Độc lạ những món chè từ thịt và trứng
Chè vốn dĩ là món ngọt nên khi nghe đến chè nấu từ thịt và trắng không ít thực khách sẽ e dè. Thế nhưng hương vị chè trứng lại ngon không tưởng.
Chè bột lọc heo quay
Nghe tên đã đủ biết nguyên liệu chính để làm món chè này là bột lọc và thịt heo.
Thịt heo đem quay giòn và xắt thành từng miếng hạt lựu. Sau đó, tiếp tục ướp với muối, đường và nước gừng khoảng vài tiếng, rim lửa nhỏ cho đến khi cạn rồi để nguội, có thể rắc ngũ vị hương.
Bột lọc pha với nước nóng rồi nhào kỹ cho thật dẻo, lấy từng miếng nhỏ, cho phần nhân thịt vào, viên tròn lại rồi thả vào nước đường đun cho đến khi nổi lên là chín.
Món chè này là của người Huế nên cầu kỳ từ khâu chuẩn bị, chế biến. Ảnh: Uyên Thi.
Chè có thể ăn nóng với gừng, mè rang, đậu phộng hoặc ăn lạnh với vài viên đá. Khi thưởng thức, cắn qua lớp vỏ trong suốt, dẻo dai, hương vị mằn mặn, ngọt ngọt của miếng thịt sẽ lan tỏa khắp khoang miệng, cùng vị nước đường thanh thanh sẽ khiến bất cứ du khách nào cũng phải xiêu lòng.
Chè trứng gà trà
Đây là món không thể thiếu trong thực đơn các tiệm chè của người Hoa. Chè được nấu từ nước trà và trứng gà, tuy chế biến đơn giản nhưng lại mất thời gian.
Chè trứng gà trà được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Cooky.vn
Trứng gà ta luộc chín, bóc vỏ, sau đó thả vào nồi nước trà đen đã ủ, đun liu riu trong khoảng 2 tiếng cho đến khi trứng chuyển màu nâu. Có thể thêm táo tàu, long nhãn, kỷ tử. Trứng gà béo ngậy, nước trà thanh, thơm, ngọt vị đường, có chút đắng nhẹ át hẳn đi vị tanh của trứng gà. Chè có thể ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon.
Chè củ năng trứng gà
Một món chè nữa của người Hoa, còn được gọi là súp ngọt vì trông giống bát súp. Chè nấu đơn giản, nước chè là nước đường phèn đun sôi, cho nhỏ lửa, rồi thả củ năng cắt hạt lựu và trứng gà đã luộc chín vào. Khi chín, cho thêm bột năng là lòng trắng trứng rồi khuấy đều, ăn nóng.
Chè củ năng trứng gà là món chè của người Hoa. Ảnh: Htlap154.
Chè củ năng thơm mát, ngọt dịu, kết hợp với trứng bùi bùi, béo ngậy, tạo nên hương vị độc đáo.
Chè trứng vịt đậu xanh
Món ăn này chỉ được nấu trong gia đình miền Tây, hiếm khi được họ bày bán. Đậu xanh nấu nhừ cùng bột báng, phổ tai, nước cốt dừa, thêm đường cát. Khi chè đã nhừ, người ta thường đập trứng vịt vào nồi nấu chín cùng chè để trứng đẫm vị hơn, hoặc có thể luộc chín riêng rồi mới cho vào nồi nấu sôi.
Trứng lòng đào hấp dẫn, béo ngậy. Ảnh: Út Uyên
Chè trứng vịt đậu xanh phải ăn nóng để trứng không bị tanh. Chè sánh mịn, ngọt thơm mùi đậu xanh, cốt dừa cùng phổ tai giòn sần sật.