Độc đáo món ăn đập "mỏi tay" hớp hồn thực khách của miền Trung
Bánh Đập miền Trung là món bánh bình dân có cách ăn độc đáo lại là thức quà "hớp hồn" du khách tới thưởng thức.
Miền Trung xưa nay nổi tiếng bởi nhiều đặc sản, món ăn ngon độc đáo. Ngoài những món ăn nức tiếng như bánh xèo, bánh căn, mì Quảng,... còn có bánh đập món bánh bình dân gắn liền với tuổi thơ của bao con người vùng đất này.
Bánh đập thông thường gồm 2 thành phần với bên ngoài là bánh tráng nướng giòn còn bên trong là bánh ướt mềm mềm. Nhiều người giải thích cái tên độc lạ đó là vì cái bánh tráng nướng thường cong vênh, cái bánh tráng ướt khó tiếp cận những chỗ trũng nên người ăn hay dùng tay "đập đập" để hai cái bánh tráng kết dính với nhau thêm một lần nữa. Khi đó, miếng bánh bẻ ra mới gọn gàng, ăn mới ngon miệng.
Bánh đập hay còn gọi là bánh tráng đập, bánh đập dập là món ăn gắn liền với lịch sử và truyền thống của người miền Trung
Là một món ăn bình dân nhưng cách chế biến lại rất nghệ thuật và kì công đòi hỏi người chế biến phải thật sự khéo léo. Để làm được một chiếc bánh đập ngon thì phần bánh ướt phải được làm từ bột gạo thơm, mới xoay nhuyễn, pha với nước theo tỉ lệ chuẩn để bánh khi chín không bị cứng hoặc nhũn quá. Khi tráng bánh phải khuấy bột cho đều tay thì bánh ướt mới mềm dẻo được.
Bánh ướt sau khi tráng sẽ được trải lên mặt bánh tráng nướng còn nóng, cho thêm một chút tôm, mỡ hành và thịt băm rồi gấp lại. Sau khi lớp bánh tráng nguội sẽ có độ giòn rụm, ăn vô cùng cuốn hút. Tuy nhiên dựa vào từng đặc trưng của địa phương mà có nơi sẽ làm nhân bánh khác nhau như nhân thịt lợn băm, hến xào,... hoặc tráng bánh với trứng để bánh có hương vị mới lạ.
Là món ăn dân dã, nhưng bánh đập lại có cách chế biến rất công phu và mất nhiều thời gian
Cách thưởng thức bánh thì vô cùng đặc biệt và thú vị khiến nhiều thực khách vô cùng thích thú. Khi ăn bánh thì thực khách phải đập nhẹ vào chiếc bánh làm bánh vỡ ra thành nhiều miếng nhỏ, trong lớp bánh ướt sẽ dính chút bánh đa và cầm ăn trực tiếp không cần dùng đũa.
Thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi, vừa giòn vừa mềm lại hơi beo béo thơm ngon
Khi ăn món này, bạn có thể ăn bánh không với nước chấm hoặc ăn kèm với thịt nướng, thịt luộc hay lòng lợn... Ăn bánh đập không thể thiếu chén mắm nêm với vị cay đặc trưng của người dân miền biển. Gấp đôi miếng bánh, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức. Cái giòn rụm của bánh tráng, cái mềm dẻo của bánh ướt hòa quyện vào nhau trong cái đậm đà của mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức đem lại cảm giác ngon miệng rất thích thú.
Mỗi suất bánh thì khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng 10.000 - 15.000 đồng, trong lúc đợi thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi thơm ngon thì quý khách có thể chiêm ngưỡng quá trình làm bánh đầy khéo léo của người đầu bếp quả là một điều vô cùng thú vị.
Nếu có dịp đi du lịch đến các tỉnh ven biển miền Trung, ngoài việc tham quan những cảnh đẹp, thưởng thức những món hải sản phong phú ở đây bạn đừng quên tìm kiếm và nếm thử một lần món bánh đập dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà khó quên của người dân nơi đây.
Người Nhật vào những năm giữa thế kỷ 20 có thể giao cùng lúc 100 phần mì Soba kiều mạch len lỏi vào từng con phố chỉ...