Lạ lùng những món ăn càng mốc càng đắt tiền, khách xếp hàng mua

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những thực phẩm bị mốc meo lâu ngày tưởng chừng hư hỏng, phải bỏ đi nhưng thực tế lại là đặc sản đắt tiền được nhiều thực khách sành ăn săn đón.

Nấm mốc là những loại nấm rất nhỏ, gây ra sự phân hủy các vật chất tự nhiên. Đặc biệt, với những thực phẩm bị hư hỏng bởi nấm mốc, nếu không may sử dụng phải có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, có những món ăn mốc meo, bị bỏ không lâu ngày lại trở thành đặc sản đắt tiền và "hút" khách tìm mua.

Thịt lợn hun khói

Một trong những loại đồ ăn mốc meo nổi tiếng trên thế giới chính là thịt lợn hun khói ở thị trấn Bàn, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc).

Lạ lùng những món ăn càng mốc càng đắt tiền, khách xếp hàng mua - 1

Để chế biến món ăn "trứ danh" này, người ta chọn phần đùi lợn, làm sạch, đặt ở nơi thoáng mát và thoáng khí để thịt được lên men tự nhiên. Kết thúc quá trình lên men, khi bề mặt thịt nổi những nốt trắng sần sùi như bị mốc, người dân vẫn tiếp tục treo thịt trong nhà (Ảnh: Sina).

Món đùi lợn hun khói có thể được treo trong vài năm, thậm chí cả trăm năm mới đem ra sử dụng mà vẫn ăn được với phần thịt săn chắc, mùi vị đặc biệt.

Lạ lùng những món ăn càng mốc càng đắt tiền, khách xếp hàng mua - 2

Nhiều người tỏ ra e ngại, không dám thưởng thức phần thịt bị mốc meo bên ngoài. Nhưng khi cắt bỏ lớp mốc này sẽ thấy phần thịt mỡ bên trong trắng ngà, béo ngậy và dậy mùi thơm. Đây là món ăn "nức tiếng" của địa phương, được nhiều người dân Trung Quốc săn đón (Ảnh: Sina).

Phô mai mốc

Lạ lùng những món ăn càng mốc càng đắt tiền, khách xếp hàng mua - 3

Loại phô mai xanh này hiện cũng được chế biến trong các hang động tự nhiên thuộc vùng Roquefort-sur-Soulzon. Phô mai Roquefort có màu trắng ngà, thơm, giòn và hơi ướt, trên bề mặt có những đường gân màu xanh đặc trưng (Ảnh: Getty Images).

Lạ lùng những món ăn càng mốc càng đắt tiền, khách xếp hàng mua - 4

Phô mai mốc xanh hiện được bày bán khá nhiều ở các cửa hàng nhập khẩu với giá khoảng 60.000 đồng/100gr (Ảnh: Getty Images).

Ngô mốc

Người dân ở Mexico trồng ngô nhưng rất thích ngô mốc. Những bắp ngô mọc nấm được dân địa phương gọi là huitlacoche.

Lạ lùng những món ăn càng mốc càng đắt tiền, khách xếp hàng mua - 5

Thực tế, hiện tượng trên xảy ra khi nấm ký sinh Ustilago Maydis xâm nhập và phát triển bên trong cây ngô khiến cho các hạt ngô biến mất. Thay vào đó là những "cục bướu" màu đen, xám lồi lõm trông khá kinh dị (Ảnh: Atlasobscura).

Thế nhưng loại nấm mốc này lại là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon nổi tiếng ở Mexico. Người dân nơi đây nhận xét rằng, huitlacoche có mùi ngai ngái của đất xen lẫn mùi ngô.

Lạ lùng những món ăn càng mốc càng đắt tiền, khách xếp hàng mua - 6

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng huitlacoche thậm chí còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả bắp ngô. Vì vậy những quả ngô nhiễm nấm tuy xấu thậm tệ nhưng lại được rao bán với giá cao (Ảnh: Getty Images).

Lạ lùng những món ăn càng mốc càng đắt tiền, khách xếp hàng mua - 7

Sau khi nấu chín, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền sệt. Người ta thường cho thêm tỏi, ớt vào món ăn để tăng độ đậm đà và cân bằng mùi nồng, tạo hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được (Ảnh: Atlasobscura).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thảo Trinh (Báo Dân Trí)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.