10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ Jamaican Blue Mountain mang tính biểu tượng cho những thương hiệu ít được biết đến hơn như Hacienda La Esmeralda, chúng đều là loại cà phê ngon và đắt đỏ nhất thế giới.

Điều gì làm cho một ly cà phê đắt tiền? Một phần bởi độ hiếm và cũng do độ dài của quá trình sản xuất. Trong khi cà phê phổ thông có thể có vị khá đắng, cà phê chất lượng tốt được làm từ hạt đắt tiền sẽ có hương vị sâu hơn nhiều.

10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường - 1

Cafe single origin là cà phê bản địa hay cà phê đơn nguồn gốc thường có giá mắc hơn so với blend - những loại cà phê pha trộn. Hiểu đơn giản, single origin có nguồn gốc từ một nhà sản xuất, một vụ mùa hoặc từ một khu vực duy nhất ở một quốc gia nào đó. Các loại cà phê có nguồn gốc đơn lẻ thường có hương vị đặc biệt và cá tính độc đáo.

10. Guatemala Geisha

Được trồng giữa hai ngọn núi lửa, Guatemala Geisha là loại cà phê có nguồn gốc duy nhất từ ​​trang trại Nueva Granada. Nằm ở San Marcos, ở độ cao 5.000 feet, trang trại gần núi lửa Tacana và Tajumulco.

10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường - 2

Đất núi lửa nơi đây mang lại cho Guatemalan Geisha Coffee hương vị sô cô la hấp dẫn. Những cây cà phê này có nguồn gốc từ Ethiopia thương ít hơn 30% lượng caffeine so với cà phê thông thường.

Cà phê Guatemela Geisha có hương thơm nồng nàn của hoa nhài, với điểm nhấn của cam bergamot và quýt.

9. Nepal Himalaya

Nepal Himalayan Lalitpur Coffee được trồng tại trang trại hữu cơ Greenwell ở Nepal. Đồn điền cà phê này từng được trao giải Best Gourmet Coffeet tại Cuộc thi International Contest of Coffee Roasted in their Countries of Origin ở Paris, nó có vị giống như Jamaica Blue Mountain nhưng mức giá thấp hơn nhiều.

Trang trại hữu cơ Greenwell nằm ở làng Dudh Pokhari ở quận Lamjung của Nepal, ở độ cao 4.400 feet. Đây là một trong những vùng cà phê cực Bắc của thế giới.

Cà phê Nepal Himalayan Lalitpur được trồng theo phương pháp hữu cơ, được chứng nhận Kosher cho các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực thực phẩm. Loại cà phê này có hương nam việt quất, cam và mận khô với độ chua dễ chịu.

8. Swiss Water Decaf Kona

10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường - 3

Loại Water Decaf Kona by Koa Coffee của Thụy Sĩ này có tất cả hương vị của cà phê mà không chứa caffein. Trong quá trình chế biến, caffeine được chiết xuất từ ​​hạt và thấm qua than hoạt tính. Hạt cà phê sau đó được đưa trở lại nước nóng, để chúng hấp thụ lại các thành phần hương vị không chứa caffeine trong nước.

Phương pháp này tạo ra cà phê không chứa 99,9% caffein, rất lý tưởng cho những ai khó ngủ nhưng muốn cà phê có vị đậm đà. Swiss Water Decaf được trồng trên sườn núi lửa Mauna Loa ở Hawaii.

7. Peaberry Hawaii Kona

Hawaii được biết đến với Cà phê Kona nhẹ nhàng nhưng tinh tế. Vùng trồng cà phê nổi tiếng nhất ở Hawaii, và một trong những vùng nổi tiếng nhất trên thế giới, là  Kona trên Big Island.

10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường - 4

Một số loại cà phê Kona ngon nhất là của Koa Coffee, một doanh nghiệp nhỏ do gia đình tự quản. Họ đã giành chiến thắng PCCA Cà phê của năm và Cuộc thi thử nếm Gevalia.

Cà phê kona chính hiệu từ Hawaii có giá dao động từ $ 42 đến $ 88 mỗi pound. Loại đặc biệt nhất của vụ mùa là Peaberry Whole Bean 100% Kona Coffee . Peaberry được mệnh danh là Champagne của cà phê.

6. Jamaica Blue Wallenford

Là một trong những loại cà phê nổi tiếng nhất thế giới, Jamaica Blue luôn đắt hàng vì nhu cầu cao. Tươi ngon từ những ngọn núi của Jamaica, loại cà phê thơm nồng này gợi nhớ về những kỳ nghỉ nhiệt đới.

10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường - 5

Để được xếp hạng là cà phê Jamaica Blue, loại hạt phải đến từ một vùng được công nhận ở vùng Blue Mountain của Jamaica. Cà phê ở đây được trồng trên đỉnh núi với độ cao hơn 7000 feet.

Jamaica Blue Mountain Wallenford là một trong những giống ngon nhất, với hương vị đậm đà và độ chua cân bằng. Cà phê Blue Mountain được chứng nhận 100% bởi Bộ Nông nghiệp Jamaica, loại cà phê rang vừa từ Wallenford Estate này có hương sô cô la và vỏ cam.

5. El Salvador Santa Ana

Cà phê độc đáo từ El Salvador này được làm bằng quy trình Pulped Natural. Còn được gọi là phương pháp chế biến bằng mật ong, phương pháp này mang lại hương vị trái cây ngọt ngào của anh đào và sô cô la.

10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường - 6

Hạt cà phê được trồng trong bóng râm dưới tán cây, điều này tốt hơn cho môi trường và cho phép cây chín chậm. Quá trình sản xuất tốn nhiều công sức, cùng với đất núi lửa tạo ra một tách cà phê đậm đà nhưng vẫn mịn màng.

4. Ospina

Ospina Coffee được thành lập vào năm 1835 là công ty cà phê do gia đình sở hữu lâu đời nhất trên thế giới. Người sáng lập, Don Mariano Ospina Rodríguez là cũng chính là người tiên phong trồng cà phê ở Colombia và ông đã trở thành Tổng thống Colombia vào năm 1857.

10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường - 7

Được trồng trên sườn núi lửa của dãy núi Andes, cà phê Ospina được làm từ những hạt cà phê Arabica Typica quý hiếm. Theo chuẩn mực hiện tại, cây cafe chỉ được trồng ở độ cao 2300m (hoặc cao hơn) trên đất núi lửa màu mỡ, cộng thêm điều kiện khí hậu lý tưởng để cho ra chất lượng tốt nhất.

Nồng độ acid của cafe Ospina rất đồng đều và vừa phải, tạo nên chút vị chua nhẹ nhàng của mơ xen lẫn hạnh đào và caramel. Sắc thái hài hòa này khiến mọi tín đồ cafe khó tính cũng phải mềm lòng

3. Kopi Luwak

Được coi là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, Kopi Luwak cũng có thể là loại cà phê độc đáo nhất! Từ kopi có nghĩa là cà phê trong tiếng Indonesia và luwak có nghĩa là chồn.

10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường - 8

Kopi Luwak đến từ Sumatra ở Indonesia và thường được đặt biệt danh là cà phê chồn. Đó là bởi vì cà phê được chế biến bởi cầy vòi hương Aisan Palm Civet, loài chỉ ăn những quả cà phê chín mọng nhất.

Quả cafe khi được chồn nuốt sẽ có enzyme tiêu hóa trong dạ dày tác động, bào mòn lớp vỏ bên ngoài để lên men và thấm nhẹ vào nhân cafe. Ruột chồn không thể phân rã và tiêu hóa toàn bộ hạt, nên chúng sẽ “đi” ra gần như nguyên dạng ban đầu.

Loại hạt được những con chồn thả rông tự lựa chọn những quả cà phê để ăn thường có giá rất đắt đỏ. Cà phê Kopi rang có hương vị phức hợp, ngọt ngào với các nốt hương của gỗ đàn hương, sô cô la đen, mơ và mận.

2. Hacienda La Esmeralda

Loại cà phê dành cho người sành sỏi đến từ Panama này đến từ vùng Chiriqui ở Tây Nam Panama. Khu vực miền núi này với khí hậu đặc trưng này mang lại cho loại cà phê Panama này một hương vị độc đáo. Những làn sương mát lạnh làm chậm quá trình chín của quả cà phê, mang đến hương vị đậm đà hơn.

10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường - 9

Hacienda La Esmeralda - 10 triệu VNĐ/hộp

Hacienda La Esmeralda có mức giá cao không chỉ nhờ mùi vị tinh tế mà còn cả quy trình trồng và thu hoạch nhanh chóng.

1. Cà phê Ngà đen - Black Ivory

Một trong những loại cà phê hiếm nhất trên thế giới, Black Ivory còn được gọi là cà phê phân voi. Có nguồn gốc từ miền Bắc Thái Lan, quy trình làm ra loại cà phê này khá giống cafe chồn Kopi Luwak: Cũng là “thành phẩm” của loài voi sau khi nuốt quả cà phê.

10 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá vài chục triệu/kg là bình thường - 10

Cà phê Ngà đen -  khoảng 60 triệu/kg

Loại cà phê này có giá cao do phương pháp sản xuất cà phê độc đáo. Nó tạo ra những hạt cà phê ngọt và lên men tự nhiên. Những con voi được coi là thành viên trong gia đình và được người chăm sóc yêu thương và tắm hàng ngày.

Dạ dày của voi lớn hơn chồn, giúp hạt cafe bên trong được thấm nhiều enzyme và chất dinh dưỡng hơn khi lên men. Vì thế, hương vị Black Ivory khá giống với Kopi Luwak, nhưng có một số nét nhấn nhá đặc sắc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.