Huyền thoại xôi cadé hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàng xôi cadé ở 451 Trần Phú, Quận 5 đã gắn bó với người dân Sài Gòn hơn nửa thế kỷ qua.

Huyền thoại xôi cadé hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn - 1

Chiếc xe bánh nhỏ gọn trên đường Trần Phú. Ảnh:Tường Vy

Chiếc xe bán xôi bình dị của chú Dư Huệ Trung mở bán từ 18h00 đến 23h00 mỗi tối, đều đặn hơn 50 năm qua vẫn đón nhiều lượt khách ghé mua xôi. Nhiều người lầm tưởng món xôi này của người Hoa nhưng thực tế nó có nguồn gốc từ Thái Lan. Khi mới 10 tuổi, chú Trung đã theo học nghề nấu xôi cadé từ một người chú của mình rồi sau đó là kinh doanh xe xôi đến bây giờ.

Những gói xôi cadé không chỉ đơn thuần là thức quà chiều hay bữa tối bình dân mà còn là sự kết tinh tinh tế giữa nguyên liệu chất lượng và bí quyết gia truyền. Từng hạt nếp dẻo thơm được nấu chín cẩn thận, quyện cùng lớp sốt sệt đặc biệt từ trứng, sữa béo, đường và cốt dừa nồng nàn, tạo nên hương vị đậm đà khó quên.

Anh Dư Chấn Phong, người đang nối nghiệp ba mình, chia sẻ rằng xe xôi gắn liền với tuổi thơ của anh. Từ khi anh 5,6 tuổi, anh đã thường xuyên ra đây để phụ ba và đến nay vẫn tiếp tục truyền thống này.

Theo anh Phong, nếp nấu xôi phải dùng loại ngon để thành phầm có được độ dẻo, nhưng cũng không được nhão. Vì dùng loại nếp tốt để nấu nên dù gói xôi có để đến hôm sau cũng không bị khô hay bị thiu. Phần quan trọng nhất làm nên sự nổi tiếng cho món ăn này chính là cadé. Cadé là sự pha trộn giữa các nguyên liệu như trứng, đường, nước cốt dừa, sầu riêng theo một công thức rất riêng. Cadé có màu vàng ươm của lòng đỏ trứng nhìn rất đẹp mắt, cùng vị béo và hương thơm đặc trưng.

Khi có khách mua, anh Phong cho xôi vào trong lớp lá chuối đã lau sạch, bên trên là một lớp cadé và khéo léo gói ghém cẩn thận.

Huyền thoại xôi cadé hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn - 2

Xôi nếp dẻo được đặt trên miếng lá chuối và được sốt trên đó là nhân cadé đặc trưng của quán. Ảnh: Tường Vy

Huyền thoại xôi cadé hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn - 3

Ngoài món xôi cadé tại đây còn bán thêm các loại bánh ngọt, rau câu. Ảnh: Tường Vy

Xôi cadé đã trở thành điểm đến quen thuộc của thực khách Sài Gòn trong suốt hơn 60 năm qua. Nơi đây không chỉ níu chân thực khách bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng mà còn bởi câu chuyện truyền thống được gìn giữ qua từng thế hệ.

Huyền thoại xôi cadé hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn - 4

Khách đến mua xôi. Ảnh: Tường Vy

Ngoài món xôi cadé độc đáo, xe xôi này còn bán đủ các loại rau câu và các loại bánh rất hấp dẫn như bánh da lợn, bánh khoai mì, rau câu sô cô la, rau câu dừa, nhãn nhục, đặc biệt có rau câu trứng ăn rất lạ miệng.

Theo những vị khách quen lâu năm, quán lúc nào cũng đông khách và hương vị thơm ngon, bùi béo thì bao năm vẫn không đổi. Chị Thanh Như, thực khách đến mua xôi, chia sẻ: “Tôi ghé đến quán vì món xôi Cadé ở đây rất ngon. Đây là lần thứ hai tôi đến đây, ngoài xôi tôi còn thích ăn rau câu và bánh da lợn ở đây”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tường Vy

CLIP HOT

Hotgirl triệu view và hành trình đưa văn hóa, đặc sản vùng cao ra thế giới
Hotgirl triệu view và hành trình đưa văn hóa, đặc sản vùng cao ra thế giới

Cuộc sống hàng ngày gắn liền với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, các lễ hội, trang phục truyền thống và đặc sản địa phương, thay vì chỉ giữ những điều đó cho riêng mình, cô gái trẻ quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, dùng mạng xã hội để chia sẻ những nét đẹp của người Hà Nhì với thế giới.