Lạ lùng hủ tiếu pate: Đặc sản chỉ Bến Tre mới có
Hủ tiếu pate là món ăn kết hợp tuyệt vời giữa món nóng và món nguội, khiến nhiều người phải tìm thử cho bằng được và không thể ngớt lời khen ngợi.
Hủ tiếu là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân Nam Bộ nhất là nơi miền Tây sông nước. Mọi người ăn hủ tiếu vào bữa sáng, bữa trưa, bữa xế, bữa tối đều được hoặc đơn giản thèm lúc nào ăn lúc đó không phân biệt.
Ở miệt Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi khi nghe nhắn đến hủ tiếu lại nhớ ngay món hủ tiếu Sa Đéc của xứ sở sen hồng vùng Đồng Tháp, hủ tiếu Mỹ Tho xứ Tiền Giang, hủ tiếu Vĩnh Châu nơi Sóc Sờ Bai Sóc Trăng hay đặc trưng hủ tiếu Nam vang được người Khmer du nhập từ Campuchia. Mỗi loại hủ tiếu mỗi nơi đều mang hương vị riêng, màu sắc riêng nhưng đều có thể chiều lòng được ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Ảnh: IT
Tuy nhiên, vùng đất này còn phải kể đến hủ tiếu pate của xứ dừa với hương vị độc đáo hài hòa giữa một món nguội và một món ăn nóng khiến nhiều người ở xa nghe danh cũng phải tìm về thử cho được, rồi liền miệng tấm tắc khen ngon. Bởi vậy, người ta hay nói, Bến Tre ngoài dừa còn có rất nhiều đặc sản khác như bánh tráng, bánh phồng và không thể nào không kể đến món hủ tiếu pate béo béo thơm thơm trong cái ngọt của tô nước dùng làm ngây ngất bao người.
Pate hay còn được gọi là thịt nguội, cái tên nói lên đặc trưng của món ăn. Pate được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau tùy thuộc theo khẩu vị của người ăn mà có như da đầu heo, thịt heo, da heo, lưỡi heo,... thường ăn kèm với bánh mì hoặc làm món nhậu lai rai chấm muối tiêu cứu cánh khi chưa kịp chuẩn bị những món mồi khác. Ngoài ra, pate còn là món nguội khai vị thường được đãi trên bàn tiệc từ xưa đến nay của người miền Tây.
Ảnh: IT
Qua sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, người phụ nữ đã mạnh dạn biến sự kết hợp giữa 2 món tưởng như không ăn nhập trở nên hài hòa đến vậy. Cô Thuộc đặt chân Bến Tre dựng bảng hủ tiếu pate và gắn bó hơn 35 năm cho đến thời điểm này. Dù đã lớn tuổi nhưng cả 2 vợ chồng cô chú vẫn thoăn thoắt đôi bàn tay trụng hủ tiếu, xắt pate, xắt rau để thực khách có thể nhanh chóng thưởng thức được tô hủ tiếu thơm ngon không phải chở đợi lâu.
Pate cũng được gói bởi chính tay cô từ nguyên liệu ngon, sạch và gói rất chắc tay để cho ra đòn pate thành phẩm thơm ngon khó cưỡng. Những miếng pate được xắt dày, bự, đều tay đặt lên tô hủ tiếu đầy hấp dẫn.
Một quán hủ tiếu nằm trong hẻm nhưng khách ăn lúc nào cũng đông đến mức chủ quán làm không ngớt tay bên cạnh nồi nước dùng thơm nghi ngút khói. Nước dùng có vị ngọt tự nhiên từ củ quả và xương hầm, khi ăn thực khách được tùy ý lựa chọn những món ăn kèm từ lòng heo, xí quách, gà hoặc nếu muốn có thể gọi hủ tiếu pate không thêm gì khác, quán phục vụ cả hủ tiếu khô theo yêu cầu.
Ảnh: IT
Tô hủ tiếu bưng ra còn bốc khói nóng hổi đầy đủ rau giá, pate lại thêm chút nồng cay của tiêu. Dù nóng cũng phải tức thì múc muỗng nước sì sụp húp trước mới đã. Sợi hủ tiếu dẻo dai vừa đủ, miếng pate dày lại béo ngậy đậm đà ăn đến ghiền không dứt được. Dù có vội cũng phải ăn cho hết nước hết cái để cảm nhận hết hương vị đặc biệt này.
Nếu có dịp ghé chân đến mảnh đất Bến Tre, hãy ít nhất một lần thử tìm ăn món hủ tiếu pate này để biết được mùi vị đặc trưng và hiểu tại sao nhiều người lại ghiền vậy. Để thưởng thức được hương vị chính gốc bởi cô Thuộc, chỉ có một địa chỉ duy nhất tại TP. Bến Tre, quán nằm tại 226/1A trên trục đường 30/4 thuộc phường 4.