Gỏi cuốn - Món ăn thanh đạm ngày nóng ở Sài Gòn
Món ăn có nguồn gốc từ nhiều tỉnh Nam Bộ mang hương vị thanh mát, nhẹ bụng, phù hợp đổi vị trong những ngày nóng bức. Gỏi cuốn không sử dụng dầu mỡ để chiên xào. Món ăn từng được tờ CNN bình chọn là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới.
Món gỏi cuốn tôm thịt rất dễ dàng tìm thấy ở Sài Gòn, từ hàng quán vỉa hè cho đến các nhà hàng sang trọng. Đây là món ăn tuy gọn nhẹ nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất và giàu hương vị.
Để ăn món này, thực khách không ngại dùng tay, xong cuốn nào ăn ngay cuốn đó mới ngon. Bằng các nguyên liệu gồm rau xà lách, giá, rau thơm, húng quế, tía tô, tôm khô, rau thơm, thịt luộc, tôm tươi... tất cả được cuộn trong vỏ bánh tráng.
Hầu như không có một công thức cố định cho các món dùng bánh tráng cuốn, bởi tùy địa phương, vùng miền, nguyên liệu dùng để cuốn có nhiều khác biệt.
Gỏi cuốn ngon trước hết phải có nguyên liệu tươi và đòi hỏi người cuốn phải khéo tay, cuốn chắc tay, gọn ghẽ. Nhưng yếu tố quyết định lại nằm ở phần nước chấm.
Mắm nêm được chọn là loại nước chấm dùng cho gỏi cuốn ngon hơn cả, mắm nêm được pha cùng tỏi ớt giã nhuyễn, chanh đường để nước chấm có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm một ít thơm bằm nhuyễn để món chấm có vị thanh dịu.
Với một số người không quen mùi nồng của mắm nêm, đã có nước mắm chua ngọt hoặc tương, được làm từ tương hột đem xay hoặc giã nhuyễn, pha chế vừa ăn, rắc lên mặt ít đậu phộng rang béo ngậy, thơm lừng. Và lạ lùng thay mỗi thứ nước chấm lại mang đến cho món gỏi một hương vị ngon, lạ khác nhau.
Hầu như mỗi góc phố, góc chợ của Sài Gòn - TP.HCM đều có một hàng gỏi cuốn. Nhiều thực khách nước ngoài mê mẩn gỏi cuốn bởi sự tươi ngon của rau, kết hợp vừa đủ với tôm thịt. Một món ăn ngon, lành, nhiều dinh dưỡng.
Dưới đây là những quán gỏi cuốn đặc trưng ở Sài Gòn.
Gỏi Cuốn hẻm 359 Lê Văn Sỹ
Ảnh Mỹ Trân.
Ở đây bán 3 loại cuốn: cuốn tôm thịt, cuốn bì heo, cuốn lỗ tai heo đồng giá 6k. Cuốn đầy đặn, du khách ăn tầm 4-5 cuốn là no nê. Nước chấm đúng chuẩn Sài Gòn, tiệm có tới 3 loại nước chấm gồm tương, nước mắm và mắm nêm để thực khách thoải mái lựa chọn cho phù hợp khẩu vị. Theo những người ăn quen thì nếu chọn tai heo hay bì cuốn, bạn nên ăn kèm nước mắm sẽ hợp hơn.
Quán bán vỉa hè nên rất hạn chế chỗ ngồi, khách đến mua thường mang về.
Gỏi Cuốn Tôm Nhảy - 424 Lạc Long Quân
Quán có không gian tương đối vừa phải nhưn là "địa điểm ruột" của nhiều tín đồ gỏi cuốn.
Với cuốn to, nhân nhiều mà giá cả lại rất phải chăng, chỉ 8k/ cuốn. Với 2 loại nước chấm là tương và mắm nêm để khách hàng có thể lựa chọn phù hợp khẩu vị. Mỗi cuốn đều được bọc giấy bảo quản bên ngoài vừa giúp các cuốn gỏi không dính vào nhau vừa trông rất vệ sinh.
Gỏi Cuốn Hạnh - 420A Hòa Hảo, Quận 10
Gỏi cuốn Hạnh là quán bán gỏi cuốn lâu năm ở Quận 10 có giá rất bình dân, 7k/cuốn. Với 3 loại gỏi cuốn gồm cuốn cuốn bì, cuốn tôm thịt và cuốn tai heo mà bạn có thể lựa chọn.
Gỏi cuốn chặt tay, có tôm, thịt, hẹ, rau sống các loại ăn kèm mắm nêm thơm ngon. Nước chấm với độ chua ngọt vừa phải, rất đậm đà mà không mặn quá, rất khó để tìm thấy hương vị ở những quán khác.
Gỏi Cuốn Lá Chuối & Gỏi Đu Đủ - 57 Trần Khắc Chân - Quận 1
Dù ăn ở quán hay mua về thì gỏi cuốn đều được đặt trên lớp lá chuối xanh mướt trong rất bắt mắt.
Ngoài ra, món gỏi đu đủ tôm thịt ngon lắm nha, sợi đu đủ giòn rụm mát lạnh vì ướp chút đá để giữ độ tươi, ăn cùng với thịt và tôm, chút đậu phộng, ớt cay cay.
Gỏi Cuốn Cô Hồng - T2 Nguyễn Hữu Hào, Quận 4
Mặc dù chỉ là một quán vỉa hè thế nhưng nguyên liệu ở đây rất đảm bảo vệ sinh cùng sự tươi ngon của món ăn. Giá cho mỗi cuốn là 7k nhưng chất lượng có thể khiến du khách thỏa mãn.
Bò bía, gỏi, bột chiên, phá lấu… là những món quà xế quen thuộc của người Sài Gòn. Từ khoảng 3 giờ chiều trở đi...