Quán xôi Sài Gòn có cái tên chưa ăn đã nghe 'mùi' ớn lạnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngoài vị trí quá ư là 'đắc địa', quán xôi 'nhà xác' 40 năm tuổi này vốn là địa chỉ quen thuộc của bao nhiêu thế hệ người Sài Gòn.

Không thể không nhắc đến món xôi khi nói về nền ẩm thực Việt Nam, món ăn truyền thống được chế biến từ gạo nếp được coi như món ăn chính của người Việt  và thịnh hành trong ẩm thực của nhiều nước châu Á. 

Thử dạo quanh một vòng Sài Gòn ở mỗi góc đường, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những quầy xôi thơm ngon được bày bán như xôi gấc, xôi cẩm, xôi bắp dành cho những thực khác thích món ngọt và các món xôi mặn như xôi gà, xôi lạp xưởng… 

Xôi “Nhà xác” với địa điểm 'tang tóc'

Là một người sành ăn lại “mê” món xôi Sài Gòn thì không ai không biết tới xôi “ Nhà xác”, hàng xôi với tên chưa ăn đã nghe 'mùi' ớn lạnh.

Đặt tại số 409 Trần Phú, Quận 5 (ngã 4 An Bình-Trần Phú), vốn dĩ cái tên ban đầu mà ông chủ đặt cho hàng xôi của mình đơn giản là 'xôi nhúm' nhưng theo thời gian thương hiệu mới xuất hiện để phù hợp với quang cảnh xung quanh.
Quán xôi Sài Gòn có cái tên chưa ăn đã nghe 'mùi' ớn lạnh - 1

Khu phố này có đặc điểm khá là 'tang tóc', tập trung các cửa hàng dịch vụ mai táng, và cách đó không xa nhà tang lễ Bệnh viện An Bình nên đã gây ấn tượng mạnh với thực khách ghé mua.

Không chỉ vậy, nơi đây về đêm tương đối vắng lặng và đôi lúc nhuốm màu tang thương với tiếng khóc than cho người quá cố. Cái tên xôi “Nhà xác” được các thế hệ người Sài Gòn truyền tai nhau từ bao giờ không hay.

Nhưng cái tên thôi chưa đủ để tín đồ ăn uống lưu truyền mãi về sau, món xôi ở đây ngoài dẻo và thơm thì những 'topping' (ăn kèm) rất đơn giản nhưng mang đậm dấu ấn miền Nam bộ từ nước tương gia truyền cho đến lạp xưởng Sóc Trăng.

Quán xôi Sài Gòn có cái tên chưa ăn đã nghe 'mùi' ớn lạnh - 2

Xôi ở đây lúc nào cũng nóng hổi, thơm lừng mùi nếp dẻo pha một chút mặn từ lạp xưởng và chút béo từ đậu phộng, mỡ hành khiến ai cũng phải mê mẩn, muốn đậm vị chút nữa thì có nước tương giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.

Quán xôi Sài Gòn có cái tên chưa ăn đã nghe 'mùi' ớn lạnh - 3

Ngoài ra, sử dụng lá chuối tươi để gói xôi đây là điểm đặc biệt của xôi “Nhà xác”. Lá chuối trước khi gói được rửa sạch và cắt theo khổ. Thay vì đựng trong hộp xốp, phần xôi được đặt trên bề mặt lá chuối làm món xôi dậy mùi hơn bao giờ hết.

Quán xôi Sài Gòn có cái tên chưa ăn đã nghe 'mùi' ớn lạnh - 4

Chỉ với gạo nếp, chà bông, lạp xưởng, đậu phộng và mỡ hành, chừng đấy nguyên liệu thôi đã tạo nên món xôi “ Nhà xác” danh tiếng.

Với những vị khách mới đến lần đầu

“Anh ơi cho em cái muỗng nha" là câu nói của một thực khách chỉ cho mọi người ở đấy biết đây là vị khách lần đầu ghé mua.

Xôi “Nhà xác” đã từ lâu không có thìa, muỗng như những hàng xôi khác vì đó là nét riêng, bởi những vị khách lao động về đêm thường nhúm gói xôi trong lá chuôi và ăn ngay cho tiết kiệm thời gian. Đây cũng chính là nguồn gốc cái tên ban đầu của hàng xôi mà ông chủ đã đặt: 'xôi nhúm'.

Chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng là thực khách đã có trong tay một gói xôi “Nhà xác” thơm ngon.

Không chỉ ấn tượng mạnh từ cái tên, hương vị đặc trưng của món xôi cũng đủ để làm ấm lòng khi Sài Gòn bắt đầu mùa mưa. 

Xôi “Nhà Xác”

Địa chỉ: 409 Trần Phú, Quận 5.

Giá: 15.000 - 20.000 đồng/gói

Giờ mở cửa: 15h30 - 23h30.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài và ảnh: Châu Tấn

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.