Chuẩn bị xác lập kỷ lục với 200 món ăn chế biến từ nước mắm Phú Quốc
Festival nước mắm truyền thống Phú Quốc lần thứ I năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30/4. Tại đây sẽ có sự kiện xác lập kỷ lục quốc gia với 200 món ăn chế biến từ nước mắm Phú Quốc, góp phần khẳng định giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Du khách tham quan Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn, TP. Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Tây Hồ.
Với chủ đề “Hồn túy Đảo Ngọc”, Festival sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn như trưng bày sản phẩm nước mắm và sản phẩm OCOP, hội thi ẩm thực, hội thảo xúc tiến thương mại, carnival đường phố và các chương trình nghệ thuật đặc sắc.
Festival nước mắm không chỉ góp phần bảo tồn làng nghề truyền thống mà còn tạo động lực phát triển kinh tế, du lịch địa phương. Đây sẽ là sự kiện quan trọng đưa thương hiệu nước mắm Phú Quốc vươn xa trên thị trường trong nước và quốc tế.
Trải qua nhiều thăng trầm, nghề làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc (Kiên Giang) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đây là di sản văn hóa của người Việt mang đến đất đảo trong hành trình khai phá đất phương Nam. Trải qua quá trình hình thành và phát triển nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc không ngừng tăng lên cả số lượng và chất lượng.
Công đoạn từ đánh bắt cá cơm đến chế biến được cải tiến từ thủ công thô sơ đến hiện đại như ngày nay tạo ra sản phẩm đặc thù có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học, thể hiện bản sắc của cộng đồng người dân đảo Phú Quốc. Hiện nay, nước mắm Phú Quốc không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới.
Đan xen trong quá trình hình thành và phát triển, công tác bảo tồn và phát huy truyền thống nghề làm nước mắm Phú Quốc luôn được quan tâm thực hiện, nhất là công tác bảo vệ, phát triển thương hiệu dựa trên nền tảng bảo vệ chất lượng sản phẩm nước mắm đặc trưng Phú Quốc.