Gỏi hàu xốt chua cay
Quảng Ninh là một trong những địa phương có lượng hải sản phong phú, đa dạng cũng như sự tinh tế trong phương thức chế biến đã làm hài lòng rất nhiều thực khách khó tính khi đặt chân tới đây.
Trong vô vàn các loại hải sản thì hàu sữa chính là một điểm cộng, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và khiến người thưởng thức ăn một lần là nhớ mãi.
Hàu là một thực phẩm chứa đựng hương vị của biển cả. Hàu thuộc nhóm động vật giáp xác có vỏ mỏng, ruột hàu ăn rất béo, ngọt đậm, mềm, chứa nhiều dưỡng chất như chất béo, kẽm, protein, canxi, magie, glucid,... rất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, bổ sung protein, cải thiện thị lực, não bộ… Đặc biệt, lượng kẽm có trong hàu sống cao gấp hơn 9 lần so với thịt heo và hơn 50 lần so với cá.
Để chọn hàu ngon nên lựa chọn những con có phần chóp nhọn nhô lên, như vậy hàu sẽ đầy thịt, béo. Hàu tươi là khi phần thịt bám chắc và có nhiều nước biển.
Hàu sữa Quảng Ninh được mệnh danh là ngon nhất trên cả nước, bởi con hàu hợp với khí hậu, vùng nước, độ mặn mà ở các vùng biển khác không có.
Trước tiên cần rửa sạch hàu, bóc tách vỏ, lấy phần thịt hàu. Cho ruột hàu vào chậu nước sạch rồi dùng tay đảo nhẹ, tránh để ruột hàu bị vỡ. Rửa sạch ruột hàu, sau đó trụng sơ qua nước sôi với gừng, vừa giúp thịt hàu được săn lại, vừa có tác dụng khử mùi tanh.
Lưu ý, đối với phần ruột hàu chưa dùng đến hoặc dùng không hết, nên cho ruột hàu vào khay có nước, bỏ thêm đá vào sao cho thật lạnh rồi đậy nắp lại cho vào ngăn mát. Hàu vẫn tươi ngon và giữ nguyên các dưỡng chất nếu bạn bảo quản như vậy thêm 2 ngày nữa. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên để cả bịch hàu trong ngăn đá tủ lạnh, không làm sạch như ở trên, khi nào chế biến mới lấy ra rã đông rồi làm sạch.
Tiếp đó, ta thái nhỏ sả, gừng, hành, ớt, tỏi, nêm thêm các gia vị như đường, ớt bột, tương ớt, nước cốt chanh, sau đó cho vào cối xay nhỏ. Để giúp cho món ăn đẹp mắt, ta thái khoanh mỏng vài lát sả và hành khô, trộn đều hỗn hợp trên, thái nhỏ thêm rau mùi trộn đều cùng với hàu. Quá trình trộn để các gia vị được hòa quyện, thẩm thấu cũng nên trộn nhẹ tay, tránh làm vỡ nát con hàu.
Gỏi hàu xốt chua cay mang những dư vị ẩm thực tinh tế khiến người thưởng thức nhớ mãi.
Điểm nhấn thú vị của món gỏi hàu xốt chua cay chính là sự tươi ngọt của hàu, nhất là khi quyện cùng nước xốt cay nồng vị ớt, thêm chút chấm phá chua chua của nước cốt chanh, hoặc có thể thay bằng xoài xanh thái chỉ. Đây chắc chắn là một món ăn độc đáo, khó quên với nhiều thực khách.
Mỗi khi lũ về là bà con vùng đầu nguồn thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) lại bước mùa làm mắm cá linh - đặc sản vùng...