7 món ăn độc đáo của Tây Ban Nha
Khi tới Tây Ban Nha, bạn có thể gọi cho mình một đĩa pho mát manchego hay đĩa giăm bông Iberico nổi tiếng cùng một ly rượu vang đỏ Rioja. Tuy nhiên, có những món ăn độc đáo hơn khi bạn muốn đổi khẩu vị.
1. Hàu cổ ngỗng
Percebes hay còn được gọi là “hàu cổ ngỗng” trong tiếng Anh, là một món ngon đắt tiền ở Tây Ban Nha. Thế nhưng, nếu bạn sẵn sàng chi hầu bao cho món ăn này thì nó hoàn toàn xứng đáng.
Giá của món hàu cổ ngỗng khá cao, điều này không có gì ngạc nhiên khi bạn biết chúng được đánh bắt như thế nào. Ngư dân phải mạo hiểm tính mạng trèo xuống những vách đá dựng đứng, nơi sóng dữ liên tục đánh vào để tìm và đánh bắt hàu cổ ngỗng, biến đây thành một công việc vô cùng nguy hiểm.
Hương vị của món hàu cổ ngỗng rất đậm đà, đến nỗi hầu hết các đầu bếp chỉ đơn giản là luộc chúng trong nước biển vài phút mà không cần bất kỳ gia vị nào. Sau khi nấu chín, người ta vặn tách con hàu cổ ngỗng ra và hút phần thịt màu nâu cam bên trong. Món này có vị như sự kết hợp giữa vị mặn của biển, cua, tôm và hàu.
2. Tai lợn
Người Tây Ban Nha không chỉ dùng tiết lợn để nấu ăn mà họ còn thích ăn cả tai lợn.
Món này chắc chắn cần thời gian để bạn quen vì hương vị khá đặc biệt. Nhưng nếu là người thích ăn thử những món mới lạ, bạn sẽ thích món tai lợn chiên giòn này. Về cơ bản, hương vị của chúng thường được nêm với muối và bột ớt paprika.
Tuy nhiên, nhiều người lại cảm thấy ngại ngùng về kết cấu của món ăn. Phần sụn của tai lợn được kẹp giữa hai lớp mỡ, da bên trên đôi khi vẫn còn lông.
3. Migas
Mặc dù vụn bánh mì là một nguyên liệu khá phổ biến, nhưng nó đã được dùng làm món khai vị hoặc đồ ăn nhẹ ngon miệng ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ.
Bánh mì được bẻ nhỏ, sau đó ngâm với dầu ăn, nêm gia vị và rang nhẹ. Theo truyền thống, Migas nấu cùng với tỏi, dầu ăn, hạt tiêu và nho, nhưng bạn có thể biến thành bữa ăn chính thịnh soạn hơn bằng cách thêm một quả trứng rán hoặc xúc xích chorizo.
4. Bạch tuộc
Nếu bạn là người yêu thích hải sản, bạn sẽ thấy món xúc tu bạch tuộc dai dai, mặn mặn này khá hấp dẫn.
Galicia là nơi tuyệt vời nhất ở Tây Ban Nha để thưởng thức bạch tuộc.
Các đầu bếp thường luộc nguyên con bạch tuộc rồi cắt xúc tu thành từng miếng vừa ăn. Món ăn được thêm một muỗng canh dầu ô liu, muối và bột ớt paprika, ăn kèm với bánh mì mới ra lò.
Thịt bạch tuộc rất ngon,hơi giống sự kết hợp giữa thịt gà và mực ống. Nếu bạn không thích độ béo của bạch tuộc luộc, hãy tìm món "pulpo a la brasa" (được nấu trên lửa than) - đây là món bạch tuộc nướng. Nó vẫn giữ được hương vị nhưng không bị dai như bạch tuộc luộc.
5. Món hầm Callos Madrid
Callos là món hầm thịnh soạn, bổ dưỡng được chế biến từ lòng bò. Trước khi bạn từ chối vì nghĩ nó không hợp khẩu vị, hãy lưu ý rằng đây là món ăn vô cùng phổ biến, và phần lòng được nấu đến mềm hoàn hảo trong nước xốt cà chua và đậu gà.
Mặc dù thường được cho là món ăn có nguồn gốc từ Madrid, nhưng bạn có thể tìm thấy nó trong các quán bar và nhà hàng trên khắp đất nước Tây Ban Nha. Người dân địa phương rất yêu thích món ăn giá rẻ này.
6. Calçot
Nếu thích hành thì chắc chắn bạn nên thử món calçots. Món ăn này có vị nhẹ hơn hành tây thông thường, nhưng cách ăn lại hơi cầu kỳ một chút.
Calçots được nướng trên lửa rồi bọc trong giấy báo, sau đó chấm với nước xốt romesco đi kèm.
Củ hành phủ xốt sau đó được giơ lên cao trước khi bạn từ từ đưa nó vào miệng và tận hưởng hương vị.
7. Cơm đen thập cẩm Paella
Mặc dù thoạt nhìn có vẻ lạ mắt, nhưng đây thực sự là một món ăn ngon tuyệt. Cơm đen thập cẩm Paella có màu sắc đặc biệt nhờ vào việc thêm mực của con mực. Món ăn này được kết hợp với các hương vị Địa Trung Hải đặc trưng và dễ chế biến, tổng thời gian khoảng 45 phút.
Lần tới khi đến thăm bờ biển Địa Trung Hải của Tây Ban Nha và muốn thử món cơm thơm ngon này, bạn nhớ tìm một nhà hàng hải sản.