Du khách bất ngờ gặp lại hương vị chẩm chéo giữa TP.HCM
Loại gia vị nổi tiếng nhất ẩm thực Lai Châu khiến bao thực khách ngẩn ngơ, mê mẩn mỗi khi nhắc đến.
Khi nhắc đến Lai Châu, người ta không khỏi nao lòng với vẻ đẹp của cao nguyên, thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành, mát lạnh hay đơn giản chỉ là vẻ đẹp mộc mạc của những khóm hoa lạ mọc dại bên đường.
Vùng đất Lai Châu đâu chỉ gây thương nhớ bởi những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ như thế mà còn để lại nhiều vấn vương bởi ẩm thực núi rừng. Đặc biệt là gia vị có tên chẩm chéo – loại gia vị mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.
Tại lễ hội “Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu 2022” tổ chức tại TP.HCM diễn ra liên tục trong 4 ngày (1/12 - 4/12/2022) với nhiều hoạt động đa dạng, thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước cùng người dân thành phố đến tham dự.
Lễ hội “Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu 2022” thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Đến với lễ hội, du khách không chỉ được thưởng thức các tiết mục âm nhạc, các điệu múa xòe, múa khèn,… mà còn được tìm hiểu và cảm nhận loại gia vị đặc sản vùng Tây Bắc – chẩm chéo.
Du khách nước ngoài tham quan gian hàng truyền thống tại sự kiện
Chẩm chéo trưng bày tại gian hàng ẩm thực Lai Châu
Theo bà Minh Phương, du khách tham quan ngụ tại Q.3 cho hay: “Trước kia, gia đình tôi có dịp du lịch đến Lai Châu có thử qua loại gia vị có tên khá hay “chẩm chéo” này. Hôm nay cuối tuần ghé đến Lễ hội, tình cờ gặp lại loại gia vị mang đậm hương vị vùng cao Tây Bắc này giữa Sài Gòn thì thật thú vị.
Tại đây, không chỉ trưng bày sản phẩm mà du khách còn có thể mua về dùng, tôi thật sự rất thích hương vị của nó” , bà Minh Phương chia sẻ.
Du khách có thể thử hương vị chẩm chéo tại lễ hội “Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu 2022”.
Vậy chẩm chéo là gì?
Chẩm chéo là một loại gia vị chấm truyền thống có nguồn gốc từ dân tộc Thái, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho các món ăn của người dân vùng Tây Bắc. Chẳng hạn như: thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, cá nướng, lợn cắp nách, măng luộc, rau luộc,… đây được coi là gia vị quan trọng, không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân Tây Bắc nói chung và người dân tỉnh Lai Châu nói riêng.
Hương vị Chẩm chéo khiến thực khách nhớ mãi
Sẵn lòng giới thiệu món ngon quê mình, chị Sùng Thị Là ở xã Nậm Chà, tỉnh Lai Châu cho biết, Chẩm chéo có hai loại khô và tươi. Trong đó, chẩm chéo khô bảo quản được lâu hơn. Tùy theo khẩu vị của từng khu vực, chẩm chéo được chế biến khác nhau. Dù loại nào cũng không thể thiếu hai thành phần quan trọng nhất là ớt và hạt mắc khén.
"Cứ vào Đông, cận mùa Tết đến xuân về như thế này, mọi người thường có xu hướng thích tận hưởng tiết trời se lạnh và Lai Châu là một trong những điểm đến lý tưởng nhất cho mọi người. Hãy thử trải nghiệm tại vùng đất thương nhớ Lai Châu và đừng quên thưởng thức những món đặc sản cùng chẩm chéo tại Lai Châu quê nhà chúng tớ nhé!", chị Là nhắn nhủ.