5 món đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vùng đất Lai Châu không chỉ gây thương nhớ với nhiều cảnh sắc "đẹp như mơ" mà nơi này còn nổi tiếng bởi những món đặc sản cực kỳ thơm ngon.

Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu 2022 diễn ra tại TP.HCM sẽ chính thức khai mạc vào lúc 20h, ngày 2/12, trên tuyến phố Lê Lợi, quận 1. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh miền đất, con người Lai Châu và các giá trị văn hóa, ẩm thực độc đáo của vùng rẻo cao Tây Bắc. 

5 món đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích - 1

Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu 2022 tại TP.HCM hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm ấn tượng cho người dân và du khách thành phố từ ngày 2-4/12. Ảnh: BTC.

Khi đến đây tham quan, ngoài việc được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc như trình diễn Khèn dân tộc Mông, múa Xòe, múa sạp, hay lắng nghe giai điệu hát Then - đàn Tính... bạn còn được tìm hiểu và trải nghiệm các món đặc sản độc đáo riêng có của Lai Châu. Một vài thứ trong số đó sẽ rất thích hợp để bạn làm quà tặng người thân, bạn bè trong mùa cuối năm.

Hãy để Tạp chí Du lịch TP.HCM gợi ý đến bạn 5 món đặc sản Lai Châu thích hợp làm quà mà ai nhận cũng mê!

1. Hạt dổi rừng và mắc khén Lai Châu

Hạt dổi là loại gia vị đặc trưng bậc nhất ở tỉnh Lai Châu nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Hạt có mùi thơm đặc trưng, thường được dùng làm gia vị ướp, chấm cho nhiều món ăn. Hạt dổi phơi khô khi đem nướng trên than hồng sẽ nở căng, lúc này hương thơm lại càng nồng nàn gây xao xuyến.

5 món đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích - 2

Hạt dổi khô Lai Châu. Ảnh: Du lịch Lai Châu.

Còn mắc khén cũng là một loại hạt gia vị thơm ngon khác của vùng Tây Bắc. Mắc khén, hay còn được gọi là hạt tiêu rừng, có màu đen đặc trưng, "sánh đôi" cùng hạt dổi làm nên linh hồn của ẩm thực Lai Châu. Mắc khén có vị cay nồng, the the nơi đầu lưỡi, thường được dùng làm chẩm chéo để chấm với rau luộc, thịt luộc hay trái cây.

5 món đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích - 3

Hạt mắc khén. Ảnh: Cây Thuốc Việt.

Khi nướng các loại thịt như thịt heo, thịt bò hay nướng cá, người địa phương thường sẽ dùng hạt dổi rừng kết hợp cùng hạt mắc khén để tẩm ướp từng thớ thịt rồi mới đem đặt lên lửa đỏ. Mùi thơm nồng của các loại gia vị đặc trưng này sẽ làm món ăn thêm ngon bội phần.

2. Trà Sơn Mật Hồng Sâm

Trà Sơn Mật Hồng Sâm đem đến công dụng giảm mỡ máu, thải độc gan, giúp an thần, ổn định huyết áp.

5 món đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích - 4

Trà Sơn Mật Hồng Sâm là một vị thuốc mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Ảnh: Du lịch Lai Châu.

Trà còn có tên gọi khác là "trà mật sâm", là một hỗn hợp gồm nhiều loại thảo mộc khác nhau như: trà dây có tính mát, vị ngọt, có tác dụng giải độc, tiêu viêm hiệu quả; cỏ ngọt trong trà rất tốt cho người bị tiểu đường, cao huyết áp; kim ngân tính hàn, có vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc; hoa la hán giúp mát gan, hỗ trợ điều trị đau xương khớp, giải nhiệt...

3. Mật ong rừng

Mật ong rừng Lai Châu được khai thác từ các tổ ong thiên nhiên. Vì sống trong môi trường rừng núi với nhiều hoa thơm cỏ lạ, ong hút mật hoa sản sinh ra loại mật có hương vị rất thơm ngon, không ngọt gắt và giàu chất dinh dưỡng.

5 món đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích - 5

Mật ong rừng Lai Châu là thứ đặc sản không thể bỏ qua. Ảnh: Freepik.

Để có được những lít mật ong rừng nguyên chất, người địa phương thường phải đi bộ sâu vào những khu rừng già. Thời gian di chuyển có khi mất mấy ngày liền. 

Khi kiếm được tổ ong rừng thì họ sẽ mang về nhà một cách cẩn thận, rồi sau đó, tiến hành loại bỏ phần ong già và sáp, lọc sạch để lấy phần mật thơm ngon đem chứa trong các chai thủy tinh.

5 món đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích - 6

Mật được chiết xuất từ các tổ ong rừng tự nhiên. Ảnh: Trúc Linh.

Ngoài công dụng như một thứ gia vị cho ẩm thực, mật ong còn là một vị thuốc hỗ trợ điều trị viêm họng, ho, hen phế quản, đau bao tử, ngăn ngừa ung thư, tăng đề kháng… hiệu quả. Bên cạnh đó, có thể dùng mật ong làm mặt nạ dưỡng da, hỗ trợ làm đẹp cho phụ nữ.

4. Măng khô Lai Châu

Măng khô được làm từ măng nứa, có vị ngọt, đặc ruột, bùi bùi và không hề đắng chát.

5 món đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích - 7

Măng khô Lai Châu. Ảnh: Nông sản Lai Châu.

Măng khô Lai Châu thường được chế biến bằng phương pháp phơi khô tự nhiên. Mănng có vị ngon không pha tạp chất bảo quản, là nguyên liệu chính làm nên nhiều món ngon phong phú tại Lai Châu như măng khô hầm giò heo, măng khô nấu vịt, măng khô xào chay…

5. Hạt mắc ca

Hạt mắc ca là một trong những sản phẩm OCOP được xếp hạng 4 sao của tỉnh Lai Châu. Hạt có vị thơm, bùi bùi, béo béo, rất bổ dưỡng cho sức khỏe, cũng như hỗ trợ dưỡng nhan cho chị em phụ nữ.

5 món đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích - 8

Hạt mắc ca là sản phẩm OCOP được xếp hạng 4 sao của tỉnh Lai Châu. Ảnh: Freepik.

Hạt mắc ca Lai Châu sau khi phơi nắng sẽ được đem vào sấy khô và bảo quản theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó, hạt còn được xẻ rãnh để khi dùng, mọi người sẽ dễ tách hạt ra hơn.

Bạn có thể hấp chín hoặc rang hạt mắc ca rồi ăn trực tiếp hoặc làm món salad trộn, hay đem hạt mắc ca chế biến món sữa tươi mắc ca cực kỳ thơm ngon.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Bảo