Độc lạ chàng trai miền Tây kiếm tiền từ nhẫn, vòng tay xương rắn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ xác những con rắn, gen Z Trịnh Quang Nhã (22 tuổi) ở Cà Mau đã lấy xương để tạo hình thành các sản phẩm trang sức nhẫn, xòng tay tinh xảo, độc đáo.

Hơn 2 năm trước, Nhã biết đến nghệ thuật làm tiêu bản xương trên mạng xã hội và thích thú, nên bắt đầu tìm hiểu từ đó. Tuy nhiên, thời gian đầu, do không có kiến thức, phần lớn mẫu vật của Nhã đều hư, hoặc bị lắp ráp sai.

Mất một thời gian dài, chàng trai Cà Mau đã dần rút kinh nghiệm, các sản phẩm cũng ngày càng hoàn thiện và đẹp hơn.

Những tác phẩm tiêu bản của gen Z này được làm từ những con rắn đã chết trước đó, hoặc đi tìm, mua lại xác động vật...

Độc lạ chàng trai miền Tây kiếm tiền từ nhẫn, vòng tay xương rắn - 1

Xương rắn là... vật liệu để Quang Nhã làm nhẫn, vòng tay, vòng cổ... Ảnh: NVCC

Nhã kể các công đoạn chế tác trang sức đặc biệt này của anh cũng hết sức đặc biệt. Để có được một bộ tiêu bản xương hoàn chỉnh, Nhã bắt đầu với công đoạn mổ, lọc thịt, nội tạng ở xác rắn. Sau đó, Nhã tẩy xương bằng oxy già rồi ráp lại thành bộ.

Để có sản phẩm hoàn chỉnh và đẹp, Nhã phải kết hợp từ xương rắn với nhựa resin.

“Việc dùng nhựa resin để đúc nhẫn xương rắn không chỉ giữ các đốt xương trong tình trạng nguyên gốc, tránh gãy vỡ, mà còn giúp người đeo thoải mái, không bị đau”, Nhã giải thích.

Theo đó, sau khi tạo hình bằng khuôn, Nhã phải mài giũa nhẫn, vòng để đem lại độ mượt mà, vừa vặn cho khách hàng.

“Công đoạn đổ nhựa resin vào khuôn dễ tạo ra bọt khí, gây mất thẩm mỹ. Mình thường phải kiên nhẫn ngồi phá từng bọt khí nhỏ, nếu chiếc nào không kịp phá hết, đọng lại quá nhiều phải đành đem bỏ”, chàng trai 22 tuổi nói.

Độc lạ chàng trai miền Tây kiếm tiền từ nhẫn, vòng tay xương rắn - 2

Những tác phẩm từ xương rắn của Nhã. Ảnh: NVCC

Trung bình thời gian Nhã làm ra một sản phẩm từ 1 đến 2 ngày, có lúc mất đến 7 ngày. Với những vòng tay từ đốt xương sẽ nhanh hơn, khoảng 30 phút/vòng.

Từ năm 2021, Nhã chính thức kinh doanh vòng tay, nhẫn từ xương rắn. Thời gian đầu, anh chủ yếu bán cho người quen trên trang cá nhân. Sau khi anh chia sẻ sản phẩm lên các hội nhóm về tiêu bản, lượng người quan tâm và đặt mua hàng cũng nhiều hơn.

Các sản phẩm trang sức đặc biệt này Nhã bán từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng tùy độ khó và hiếm của loại xương. Cũng có những bộ lên tới 15 triệu đồng.

“Mỗi tháng mình có khoảng vài chục đơn hàng, đạt doanh thu 30 đến 100 triệu đồng. Mình nghĩ sản phẩm của mình thu hút khách là nhờ vào sự độc đáo, sáng tạo. Song, để có nguồn thu cao nuôi dưỡng đam mê, sáng tạo, mình phải đầu tư chỉn châu khâu giới thiệu", Nhã chia sẻ.

Độc lạ chàng trai miền Tây kiếm tiền từ nhẫn, vòng tay xương rắn - 3Độc lạ chàng trai miền Tây kiếm tiền từ nhẫn, vòng tay xương rắn - 4

Nhã mong muốn sản phẩm mình chế tác được khách hàng thích thú bởi sự sáng tạo, độc đáo. Ảnh: NVCC

Khâu giới thiệu lại khiến Nhã mất thời gian, công sức hơn. Anh kể đôi khi mình bỏ ra cả tuần để quay phim, chụp ảnh chuẩn bị cho một bài viết quảng cáo, hơn hết là để cho khách hàng hiểu các sản phẩm này không vi phạm vấn đề đạo đức hay tâm linh, để họ có thể yên tâm mua và sử dụng.

Nhã cũng cho biết thu nhập mỗi tháng từ công việc làm tiêu bản này mang lại cho anh  từ 20-50 triệu đồng, nhưng độ vất vả, kỳ công thì không thể đo đếm được.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thái Giàu