.

Thereed

Thereed là một món ăn iftar( Bữa ăn được thực hiện ngay sau lời kêu gọi đến buổi cầu nguyện Maghrib, lúc hoàng hôn) phổ biến ở UAE nhưng thường bị phát âm sai thành Fareed. Đây là món món thịt hầm với những miếng khoai tây lớn. Bạn có thể làm món này với thịt gà hoặc thịt cừu. 

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 10

Họ hàng gần nhất với Thereed là Tagine, món ăn phổ biến ở Maroc. Thereed kết hợp hương vị phong phú của thịt và khoai tây với rau. Nếu bạn muốn thưởng thức nó một cách ngon nhất, hãy ăn kèm với bánh mì Raqaq.

Machboos

Gạo ban đầu không phải là một phần thức ăn truyền thống của UAE. Các tiểu vương quốc Ả Rập đã bắt đầu sử dụng nó từ các thương nhân Ấn Độ và Ba Tư cách đây vài thế kỷ.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 11

Trước đó, ngũ cốc chính của người Ả Rập là lúa mì. Machboos là món cơm phổ biến nhất trong ẩm thực của UAE. Nó được yêu thích bởi cả người dân địa phương và du khách. Nhưng ở UAE, cách chuẩn bị của mỗi vùng lại khác nhau.

Machboos có thể được chế biến với thịt gà, thịt cừu hoặc cá. Hương liệu chính là đinh hương, bạch đậu khấu, quế, chanh, và đôi khi là nghệ tây. Trong số tất cả các loại machboos, machboos cừu là món được đám đông yêu thích.

Món Cừu Ouzi

Một món ăn ngon và được nhiều người thèm muốn trong ẩm thực của UAE. Ouzi là cơm được chế biến từ cùng gia vị và thịt cừu. Hạnh nhân và hạt thông cũng là một phần không thể thiếu của món ăn.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 12

Nếu bạn đang tìm cách thưởng thức thịt cừu một cách ngon nhất có thể, thì Ouzi chính là câu trả lời. Món ăn này phải được nấu với số lượng lớn. Do đó, nó là một lựa chọn hoàn hảo cho các nhóm đông người.

Món Ouzi phải được lên kế hoạch từ trước vì thịt cừu yêu cầu ướp 24 giờ trước khi nấu. Ăn Ouzi với một ít sữa chua và nước sốt cà chua sẽ mang đến trải nghiệm khó quên

Món tráng miệng truyền thống của UAE

Luqaimat

Đây là những chiếc bánh bao chiên ngọt ngào được làm từ sữa, đường, bơ và bột mì, sau đó được phủ trong xi-rô chà là. Luqaimat chắc chắn là món tráng miệng truyền thống phổ biến nhất. Mặc dù có một chút hơi ngọt, nhưng những thứ này quá cám dỗ để cưỡng lại.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 13

Luqaimat bên ngoài giòn, trong khi bên trong mềm và xốp. Chúng được nhúng trong xi-rô chà là và trang trí bằng hạt mè. Hương vị kèm theo là bạch đậu khấu và nghệ tây. 

Aseeda

Đây là một món tráng miệng cổ điển làm từ bí ngô. Loại bánh pudding này, còn được gọi là Assidat al Boubar, có vị ngọt nhẹ. Ngoài bí ngô, bột mì, bạch đậu khấu, nghệ tây, đường là thành phần chính.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 14

Thêm nước hoa hồng và mật ong để tạo hương vị và các loại hạt lên trên để trang trí. Món ăn này sử dụng lúc còn ấm để có hương vị tốt nhất.

Al Batheetha

Một món tráng miệng đơn giản nhưng ngon lành từ quả chà là. Hỗn hợp bột chà là, bột mì và các loại hạt tùy chọn được nướng với các loại gia vị như bạch đậu khấu và gừng để chế biến món Batheetha.

Mê hoặc với ẩm thực lâu đời ở xứ dầu mỏ UAE - 15

Sẽ rất thú vị nếu bạn sử dụng những quả khô như Medjool hoặc Sukkary.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.