Hương vị khó quên của món cá bống kho nghệ Đà Nẵng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trên dòng sông Cu Đê, đoạn chảy qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên của huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) có nhiều loại cá ngon như cá đối, cá trèn, cá leo, cá ngát… nhưng ngon nhất vẫn là cá bống với hương vị đặc trưng mà không loại cá nào có được.

Cá bống có nhiều loại. Cá bống găm to bằng ngón chân cái, đem nướng than dầm nước mắm ăn với cơm thì "hết biết". Cá bống vồ đầu to, nhiều xương nên khá kén người ăn. Cá bống nhọn và cá bống kèn to chỉ bằng đầu đũa, thân lốm đốm, thịt dai, đem hấp chín kẹp với bánh tráng mè thì không còn gì bằng.

Nhưng đặc sắc nhất trong các loài cá bống phải kể đến cá bống thệ, cùng với phương pháp chế biến đã làm nên tên tuổi cho giống cá này - cá bống thệ kho nghệ.

Hương vị khó quên của món cá bống kho nghệ Đà Nẵng - 1

Cá bống thệ là giống cá ngon nhất nhì trong các loài cá bống.

Cá bống thệ còn gọi là bống cát, thân to như cá bống vồ nhưng mập, vảy mềm, màu sáng như màu cát sông Cu Đê. Hàng năm, cứ đến mùa hè là sông Cu Đê lại xuất hiện những bầy cá bống thệ vàng ươm, béo tròn. Những dịp như vậy, cư dân hai bên bờ sông thường cột những ống tre được đục thủng hai đầu đem thả xuống lòng sông. Đến đêm, cá sẽ chui vào đó, rồi sáng hôm sau, người dân chỉ việc kéo ống tre lên, dốc ống lấy cá ra.

Món cá bống thệ kho nghệ có cách chế biến không quá phức tạp. Trước tiên, chà chung quanh thân cá bống cho sạch vảy và nhớt, rồi mổ bụng bỏ ruột và rửa sạch. Khi cá ráo nước, hãy ướp thêm bột nêm, hạt tiêu rồi để khoảng 15 phút. Trong khi chờ cho cá thấm gia vị, bạn lấy củ nghệ cạo sạch vỏ và rửa lại với nước, để ráo. Sau đó, dùng dao xắt nghệ thành từng miếng mỏng. Bạn cũng nên xắt thêm chút hành lá để món ăn tăng thêm mùi vị.

Sau khi chuẩn bị xong phần nguyên liệu, bạn đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn, nghệ và hành tím vào xào cho đến khi nghệ ra màu vàng đẹp. Tiếp đến, bạn cho cá vào nồi, nêm thêm nước mắm, đường rồi đổ thêm nước vào. Nồi cá kho nên đun nhỏ lửa cho đến khi nước sánh lại. Cuối cùng, bạn rắc thêm hành lá, kèm chút tiêu và ớt cay cay vào nồi.

Hương vị khó quên của món cá bống kho nghệ Đà Nẵng - 2

Đĩa cá bống kho nghệ thơm ngon.

Món cá bống thệ kho nghệ có màu vàng đượm, điểm xuyết chút sắc xanh của hành lá, sắc đỏ của ớt cho món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn. Từng miếng cá bống kho nghệ săn chắc, thơm nồng, ngai ngái mùi nghệ tươi ăn kèm với cơm trắng nóng dẻo tạo nên bản giao hưởng vị giác ngon khó tả.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiên Sa

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.