Mẹ đảm Hà Nội gợi ý những mâm cúng Tết đẹp mắt
Những món ăn phong phú, đa dạng trên mâm cỗ không chỉ thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên, mà còn là lời cầu chúc cho một năm an khang, thịnh vượng.
Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn nhất trong năm của người Việt, không chỉ là thời điểm gia đình đoàn viên mà còn là lúc mọi người bày biện những mâm lễ đẹp mắt dâng lên bàn thờ gia tiên. Những mâm cúng Tết được chuẩn bị chu đáo không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn mang ý nghĩa gắn kết gia đình.
Mâm cỗ ngày Tết với những món ăn truyền thống được chị Lý chuẩn bị chu đáo.
Chị Đào Lý (Hà Nội) là một người luôn trân trọng những giá trị truyền thống. Mỗi năm, chị đều dành tâm huyết chuẩn bị những mâm cơm Tết đẹp mắt, đủ đầy. Với chị, "Tết là dịp duy nhất trong năm cả nhà có thời gian quây quần bên nhau. Vì thế, tôi luôn cố gắng chuẩn bị những mâm cơm thật đẹp để dâng lên tổ tiên, sau đó cả nhà cùng thưởng thức".
Những ngày giáp Tết, chị thức dậy từ 5 giờ sáng để đi chợ, chọn mua những nguyên liệu tươi ngon. Từ xôi, gà luộc, nem, giò đến các món ăn khác đều được chị tự tay chế biến.
Chị cho hay: "Nhiều người thường cuốn nem trước Tết để tiện dùng dần nhưng tôi thích làm ngay trong ngày để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất. Chỉ cần nguyên liệu sẵn có, tôi hoàn thành rất nhanh, không tốn nhiều thời gian như mọi người nghĩ".
Mâm cỗ thắp hương ngày đầu năm của chị luôn được chăm chút cẩn thận, đẹp mắt, được chị chuẩn bị trong khoảng 2,5 tiếng. Với chị, việc chuẩn bị mâm cỗ Tết không phải là áp lực mà là niềm vui. Từng món ăn được chị tỉ mẩn bày biện tinh tế, mang đậm hương vị truyền thống.
"Đây không chỉ là việc nấu nướng đơn thuần mà còn là cách để mình gìn giữ và truyền lại nét đẹp văn hóa gia đình cho thế hệ sau" - chị Lý bày tỏ.
Bánh chưng, nem rán, gà luộc, giò, canh mọc là những món không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền.
Chị tỉ mẩn làm mọi việc từ đi chợ, nhặt rau, thái thịt, chế biến các món để chuẩn bị cho mâm cỗ.
Mâm lễ đặc biệt chị Lý chuẩn bị để cúng ông Công - ông Táo.
Đầy đủ từ những món mặn, hoa tươi, mâm ngũ quả, cá vàng.
Trong các dịp lễ Tết, rằm và mùng 1, chị luôn bày biện bàn thờ cẩn thận, chỉn chu với những mâm cỗ đẹp mắt.
Những món ăn phong phú, đa dạng trên mâm cỗ không chỉ thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên, mà còn là lời cầu chúc cho một năm an khang, thịnh vượng.
Từ bát súp, bát chè, đến các món ăn đều được bày trí tinh tế.
Chị đã chuẩn bị những món ăn hấp dẫn, đa dạng về màu sắc và được chế biến bằng cả tâm huyết.
Ngoài những món mặn truyền thống, chị Lý cũng sáng tạo ra những món ngon đẹp mắt dâng lễ.