Bì heo chiên giòn quen thuộc ở Sài Gòn và những người anh em toàn cầu
Món snack bình dân có từ rất lâu này đã từng gây sốt trên toàn thế giới nhiều thập kỷ trước
Đó chính là bì heo chiên giòn. Đã nhiều năm trước khi mà dầu ăn chưa thịnh hành thì mỡ heo, tóp mỡ và bì heo (da heo) chiên giòn rất dễ bắt gặp ở mọi gia đình ở Việt Nam. Theo thời gian, món bì heo chiên dòn này dần trở thành món ăn chơi đặc sắc ở Việt Nam, nhất là các vùng tỉnh thành phía Nam.
Ngoài là món ăn thân thuộc của người Việt thì bì heo chiên dòn cũng chiếm tình cảm lớn đối với người phương Tây. Có thể đối với nhiều người ngoại quốc, những chế phẩm từ con heo không được đặc sắc như người Việt nhưng món bì chiên giòn lại là một trường hợp đặc biệt khi có rất nhiều "người anh em" hao hao giống nhau
Hồi năm 1988, trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1988 của mình, George HW Bush tiết lộ rằng bì lợn chiên là món ăn vặt yêu thích của ông khiến sự nổi tiếng của chúng bùng nổ đến mức các nhà sản xuất phải vật lộn để theo kịp!
Cách làm món bì heo chiên giòn như chung nồi
Ở Việt Nam hay Mỹ, Châu Âu thì món bì heo chiên giòn này có cách làm giống nhau. Đầu tiên, bì heo được luộc qua để bớt mỡ và cho da heo co lại. Sau đó để nguội và loại bỏ phần mỡ còn dính thừa bên trong. Phơi khô hoặc sấy để loại bỏ một phần nước trong bì heo và tiếp theo đó là cắt nhỏ rồi chiên lên trong chảo dầu.
Khi da heo gặp dầu nóng, độ ẩm còn lại bên trong da nhanh chóng chuyển thành hơi nước, khiến bì heo phồng lên giòn tan. Sau đó, bì heo chiên giòn có thể được ướp với muối, gia vị, nước sốt hoặc các hương liệu khác.
Độ lành mạnh của bì heo chiên giòn
Có rất nhiều sự nhầm lẫn về độ lành mạnh của bì heo do chúng có liên quan đến chế độ ăn giàu protein. Món ăn này có thể trở thành một phần của chế độ ăn nhưng không có nghĩa là nó tốt cho sức khỏe.
Bì lợn phù hợp với chế độ ăn giàu protein vì chúng không chứa carbs, đường hoặc chất xơ. Tuy nhiên, chúng không phải là thực phẩm "ăn kiêng" theo bất kỳ hình thức nào và không nên ăn chúng một cách vô độ.
Thành phần dinh dưỡng một túi bì heo chiên giòn 60gram
Lượng calo: 310
Chất đạm: 35 gram
Chất béo: 18 gram
Carb: 0 gram
Chất xơ: 0 gram
Natri: 1,040 mg
Bì lợn có nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” của bạn. Chúng cũng chứa nhiều natri, và theo Trường Y tế Công cộng Harvard, thực phẩm có nhiều natri có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ.
"Những người anh em khác"
Chicharrones của người Tây Ban Nha rất giống với bì heo chiên giòn, chỉ một điểm khác biệt là món ăn được làm từ da vẫn còn mỡ và đôi khi có thịt dính vào. Chicharrones có nguồn gốc ở Tây Ban Nha vào những năm 1700 và nhanh chóng trở nên phổ biến ở tất cả các thuộc địa của Tây Ban Nha.
Cho đến ngày nay, chicharrones vẫn phổ biến ở hầu hết thế giới nói tiếng Tây Ban Nha và chủ yếu được thưởng thức như một món ăn nhẹ. Chúng cũng có thể được sử dụng như một thành phần trong súp và món hầm, được cắt nhỏ thành món salad. Về cách thức thì chúng giống như món ba rọi xông khói như chúng ta thường thấy.
Chicharrones, cracklins, fatback — tất cả những món ăn nhẹ này đều thuộc họ thịt lợn, và chúng đều được nấu theo cùng một cách. Điều làm cho chúng khác biệt, ngoài tên của chúng, là cách chúng được sơ chế trước khi chiên.
Cracklins tương tự như bì heo chiên giòn chỉ khác là vẫn còn sót lại một phần mỡ và chúng không giòn tan mà cứng như đá.
Còn Fatback được làm theo cách tương tự như thịt lợn khô nhưng nó không dành cho ăn vặt. Được làm từ da của lưng của con lợn, phần da này có một lượng mỡ bám vào, tương tự như mỡ lợn của Pháp hoặc bụng lợn. Khi chiên ngập dầu, lớp mỡ lưng dày đặc và đậm đà. Nó rất ngon khi được dùng trong các món ăn khác — bao gồm bọc quanh những miếng thịt nạc hơn để tăng thêm độ ẩm và hương vị, hoặc hầm với đậu mắt cho món ăn truyền thống của năm mới
Scrunchions là một thuật ngữ của người Newfoundland để chỉ những miếng thịt lợn nhỏ hoặc thịt lợn tái rán cho đến khi chín và giòn. Chúng thường được sử dụng làm thành phần kết hợp với các nguyên liệu khác chẳng hạn như cá muối và khoai tây , và chủ yếu được sử dụng làm gia vị cho cá và nấu bia.
Scrunchions khá giống tóp mỡ của nhà mình.
Ở Quebec , chúng thường được gọi là oreilles de Christ (tai của Chúa) và hầu như chỉ được ăn như một phần của bữa ăn cabane à sucre truyền thống.
Còn ở Châu Á thì món bì heo chiên giòn được biết đến là một đặc sản của thành phố Chiang Mai , miền Bắc Thái Lan. Người miền Bắc Thái Lan thường ăn bì lợn cùng với các loại ớt Thái khác nhau, chẳng hạn như nam phrik num (làm từ ớt xanh nướng ) và nam phrik ong (làm từ ớt khô, cà chua và thịt lợn băm).
Bì heo chiên giòn còn xuất hiện ở các quốc gia Slav, hay ở Châu Âu như Hungary, Romani hay như trở thành một món ăn truyền thống ở Séc. Và ở nước Anh nó cũng là một món ăn nhẹ đi kèm với bia được yêu thích.