Tỏi tía Ba Đồn - món quà quê dân dã từ vùng đất Quảng Bình

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tỏi tía Ba Đồn là giống tỏi có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người và còn là đặc sản nổi tiếng của xã Ba Đồn (Quảng Bình).

Trồng tỏi lấy củ là nghề truyền thống từ nhiều năm trước của người dân ở các xã vùng Nam Quảng Trạch (nay là thị xã Ba Đồn). Cây tỏi được trồng ở đây là giống tỏi tía bản địa, củ chắc, có mùi thơm và vị cay nồng đặc trưng nên được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, giá trị.

Cùng với thời gian, sản phẩm này đã chiếm trọn tình cảm của người tiêu dùng và ngày càng khẳng định được thương hiệu riêng của mình. Hiện nay, tỏi tía Ba Đồn đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng, mua làm quà tặng mỗi ghé thăm nơi này. 

Đối với người dân Quảng Minh nói riêng, Ba Đồn nói chung, từ lâu cây tỏi không chỉ là “cơm áo” mà còn là niềm tự hào của họ. Hương vị cay nồng, giòn giòn, đậm hương thơm của những tép tỏi đã trở thành thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình.

Trước kia, tỏi được các hộ nông ở Ba Đồn trồng nhỏ lẻ, manh mún. Sản lượng tỏi bấp bênh, chất lượng không đồng đều do cây tỏi hay gặp sâu bệnh, lại chịu tác động của thời tiết thất thường.

Để tránh mất giống tỏi đặc sản, vụ mùa 2017-2018, Sở Nông nghiệp Quảng Bình phối hợp với UBND thị xã Ba Đồn đã triển khai đề án xây dựng thương hiệu tỏi Ba Đồn.

Tỏi tía ở Ba Đồn có tên khoa học là Allium sativum, là loại tỏi củ nhỏ, tép có màu vàng, rất nhiều dầu, vị cay và thơm. Tỏi tía không chỉ là một gia vị quen thuộc và còn là một vị thuốc rất quý cho sức khoẻ.

Các công trình khoa học trên khắp thế giới đã chứng minh rõ rệt những tác dụng sau đây của tỏi đối với sức khoẻ con người như kích thích hô hấp mạnh, làm thông thoáng đường thở, tăng cường trao đổi khí ở phổi.

Dầu tỏi dùng lúc trước khi đi ngủ sẽ giúp có giấc ngủ sâu, hô hấp mạnh trong khi ngủ giúp thau rửa các khí cặn bã ở đáy phổi. ...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.