Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Taste Atlas, website được xem là "bản đồ ẩm thực thế giới", đánh giá cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu, trong top ngon nhất thế giới.

Taste Atlas vừa công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất thế giới. Đây là gợi ý dành cho thực khách muốn thưởng thức cà phê ngon khi đi du lịch. Bản đánh giá được cập nhật tháng 2.

Cà phê sữa đá Việt Nam

Theo Taste Atlas, cà phê sữa đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá. Theo truyền thống, nó được pha bằng cà phê xay vừa hoặc thô do Việt Nam trồng, điển hình là giống Robusta, được pha bằng phin nhỏ giọt — trong đó cà phê được pha và sau đó nhỏ giọt từ từ vào ly.

Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới - 1

Cà phê sau đó được đổ qua đá và trộn với sữa đặc. Nó thường được phục vụ trong một ly cao. Mặc dù nó thường được làm bằng sữa đặc (cà phê sữa đá), nhưng cũng có một loại chỉ kết hợp cà phê và đá (cà phê đá).

Ristretto của Ý

Ristretto có nghĩa là bị hạn chế trong tiếng Ý, là một nửa của một tách cà phê espresso. Nó khác với cà phê espresso tiêu chuẩn không chỉ ở lượng nước được sử dụng để pha chế mà còn ở hương vị, ít đắng hơn cà phê espresso thông thường.

Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới - 2

Khi được pha chế trong máy pha cà phê espresso, lượng cà phê xay mịn thông thường được chiết xuất bằng một nửa lượng nước được sử dụng cho cà phê espresso cổ điển. Kết quả là tạo ra một loại đồ uống đậm đặc hơn với sự cân bằng các hợp chất khác với cà phê espresso tiêu chuẩn. 

Cappuccino của Ý

Cappuccino là một loại cà phê Ý được pha bằng cà phê espresso và sữa tạo bọt. Người ta tin rằng nó phát triển từ kapuziner - một loại đồ uống làm từ cà phê được thưởng thức trong các quán cà phê của Áo vào thế kỷ 18. Lần đầu tiên từ cappuccino ở Ý được đề cập đến từ những năm 1930, nhưng vào thời điểm đó, thức uống này được phủ kem tươi và sau đó nó có được hình thức như hiện nay với việc phát minh ra máy pha cà phê espresso.

Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới - 3

Cà phê cappuccino truyền thống của Ý luôn được phục vụ trong những chiếc ly nhỏ, đôi khi được làm nóng trước và nó được pha chế bằng một, hoặc hai ly cà phê espresso, sau đó được phủ một lớp sữa hấp nhẹ và sủi bọt. Tỷ lệ khuyến nghị ở Ý là có nhiều bọt hơn chất lỏng. 

Frappé của Hy Lạp

Mặc dù từ frappe lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 19, nhưng giống cà phê Hy Lạp này có vào năm 1957. Nó được pha bằng cách kết hợp cà phê hòa tan với nước và đá. Sự kết hợp thường được chuẩn bị trong máy lắc hoặc máy trộn cầm tay, vì vậy khi đồ uống được rót vào ly, lớp bọt sủi bọt sẽ xuất hiện ở trên cùng.

Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới - 4

Các biến thể có thể bao gồm sữa hoặc sữa cô đặc - khi nó thường được gọi là frapógalo - và đồ uống có thể được làm ngọt tùy theo khẩu vị. Theo truyền thống, loại cà phê này được phục vụ trong một chiếc ly cao và có sẵn ba độ ngọt. 

Macchiato của Ý

Macchiato nguyên bản của Ý là một loại cà phê được pha bằng cách sử dụng một tách cà phê espresso và phủ lên trên chỉ một hoặc hai thìa cà phê sữa hấp. Sữa chỉ được thêm vào để tăng hương vị của cà phê và không bao giờ được quá nhiều.

Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới - 5

Từ này được dịch là có đốm hoặc bị nhuộm màu — đề cập đến một lượng nhỏ sữa chỉ dùng để nhuộm cà phê espresso. Không giống như cà phê cappuccino chủ yếu được thưởng thức vào buổi sáng, caffè macchiato được phát minh như một thức uống thay thế cho cà phê espresso thông thường và người Ý chủ yếu thưởng thức nó như một thức uống buổi chiều. 

Freddo cappuccino từ Hy Lạp

Freddo cappuccino là một loại cà phê ướp lạnh có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó được làm bằng cà phê espresso; lần đầu tiên được trộn với đá, lọc và sau đó đổ lên trên đá. Sau đó, thức uống này được phủ lên trên bằng sữa đã được làm lạnh kỹ, được lắc hoặc trộn cho đến khi đạt được độ sệt nhẹ, có bọt.

Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới - 6

Freddo cappuccino là một loại cà phê truyền thống được phục vụ trong những chiếc ly cao. Loại tương tự, không có sữa, được gọi là espresso freddo. Cả hai loại đồ uống này thường được tìm thấy ở Hy Lạp và chúng chủ yếu được thưởng thức như đồ uống giải khát mùa hè.

Espresso freddo - cà phê Hy Lạp

Espresso freddo là một loại cà phê Hy Lạp đơn giản kết hợp cà phê espresso và đá. Không giống như các loại cà phê đá tương tự chỉ phục vụ cà phê trên đá, phiên bản Hy Lạp này chủ yếu pha trộn hai thành phần cho đến khi cà phê hơi lạnh, mịn và có kem.

Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới - 7

Cà phê được làm lạnh nhẹ sau đó được lọc và rót trên đá. Đồ uống được làm ngọt theo sở thích, điều này nên được thực hiện trước khi pha. Espresso freddo trở nên phổ biến vào những năm 1990 và ngày nay, nó là một mặt hàng phổ biến trên khắp đất nước. 

Espresso từ Ý

Espresso vừa là tên của một loại đồ uống cà phê vừa là phương pháp pha cà phê có nguồn gốc từ Ý. Ngày nay nó được pha chế trên toàn thế giới bằng máy pha cà phê espresso - được phát minh ở Turin vào năm 1884 bởi Angelo Moriondo - bằng cách ép một lượng nhỏ nước nóng dưới áp suất cao qua hạt cà phê đã được xay mịn.

Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới - 8

Cà phê được sử dụng cho cà phê espresso được pha trộn từ nhiều lần rang và do quá trình ủ có áp suất, hương vị của đồ uống rất đậm đặc, với kết cấu đặc và gần như giống như xi rô. Do đó, cà phê espresso có nhiều caffein hơn các loại đồ uống cà phê khác, vì vậy theo truyền thống, nó được phục vụ dưới dạng shot. 

Cà phê Thổ Nhĩ Kì

Hạt cà phê rang xay cực mịn được kết hợp với nước lạnh (với tùy chọn đường) trong một bình cà phê truyền thống gọi là cezve hoặc ibrik, sau đó được ủ ở nhiệt độ thấp cho đến khi nổi bọt và sắp sôi, tạo ra một loại cà phê độc đáo.

Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới - 9

Chính phương pháp pha chế đồ uống này đã phân biệt loại cà phê này với các loại cà phê khác, và nó được cho là của người Thổ Nhĩ Kỳ, do đó có tên gọi này. Khi được pha chế đúng cách, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có đặc điểm là có màu sẫm, lớp bọt dày trên bề mặt, độ sánh đồng nhất và hương vị đậm đà với vị đắng. 

Cortado Tây Ban Nha

Cortado là một loại đồ uống của Tây Ban Nha được làm bằng cách rót một lượng nhỏ cà phê espresso vào một chiếc ly thủy tinh nhỏ, sau đó pha nó bằng một lượng sữa hấp tương đương để trung hòa vị đắng. 

Cà phê sữa đá Việt Nam ngon hàng đầu thế giới - 10

Tỷ lệ cà phê espresso và sữa mang lại hương vị độc đáo khi cà phê có độ đậm đà, trong khi hậu vị mượt mà do sữa hấp. Cortado thường được tiêu thụ trong các quán cà phê vì nó không được dùng khi đang di chuyển.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc (Theo Taste Atlas)

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.