Bún gỏi dà và những món ăn lạ miệng ở Sóc Trăng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp mà còn bởi những món ăn ngon “gây thương nhớ”. Du khách đừng quên thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng như bún nước lèo, gỏi dà, bánh cống…

Bún gỏi dà và những món ăn lạ miệng ở Sóc Trăng - 1

Henry Dương có dịp ghé Sóc Trăng tham quan cảnh đẹp và thưởng thức đặc sản nơi đây

Mới đây, Travel Blogger Henry Dương có cơ hội tham quan nhiều cảnh đẹp miền sông nước Sóc Trăng và tận hưởng vị ngon của nhiều món ăn. Dưới đây là một vài đặc sản anh đã thưởng thức và chỉ muốn… ăn lại lần nữa.

Bún nước lèo

Trong số những món ngon ở Sóc Trăng, bún nước lèo là món “gây thương nhớ” nhất đối với du khách. Dọc các tuyến đường từ thành phố Sóc Trăng về thị trấn, vùng huyện, xã, rồi cho tới các ấp đâu đâu cũng có bán bún nước lèo với vị ngon khó lẫn với các xứ khác.

Bún gỏi dà và những món ăn lạ miệng ở Sóc Trăng - 2

Bún nước lèo

Vị nước lèo hấp dẫn, tinh tế được chế biến từ nguyên liệu chính là mắm đồng và không quên kèm theo ít mắm prô hốc (bò hóc) của người Khmer. Không chỉ vị, ở phần hương, tô nước lèo dậy mùi thơm ngon khó cưỡng nhờ được nấu cùng với sả, nước dừa, ngải bún (loại củ màu vàng đậm giống củ nghệ).

Ngẫu hứng tấp vào một quán ăn dân dã bên lề đường, du khách chẳng cần đợi lâu đã có ngay tô bún nước lèo được điểm thêm vài lát thịt heo quay - một trong những món ăn nổi tiếng của người Hoa, kết hợp vị ngọt thanh từ miếng cá lóc hấp của người Kinh, ăn cùng với nhiều loại rau sống, tép đất luộc…

“Món bún được trụng nóng, mùi vị nước lèo đậm đà, giá thì “rẻ giật mình” 25.000 đồng một tô đầy đủ tôm tép, thịt heo quay, một miếng cá to. Ăn xong muốn kêu thêm tô nữa cho đã, chỉ tiếc khi Henry tới quán đã bán gần hết mất rồi”, Henry Dương chia sẻ.

Bún gỏi dà

“Mỹ Xuyên có bún gỏi dà, dùng qua sẽ thấy đậm đà quê hương”. Đây là câu thơ khá quen thuộc với người dân và du khách đến tham quan nơi đây.

Bún gỏi dà và những món ăn lạ miệng ở Sóc Trăng - 3

Bún gỏi dà

Đã bún lại còn gỏi? Tên món ăn khá lạ với những du khách lần đầu đặt chân đến Sóc Trăng. “Cái tên bún gỏi dà được giải thích là thay vì làm gỏi cuốn, người ta cho bún vào tô, trộn thêm thịt, tép, rau và tương xay trộn đều.... Sau này các bà nội trợ có sáng kiến cho thêm nước lèo vào tô nên thành món “bún gỏi dà”. Lúc đầu gọi là “bún gỏi và” – “và” ở đây có nghĩa là lùa, và như và cơm – lùa như lùa cơm, rồi lâu ngày nói theo giọng Nam bộ mà thành… gỏi dà”, Henry Dương lý giải tên gọi món ăn độc đáo này.

Nhờ cách chế biến độc đáo, thực khách sẽ cảm nhận được mùi vị món bún gỏi dà tựa như ăn gỏi cuốn chan nước lèo. Lạ mà ngon với sợi bún trắng, tôm lột màu đỏ au tươi roi rói nằm bên trên. Ăn cùng món bún gỏi dà là các loại rau địa phương như bắp chuối, cọng rau quế, xà lách, giá sống và rưới thêm ít hạt đậu phộng làm tăng vị thơm bùi, béo cho món ăn.

Bánh cống

Bánh cống hay còn được gọi là bánh cóng, một đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng. Bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã nhưng khâu chế biến lại rất cầu kỳ, đòi hỏi phải có sự khéo léo, tỉ mẩn.

Nguyên liệu chính để làm ra món bánh cống giòn thơm gồm đậu xanh, gạo nếp, tôm, thịt heo và nhiều loại gia vị. Gạo trước khi đem đi xay mịn sẽ được ngâm qua đêm. Khi bột gạo ráo nước sẽ được trộn thêm bột mì, hành lá và nêm nếm gia vị. Để tăng thêm hương vị, người dân địa phương thường cho thêm vài quả trứng gà.

Bún gỏi dà và những món ăn lạ miệng ở Sóc Trăng - 4

Bánh cống

Bánh cống được làm từ chiếc khuôn bằng nhôm có gắn tay cầm. Một chiếc bánh cống hoàn chỉnh gồm 3 lớp: phía trên là những con tôm nguyên vỏ giòn rụm, ở giữa là lớp thịt chả, tầng cuối đậu xanh. Vỏ bánh giòn, ruột bánh xốp mềm béo béo, nước mắm ngon, ăn kèm với rau xanh đảm bảo “ngon hết sẩy”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Vy - Ảnh: Henry Dương

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.