Chuối nếp nướng của Việt Nam lọt top 9 món tráng miệng ngon thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CNN bình chọn chuối nếp nướng của Việt Nam là một trong 9 món tráng miệng được yêu thích nhất trên thế giới bên cạnh các món tráng miệng độc đáo của Quatar, Ý, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ...

Bình chọn này nằm trong chương trình Culinary Journeys (Hành trình Ẩm thực), được CNN International phát sóng hàng tháng. Mục tiêu là tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon nhất trên thế giới, cũng như gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ các đầu bếp tài năng.

Chuối nếp nướng của Việt Nam lọt top 9 món tráng miệng ngon thế giới - 1

Chuối nếp nướng là món ăn dân dã, được cho là bắt nguồn từ Bến Tre, lan sang nhiều tỉnh miền Tây và đến TP.HCM, các tỉnh thành khác. Ảnh: FB

CNN miêu tả món chuối nếp nướng có thể dễ dàng tìm thấy ở các sạp hàng bán rong trên khắp Việt Nam. Chuối nếp nướng với nguyên liệu gồm chuối, nước cốt dừa và gạo nếp, chuối được nướng trên bếp than "giòn, nóng hổi và thơm". Thực khách thưởng thức ngon nhất với nước sốt kem dừa ngọt nhẹ và đậu phộng rang.

“Nếu ai chưa quen với các món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng của Việt Nam thì nhất định phải thử món chuối này”, CNN khẳng định.

Cùng với chuối nếp nướng của Việt Nam, danh sách những món tráng miệng ngon nhất thế giới trong bình chọn này có bánh ngọt rưới chocolate của Qatar; kem Italy, bánh phô mai Kenya; bánh hạnh nhân của Qatar, dâu tươi nhúng chocolate của Đức và các món tráng miệng khác từ Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ.

Chuối nếp nướng của Việt Nam lọt top 9 món tráng miệng ngon thế giới - 2

CNN miêu tả món chuối nếp nướng có thể dễ dàng tìm thấy ở các sạp hàng bán rong trên khắp Việt Nam. Chuối nướng VVT

Chuối là một trong những loại trái cây quen thuộc của người Việt Nam. Riêng món chuối nếp nướng là món ăn dân dã, rất quen thuộc đối với người dân miền Tây và nhiều tỉnh phía Nam. Món ăn này được cho là bắt nguồn từ Bến Tre, lan sang nhiều tỉnh miền Tây và đến TP.HCM, các tỉnh thành khác.

Để làm món chuối nếp nướng thơm lừng này, người ta sẽ dùng chuối xiêm hoặc chuối sứ, chuối tiêu. Chuối muốn nướng ngon phải chọn loại đã chín muồi, lột vỏ, bọc xôi nếp trộn dừa nạo. Xôi phải được cán mỏng, bọc ôm gọn lấy trái chuối.

Sau đó, người ta dùng là chuối tươi bọc trái chuối nếp và nướng trên bếp than. Khi nướng chuối phải trở đều tay, chỉ cần lá chuối xém xém cháy, phần nếp hơi vàng là chuối nếp đã chín vừa ngon.

Chuối nếp nướng của Việt Nam lọt top 9 món tráng miệng ngon thế giới - 3

Chuối nướng ngon phải chọn loại đã chín muồi, lột vỏ, bọc xôi nếp trộn dừa nạo. Xôi phải được cán mỏng, bọc ôm gọn lấy trái chuối. Ảnh: ĐMX

Chuối nếp nướng có lớp vỏ nếp bên ngoài dai dẻo, vàng giòn. Khi ăn, chuối nếp thường được cắt ra thành các miếng vừa ăn cho vào dĩa và chan lên nước cốt dừa sền sệt được nấu với chút đường và chút muối cho vị mặn ngọt thật hoà quyện. Có nơi còn ăn kèm thêm chút hạt bột báng dai dai.

Cuối cùng, người ta rắc lên trên đậu phộng rang, có nơi còn rắc thêm dừa nạo cho thơm và béo.

Thực tế, chuối nếp nướng của Việt Nam đã có 3 lần được thế giới vinh danh trong trên thế giới từ năm 2013 đến nay. Tại Đại hội Ẩm thực đường phố (World Street food Congress) tổ chức ở Singapore vào cuối tháng 5/2013, chuối nếp nướng được bình chọn là món ăn yêu thích nhất. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

H. Lâm

CLIP HOT