Thú vị bánh pía truyền thống nhân cải thảo được làm thủ công ở Sóc Trăng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong 18 sản phẩm OCOP vừa được UBND tỉnh Sóc Trăng công bố, có 2 loại bánh đặc sản của địa phương này đạt chuẩn 4 sao.

Ngày 11/8, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết địa phương vừa có thêm 18 sản phẩm 3 và 4 sao thuộc chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Sau đợt đánh giá đầu tiên của năm 2022 này, toàn tỉnh Sóc Trăng có tổng sản phẩm OCOP là 174.

Theo Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng, nơi đây tiếp nhận 23 hồ sơ sản phẩm của 17 chủ thể. Trên cơ sở đánh giá của hội đồng các cấp, UBND tỉnh Sóc Trăng đã công nhận kết quả đánh giá, xếp hạng 2 sản phẩm OCOP đạt 4 sao là bánh pía Can xại và bánh pía Kim sa đậu xanh của thương hiệu Hải Sơn.Thú vị bánh pía truyền thống nhân cải thảo được làm thủ công ở Sóc Trăng - 1Bánh pía can xại mang thương hiệu Hải Sơn ở Sóc Trăng đạt chuẩn OCOP 4 sao. Ảnh: Duy Khang.

16 sản phẩm đạt OCOP 3 sao là mứt củ hành tím, sữa chua tươi, dưa mắm Bố Thảo, mắm cá rô sặc biển Cô Sáu Bảnh, chả tép Liên Muội, bánh quay vạc Đại Tâm - Vĩnh Hưng…

Ngoài 2 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, Công ty TNHH Bánh pía – Lạp xưởng Hải Sơn (xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành) còn có một sản phẩm đạt 3 sao là bánh pía Kim sa lá dứa.Thú vị bánh pía truyền thống nhân cải thảo được làm thủ công ở Sóc Trăng - 2

Nhân bánh pía can xại có cải thảo. Ảnh: Duy Khang.

Các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận sẽ được công bố và trao giấy chứng nhận xếp hạng. Doanh nghiệp, hộ gia đình được hướng dẫn sử dụng, in, dán nhãn OCOP và thứ hạng sao lên bao bì sản phẩm.

Các sản phẩm OCOP đợt này được đánh giá đáp ứng tốt yêu cầu của bộ tiêu chí đánh giá; sản phẩm chất lượng, có cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm bắt mắt và tiện dùng, đa số sản phẩm sử dụng bao bì thân thiện với môi trường. Thú vị bánh pía truyền thống nhân cải thảo được làm thủ công ở Sóc Trăng - 3

Bánh pía canm xại được tiêu thụ nhiều vài dịp Tết Trung thu. Ảnh: Duy Khang.

Bánh pía xưa có nhân mặn kết hợp giữa đậu xanh, củ cải muối với mỡ heo – mang tên can xại, sau thất truyền và người tiêu dùng quen với loại bánh pía nhân sầu riêng.

Vỏ của bánh pía can xại có 2 lớp. Bên ngoài gọi là lớp vỏ lụa sẽ được in chữ hoa văn và phải thật mỏng, dễ tróc khi bóc vỏ. Hiện nay các lò bánh sẽ in thương hiệu lên lớp vỏ này để dễ nhận diện.

Lớp vỏ thứ 2 còn quan trọng hơn khi bởi nếu cán mỏng quá thì không giữ nổi nhân bánh mà dày quá thì không đạt yêu cầu, ăn không ngon.

Đặc sản bánh pía can xại ở Sóc Trăng có đặc trưng là không ngọt gắt như các loại bánh pía khác. Nhân bánh can xại ngoài đậu xanh, mứt bí, mỡ lưng heo, lòng đỏ trứng muối, còn có cải thảo (cải khô, củ cải muối, gốc hành) tạo hương vị hấp dẫn cho người dùng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Khang

CLIP HOT

SENS - Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu
SENS - Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu

Triết lý chế biến món ăn của SENS - Dine & Wine xoay quanh việc đảm bảo độ tươi mới của nguyên liệu cùng kỹ thuật chế biến thượng thừa của đội ngũ đầu bếp tài ba. Tại SENS - Dine & Wine, ẩm thực đỉnh cao phải khởi nguồn từ nguồn gốc bền vững của nguyên liệu, sự cầu kỳ trong khâu chuẩn bị và sự chu đáo trong cách trình bày.