Khám phá 12 món ăn truyền thống của quốc gia đăng cai U23 châu Á 2022

Ẩm thực của Uzbekistan chủ yếu dựa trên thịt và bánh mì nơi đây không chỉ là thức ăn, nó còn mang ý nghĩa thiêng liêng, phần không thể thiếu của cuộc sống.

Đã có thời gian quốc gia không giáp biển này là một trong những khu vực được nhiều du khách ghé thăm nhất trên thế giới. Nằm ở khu vực Trung Á, Uzbekistan là một trong những quốc gia nằm trên Con đường Tơ lụa nổi tiếng.

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 1

Ngoài kiến ​​trúc Hồi giáo đặc sắc thì ẩm thực nơi đây cũng mang đậm dấu ấn của sự giao thương, được định hình qua nhiều thế kỷ bởi các nước láng giềng và thương nhân đi dọc theo Con đường Tơ lụa.

Thực phẩm truyền thống của Uzbekistan bao gồm thịt nướng và các loại rau trồng tại địa phương. Nhờ sản lượng dồi dào, cừu trở thành một trong những loại thịt được tiêu thụ rộng rãi nhất. Cùng với đó, thịt bò, dê, thịt gia cầm, lạc đà và ngựa cũng rất phổ biến.

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 2

Ngoài ra, ẩm thực của Uzbekistan bị ảnh hưởng bởi nền nông nghiệp địa phương. Là một quốc gia trồng trọt ngũ cốc, gạo, mì và bánh mì đều quan trọng không kém đối với văn hóa và ẩm thực nơi đây. Đối với người dân địa phương, bánh mì không chỉ là thức ăn, nó còn mang ý nghĩa thiêng liêng và "là cuộc sống".

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 3

Dưới đây là 12 món ăn truyền thống cần phải thử khi đến quốc gia đăng cai U23 châu Á 2022.

1. Achichuk

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 4

Achichuk là một loại salad của người Uzbekistan được làm từ hành tươi, cà chua, ớt, rau thơm và gia vị. Món ăn này thường được phục vụ như phần ăn kèm với cơm plov. Đây là một trong những món salad địa phương đơn giản nhất mà bạn có thể thử ở Uzbekistan.

2. Manti

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 5

Đây món bánh bao đặc biệt  phổ biến ở nhiều quốc gia trên khắp Trung Á, Balkan và Nam Caucasus. Được làm bằng thịt xay bọc trong bột mỏng, bạn có thể coi nó như phiên bản Uzbekistan của bánh bao Trung Quốc, mandu Hàn Quốc , momo của Tây Tạng...

Ở Uzbekistan, món manti được thưởng thức vào bữa trưa hoặc bữa tối, thường là với kem chua, nước sốt cà chua hoặc hành tươi thái lát. Giống như nhiều món ăn của người Uzbekistan, chúng được ăn bằng tay.

3. Samsa

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 6

Samsa (hay somsa, samosa) dùng để chỉ một loại bánh mặn phổ biến trong ẩm thực Trung Á nói chung và Uzbekistan. Có nhiều phiên bả samsa như món samosa Ấn Độ hay sambousek của người Lebanon và briouat của Maroc .

Không giống như samosas của Ấn Độ được chiên ngập dầu, samsa ở Uzbekistan và Trung Á theo truyền thống sẽ được nướng trong lò. Chúng thường có hình tam giác và được nhồi với hỗn hợp thịt xay (thường là thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà), mỡ và gia vị. 

Lớp vỏ ngoài giòn tan, ngon ngọt ở bên trong, đây là món ăn sáng chủ yếu ở Uzbekistan. Theo truyền thống, nó được ăn vào bữa sáng với trà hoặc như một món ăn dễ bắt gặp trên đường phố .

4. Chuchvara

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 7

Ngoài Manti thì Uzbekistan còn có một loại bánh bao truyền thống khác là Chuchvara với phong cách giống như của món ravioli của Nga hoặc Ý. Tương tự như manti, món ăn này có kích thước nhỏ hơn và được luộc theo truyền thống trong súp với thịt và rau, giống như món súp hoành thánh Trung Quốc.

Ngoài chuchvara còn được chiên giòn và thường được ăn kèm với kem chua hoặc sữa chua lạnh.

5. Shurpa

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 8

Shurpa là một món súp vô cùng phổ biến của người Uzbekistan, theo truyền thống, món ăn được làm từ thịt cừu và những lát dày của khoai tây, cà rốt, hành tây, cà chua và ớt ngọt. Ăn kèm với bánh mì, món súp đậm đà và rất thịnh soạn này là một trong những món ăn được yêu thích nhất trong ẩm thực Uzbekistan.

Súp cừu là món phổ biến nhất nhưng có rất nhiều công thức chế biến shurpa ở Uzbekistan. Nó có thể được nấu theo một số cách với các nguyên liệu khác nhau như đậu gà, cá hoặc thịt viên.

6. Lagman

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 9Giống như cơm plov và shashlik, lagman là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Uzbekistan. Có nguồn gốc từ Tân Cương, món mì đã này phổ biến ở nhiều nước Trung Á như Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Turkmenistan.

Ở Uzbekistan, lagman thường được phục vụ theo một trong hai cách , một là món nước thịnh soạn hoặc món mì xào hấp dẫn.

7. Shivit Oshi

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 10

Shivit oshi là một trong những món ăn bắt mắt nhất của người Uzbekistan trong danh sách này. Còn được gọi là “khorezm lagman”, món mì màu xanh lá cây tươi sặc sỡ từ đến thành phố Khiva gần biên giới với Turkmenistan.

Ẩm thực Khorezm khác biệt theo nhiều so với phần còn lại của Uzbekistan, với thảo mộc tươi và rau quả là đặc điểm nổi bật.  Theo truyền thống, món ăn này được thưởng thức với phần thịt và rau hầm cùng với  kem chua hoặc sữa chua nguyên chất.

8. Obi Non

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 11

Obi non là một trong những thực phẩm quan trọng nhất ở Uzbekistan. Còn được gọi là lepyoshka dùng để chỉ loại bánh mì tròn, dẹt của người Uzbekistan được nướng trong lò đất sét truyền thống được gọi là tandyr.

Có hai loại lepeshkas là loại trơn (obi-non) và loại cho lễ hội (patyr). Ngoài ra, chúng khác nhau bởi bột mịn, lạ mắt, bởi hình dáng và hương vị, chúng thậm chí khác nhau theo từng vùng - Samarkand, Bukhara và những vùng khác. Mỗi vùng có phương pháp tráng men riêng, công nghệ làm bánh đặc trưng riêng, hương vị riêng không thể bắt chước.

9. Plov

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 12

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món cơm thập cẩm thịnh soạn có nguồn gốc ở Nam Á, Trung Á và Trung Đông. Plov (hay palov) là món ăn nổi tiếng nhất ở Uzbekistan. Đó là một loại thực phẩm quan trọng về mặt xã hội và văn hóa mà người Uzbekistan vô cùng tự hào. 

Món plov của người Uzbek có thể được làm theo hàng chục cách, nhưng phiên bản nổi tiếng nhất là sử dụng hành tây, cà rốt và thịt xào với mỡ. Tùy thuộc vào người nấu, các thành phần khác nhau có thể được thêm vào cũng như thịt, đậu gà, rau, nho khô và trái cây.

10. Shashlik

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 13

Nếu bạn thích các món thịt, thì cần phải thử shashlik. Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất trong ẩm thực của người Uzbekistan và là một phiên bản của món shish kabob được tiêu thụ ở nhiều quốc gia trên khắp Trung Á, Caucasus và ở các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Uzbekistan, Georgia , Armenia , Lithuania và Ukraine . Trên thực tế, từ shashlik bắt nguồn từ shashlyk, từ tiếng Nga có nghĩa là "shish kabob".

Shashlik theo truyền thống được làm với thịt cừu nhưng nó có thể được làm với các loại thịt khác như thịt bò, thịt gà và thịt nai. Dù được làm bằng gì, xiên shashlik thường được chỉ với thịt hoặc với các miếng thịt, mỡ, nấm và rau xen kẽ. Nếu thích ăn chay, bạn có thể gọi thêm xiên nướng gồm khoai tây, rau hoặc nấm.

11. Kazan Kabob

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 14

Kazan kabob là một món ăn truyền thống của người Uzbekistan được chế biến theo truyền thống trong một nồi nấu lớn thường được sử dụng trong các món ăn Trung Á và Balkan. Kazan là cùng một cái nồi thường được sử dụng để làm món cơm thập cẩm.

Món ăn này sử thịt được tẩm ướp như thịt cừu hoặc thịt bò được áp chảo trước với khoai tây trước khi đậy nắp và hấp trong kazan ở nhiệt độ thấp. Khi chín hoàn toàn và mềm, Kazan kabob ăn kèm với hành tây và rau sống.

12. Trái cây và hạt khô

kham pha 12 mon an truyen thong cua quoc gia dang cai u23 chau a 2022 - 15

Giống như nhiều nước trong khu vực, các loại hạt và trái cây sấy khô rất phổ biến ở Uzbekistan. Chúng có thể được tìm thấy ở mọi chợ thực phẩm và là đồ ăn nhẹ thú vị hay món tráng miệng tốt cho sức khỏe. Hạt mơ nướng đặc biệt phổ biến và thường được không thể thiếu khi uống bia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.