Những món ăn kinh hãi từ sâu bọ khiến thực khách giật mình nhưng ăn vào lại bị nghiện
Nền ẩm thực Việt Nam có không ít món ăn kinh hãi từ sâu bọ khiến thực khách nhìn lần đầu đã thấy nổi da gà. Thế nhưng nếu dám thử, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận chúng có mùi vị vô cùng thơm ngon.
Món ăn kinh hãi từ sâu bọ: Sâu măng
Đây là món ăn được cho là đặc sản của người Mường Lát (Thanh Hóa). Mùa sâu măng thường vào tháng 9, 10 vì lúc này vì đây là thời điểm sâu béo nhất. Sâu măng mùa này thường to bằng đầu đũa, thon dài xấp xỉ 2 đốt ngón tay, màu trắng đục. Tuy là món ăn dân dã, nhưng sâu măng khá đắt.
Món ăn kinh hãi từ sâu bọ: Sâu măng. (Ảnh: Sưu tầm)
Sâu măng xào lá chanh là một trong những món ăn được yêu thích nhất. Sâu được rửa sạch, ướp gia vị rồi cho vào chảo mỡ đang phi hành thơm, đảo nhanh tay đến khi chuyển từ màu trắng sang vàng nhạt là được. Cuối cùng cho lá chanh thái chỉ vào tiếp tục đảo đều rồi bắc ra khỏi bếp. Nhiều khách du lịch lần đầu chứng kiến sâu măng đã không khỏi sợ hãi món ăn kinh hãi từ sâu bọ này. Tuy nhiên món này được chế biến và bay lên đĩa thì nhiều du khách không cưỡng được vị ngon, ngọt, thơm, ngậy tự nhiên của sâu măng
Món ăn kinh hãi từ sâu bọ: Sâu muồng
Sâu muồng là loại sâu dễ tìm thấy trên các vườn, rẫy cà phê. Loại sâu này thường ăn lá muồng, sống trên cây muồng và là đặc sản phổ biến ở Tây Nguyên nói chung, Đăk Lăk nói riêng.
Tranh thủ ban ngày hoặc trời tối lúc đi rẫy tưới tiêu, cà phê, người dân lại mang theo dụng cụ để bắt nhộng. Cây muồng thấp còn dễ bắt nhưng với thân cao vài chục mét thì người kéo cành, người cắt nhánh mới bắt được.
Nhộng sâu muồng có vỏ ngoài khá cứng, cầm lên có cảm giác con nhộng "rục rịch" bên trong. Nhộng muồng ken đặc trên cây, nhưng điều đặc biệt là khi cơn mưa đầu tiên rơi xuống, chúng sẽ không còn nữa.
Bắt nhộng sâu muồng về, người dân đem đi rửa sạch rồi nêm với ớt xiêm xanh, tỏi băm và tiêu. Sau đó, xào với chút rau thơm và lá chanh. Khi thấy nhộng mềm, chuyển sang màu vàng mỡ gà, cả căn bếp sực nức mùi thơm là có ngay một món ăn đặc biệt.
Được biết, sâu muồng không chỉ là món ăn yêu thích mà còn rất bổ dưỡng, giúp tăng cường đề kháng chống bệnh sốt rét.
Món ăn kinh hãi từ sâu bọ: Đuông dừa
Đuông là dạng ấu trùng sâu của một số loại bọ cánh cứng, thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn) của cây chà là dại, dừa, cau, đủng đỉnh, nói chung là các loại cây thuộc họ Cau, được sử dụng để làm nhiều món đặc sản trong ẩm thực Việt Nam vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ.
Đến mùa sinh sản, bọ cánh cứng đục lỗ trên ngọn cây và đẻ trứng vào. Ấu trùng lớn gần bằng ngón tay thì hóa thành đuông có hình dạng giống con sâu béo mập.
Đuông dừa có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn và có màu trắng sữa. Đuông dừa trưởng thành, tùy loại sẽ có kích thước bằng ngón tay trỏ hoặc thậm chí bằng ngón chân cái người lớn, dài chừng 3cm đến 5cm, toàn thân có màu trắng (đuông chà là) hoặc vàng nhạt (đuông dừa) và vào thời kỳ này, con đuông non nào cũng ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn.
Món ăn kinh hãi từ sâu bọ Đuông dừa. (Ảnh: Sưu tầm)
Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, chiên xù, ngâm mắm... Món ăn có thể thách thức sự can đảm của thực khách nhất là món đuông dừa ngâm mắm.
Nhiều người còn gọi món đuông dừa ngâm mắm là đuông dừa lội sông. Trong món ăn này, những con đuông béo mẫm còn sống sẽ được thả vào bát nước mắm và vùng vẫy trong đó. Thực khách sẽ gắp từng con, cho vào miệng nhai và cảm nhận hương vị mềm, bùi, ngọt khó tả của món đặc sản này.
Món ăn kinh hãi từ sâu bọ: Sâu khoai
Trong số các món nhậu từ sâu, sâu khoai cũng là "mồi nhậu" khoái khẩu của cánh đàn ông. Bề ngoài sâu khoai có thể sẽ khiến bạn "khiếp đảm" vì nó vừa to vừa mềm nhũn, lại xanh nhũn.
Nhìn vào đĩa sâu khoai, một số khách du lịch đã giật mình, không hiểu món ăn kinh hãi từ sâu bọ này như thế nào. Thế nhưng, một số khách khá bạo dạn đã thử thưởng thức và thích thú với vị của nó.
Sâu khoai cũng được chế biến thành nhiều món ăn, với những người thích cảm giác mạnh thì có thể ăn sống với những con sâu còn ngoe nguẩy khiến người nhìn rùng mình, còn ai thích cảm nhận hương vị béo ngậy, bùi bùi thì có thể chiên hoặc xào, nêm chút gia vị cho vừa miệng.
Còn với những người sành ăn và muốn nếm trọn hương vị béo núc của những chú sâu khoai này thì có thể cho vào luộc và nhấm nháp cùng chén rượu thì không gì tuyệt vời hơn.
Món ăn kinh hãi từ sâu bọ: Sâu tre
Sâu tre là đặc sản ở A Lưới, Thừa Thiên – Huế ít người biết. Sâu tre ngon và nhiều dưỡng chất đây cũng là món sâu đặc biệt của người miền núi.Từ sâu tre, có thể làm món xào, chiên, băm chả… thậm chí cả nấu canh. Vị béo của sâu lẫn trong gia vị, cách tẩm ướp đặc biệt của người dân tại A Lưới khiến sâu tre càng thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Một số món sâu kinh dị khiến nhiều chị em phụ nữ khóc thét khi trông thấy. Bất chấp điều đó, ở nhiều vùng miền Việt Nam, sâu lại được chế biến thành các món ăn đặc sản có một không hai.
Khó có vùng miền nào tại Việt Nam mà người dân lại thích ăn cay như xứ Huế.