Đến Sa Pa ăn món nướng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đến Sa Pa là phải ăn đồ nướng! Trong tiết trời giá lạnh của nơi này, việc ăn đồ nướng sẽ mang đến trải nghiệm vô cùng thú vị.

Người ta thường bảo, ẩm thực vùng miền tạo nên bản sắc của du lịch. Thế mới thấy, nét riêng có của Sa Pa được ẩn hiện trong chính hình ảnh của các xâu thịt nướng mà ta bắt gặp khi đang rảo bước trên các con phố trong một buổi chiều mù sương. Mùi hương tỏa ra từ những xiên thịt bày biện bắt mắt kia không ngừng quyến rũ mọi giác quan, buộc ta phải ghé vào một quán nào đó mà thưởng thức.

Đến Sa Pa ăn món nướng - 1

Mùi hương tỏa ra từ các xiên nướng luôn hấp dẫn thực khách. Ảnh: Khuê Việt Trường

Từ thuở hồng hoang, cách chế biến món ăn của con người là nướng. Và đến nay, tại nhiều thành phố du lịch, món nướng trở thành đặc sản, nhất là ở nơi không khí lạnh. Đà Lạt nổi danh với rất nhiều món nướng. Nha Trang cũng có vô số nhà hàng bán món nướng. Và tại Sa Pa, khi đặt chân đến đây, chính cái lạnh vùng cao khiến ai ai cũng đều không thể cưỡng lại khi nghĩ về món nướng cùng với nồi lẩu cá tầm vừa ăn vừa thổi.

Cá tầm vốn là loài sống ở môi trường nước lạnh, vì thế, ở Sa Pa, người ta nuôi khá nhiều và cá tầm được nuôi lớn ở đây cũng cho thịt rất ngon. Lẩu cá tầm Sa Pa có giá từ 400 - 500 nghìn đồng cho bốn người ăn, đặc biệt, món rau ăn kèm là rau rừng như rau cải mèo, đọt su hào, bắp sú, củ su su còn non xanh xắt miếng, vài loại nấm rừng cùng với bắp non. Tuy nhiên, nếu đi chỉ hai người hoặc một mình thì chỉ cần ăn món nướng là bảo đảm vừa no.

Đồ nướng ở Sa Pa luôn biết cách hấp dẫn ánh nhìn của người lữ khách. Dù là khách Tây hay khách ta cũng không thể nào không dừng lại, hỏi giá và cuối cùng là lựa chọn món nướng mình thích rồi yên vị tại bàn đợi món nướng đem ra.

Gần như nơi nào ở thị trấn cũng đều bán món nướng. Đặc biệt trên hai con đường Mường Hoa và Cầu Mây, nơi trông giống một phố Tây giữa lòng Sa Pa, đi chừng vài trăm mét ra Nhà thờ Đá là khu hàng nướng chạy dài đến tận chân núi Hàm Rồng lôi kéo du khách hơn cả.

Đến Sa Pa ăn món nướng - 2

Một quán nướng ở Sa Pa thu hút rất đông thực khách. Ảnh: Khuê Việt Trường

Các quán nướng bắt đầu dọn ra từ bốn giờ chiều. Tại chỗ bán, chủ quán đã xếp ngay ngắn các xiên que. Do đặc sản ở Sa Pa khá độc đáo nên các xiên que cũng rất đa dạng, như xiên thịt lợn bản, ba chỉ, thịt gà, cánh gà… có cả xiên rau củ, xiên nấm hoặc lá lốt… Bên cạnh đó còn là bò khô xông khói, cơm lam nướng ăn với muối vừng, trứng gà hoặc trứng vịt nướng, bắp nướng, khoai lang nướng.

Các quán ở khu trung tâm phố Tây có giá cao hơn, mỗi xâu nướng từ 25.000 – 30.000 đồng, thậm chí có xâu lên đến 60.000 đồng. Trứng gà bản nướng bán 10.000 đồng, cùng giá với món cơm lam. Món nướng “mắc mỏ” nhất là món cá tầm nướng với lá mắc mật, tính ra mỗi đĩa khoảng 200gr có giá 200.000 đồng.

Các quán nướng trên phố chẳng có đề bảng giá, cho nên muốn ăn món nào thì bạn nên hỏi giá trước rồi hãy chọn món, sau đó đưa cho người giữ lò lửa nướng chín rồi về bàn ngồi. Nướng xong họ sẽ đem tới, kèm theo một chén tương ớt nhỏ để chấm và một đĩa rau thơm ăn cùng. Bạn cũng nên ghi chú lại giá cả các món mình dùng để tránh sai sót khi tính tiền.

Đến Sa Pa ăn món nướng - 3

Các quán nướng ở Sa Pa không có niêm yết giá nên ăn món nào, bạn nên hỏi giá trước và cẩn thận ghi chú lại. Ảnh: Khuê Việt Trường

Ngoài những quán nướng trên phố thì mấy quán nướng vỉa hè thường có giá rẻ hơn nhưng cách bày biện cũng hấp dẫn không kém. Buổi tối, bạn có thể ra sân vận động, ngắm nhìn Nhà thờ Đá Sa Pa rực rỡ trong ánh đèn, sau đó đi bộ về con đường bên phải, ngay con đường lên Hàm Rồng có cả khu bán món nướng rất nhộn nhịp. Không hiểu các quán nướng có mua ở những chỗ gia công sẵn về bán không mà mấy que xiên và cả cách xâu thịt đều giống nhau?!

Để tăng thêm hương vị, bạn có thể gọi thêm một xị rượu ngô giá tầm 40.000 đồng hoặc một ly rượu ngô nhỏ có giá 5.000 - 10.000 đồng để nhâm nhi với đồ nướng. Rượu ngô ở đây thơm và không có mùi cồn vì là rượu thật.

Đến Sa Pa ăn món nướng - 4

Để tăng thêm hương vị, bạn có thể ăn món nướng kèm với chút rượu ngô. Ảnh: Khuê Việt Trường

Có đi mới nhận ra, Sa Pa đâu chỉ làm nao lòng du khách với thung lũng Mường Hoa, các bản làng, đỉnh Fanxipan và đồi dốc mù sương. Tại đấy, ẩm thực Sa Pa với các quán nướng thơm lừng cũng là một nét chấm phá hấp dẫn khiến lòng người xuyến xao.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.