Lên núi Cấm ăn đặc sản, có tiền cũng khó mua

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Núi Cấm (An Giang) có món đặc sản cua núi ngon khó cưỡng, tuy nhiên không phải ai có tiền cũng mua được vì số lượng hiện nay rất ít.

Lên núi Cấm ăn đặc sản, có tiền cũng khó mua - 1

Món ăn của người dân cùng núi, ngày nay trở thành đặc sản cho du khách. Ảnh: Thanh Tiến.

Có hình dáng giống cua đồng, nhưng cua núi có màu sắc đẹp hơn, thịt thơm, ngọt. Nhưng không phải lúc nào cũng có, hàng năm từ tháng 4 đến tháng 11 âm lịch, khi trời chuyển mưa, là lúc có nhiều cua núi.

Cua núi trước đây chỉ là món ăn của người dân trên núi Cấm, nhưng từ khi được giới thiệu với du khách, nó đã dần trở nên nổi tiếng, xuất hiện trong bản đồ ẩm thực của du khách khi đến với An Giang, do có hương vị thơm ngon, được kết tinh từ thổ nhưỡng và nắng gió vùng Thất Sơn.

Cua trú ngụ chủ yếu ở các hốc đá, bờ suối... Hiện, ở núi Cầm, chỉ khu vực vồ Bà, vồ Đầu hay ven các hồ, các đoạn suối lớn... là có nhiều cua núi.

Cua núi khá hung dữ, gặp nguy hiểm, chúng giương đôi càng lên nghênh chiến. Nếu vội vàng chụp lấy, sẽ bị nó kẹp rất đau. 

Những con cua lớn, kích thước có thể bằng 3 ngón tay, có màu tím từ các chân kéo dài lên mai. Với cua già, trên mai còn có cả những đốm lông trông khá lạ mắt. Giá cua núi đang nằm ở ngưỡng 300.000 đồng/kg, nhưng vẫn không đủ nguồn cung.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT

Hotgirl triệu view và hành trình đưa văn hóa, đặc sản vùng cao ra thế giới
Hotgirl triệu view và hành trình đưa văn hóa, đặc sản vùng cao ra thế giới

Cuộc sống hàng ngày gắn liền với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, các lễ hội, trang phục truyền thống và đặc sản địa phương, thay vì chỉ giữ những điều đó cho riêng mình, cô gái trẻ quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, dùng mạng xã hội để chia sẻ những nét đẹp của người Hà Nhì với thế giới.