Tại sao các trang web du lịch giả mạo lại lừa được nhiều người?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo trang Lifehacker, sau một năm không có kỳ nghỉ, một số người hơi khó khăn trong việc đặt phòng du lịch, và những kẻ lừa đảo đang tận dụng tối đa điều này.

Better Business Bureau (Tổ chức phi lợi nhuận - BBB) đã báo cáo số lượng người bị lừa đảo bởi các trang web đặt phòng du lịch có đầy đủ chức năng, hợp pháp nhưng thực chất là giả mạo - những cái “bẫy mật” đang tìm cách lấy cắp tiền và thông tin cá nhân của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết để tránh bị lừa.

Cách thức hoạt động của trò lừa đảo

Khi thực hiện tìm kiếm trực tuyến các chuyến bay giá rẻ hoặc một khách sạn, bạn phát hiện một giao dịch rẻ bất thường. Nếu như bạn đặt chuyến bay hoặc khách sạn bằng thẻ tín dụng, trực tiếp trên trang web hoặc bằng cách gọi đến đường dây hỗ trợ khách hàng, bạn sẽ nhận được email xác nhận. Nhưng nội dung email lại không bao gồm vé hoặc phòng bạn vừa đặt. 

Tiếp theo, bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ "đại diện" của công ty, người này sẽ cố gắng thuyết phục bạn để hoàn tất việc đặt phòng, và bạn phải trả thêm phí. Tuy nhiên, sau đó khi bạn liên hệ với hãng hàng không hoặc khách sạn, họ sẽ không có hồ sơ về giao dịch bạn đã thực hiện với trang web trước đó.

Tại sao các trang web du lịch giả mạo lại lừa được nhiều người? - 1

Ảnh minh hoạ

Các trang du lịch giả ngày càng tinh vi

Các trang web đặt phòng giả đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng chúng ngày càng trở nên tinh vi và nhiều chức năng hơn, đến mức chúng trông không khác gì các trang web du lịch hợp pháp.

Nó cũng có các tính năng tìm kiếm chức năng, cho phép bạn chọn một thành phố, đặt ngày khởi hành và đến. Các trường tìm kiếm thậm chí thường có khả năng tự động hoàn thành, đề xuất các điểm đến có thể có khi bạn nhập yêu cầu.

Tuy nhiên, với vẻ bề ngoài đáng tin cậy, những trang web này vẫn có những điểm bất thường “từ bên trong”, vì vậy bạn vẫn có thể phát hiện ra “hàng giả” nếu biết cách tìm kiếm. 

Nhiều điều bất thường tại các trang web du lịch giả

Một số điểm đến được liệt kê là vùng hoặc tiểu bang, không phải thành phố, và tên công ty hàng không thường xuyên bị sai chính tả.

Các trang web này vẫn sẽ có biểu tượng của VISA, địa điểm khám phá và thẻ Mastercard, nhưng hình ảnh có độ phân giải thấp, thiết kế lỗi thời.

Lá chắn bảo mật “DMCA” được hiển thị nổi bật - nhưng DMCA liên quan đến các khiếu nại về bản quyền, không phải bảo mật internet.

Tại sao các trang web du lịch giả mạo lại lừa được nhiều người? - 2

Ảnh minh hoạ

Có một trang “Câu hỏi thường gặp” về chức năng, nhưng bản sao đầy lỗi chính tả và không hoàn toàn hợp lý.

Better Business Bureau khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ bất kỳ trang web lạ nào trước khi nhập thông tin cá nhân. Đồng thời, kiểm tra kỹ các URL trước khi nhập thông tin thẻ tín dụng (bạn sẽ thấy “https://” với biểu tượng ổ khóa bên cạnh trong thanh địa chỉ của mình) và cảnh giác với các trang web có vẻ ngoài rẻ tiền nói chung.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh Minh (Theo Lifehacker)