THƯỞNG THỨC MÓN NGON KON TUM

  Kon Tum, cửa ngõ phía Bắc của đại ngàn Tây Nguyên; có lịch sử lâu đời với nền văn hóa phong phú đa dạng của nhiều dân tộc chung sống. Đến Kon Tum, ngoài tham quan những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, du khách còn bị quyến rũ bởi các món ẩm thực đặc sắc của các dân tộc bản địa. Sau đây xin mời du khách hãy đến và thưởng thức thú ẩm thực ở một trong những vùng đất du lịch nổi tiếng của Kon Tum: Món ngon ở Khu Du lịch Sinh thái quốc gia Măng Đen!

  Heo Măng Đen quay nguyên con:

  Giống Heo Măng Đen của dân tộc bản địa. Heo được nuôi bằng thức ăn tự nhiên của núi rừng nên thịt săn chắc và rất bổ dưỡng. Con to nhất lúc trưởng thành cũng chưa đầy 20kg. Heo được làm sạch lông, mổ lấy nội tạng; sau đó tẩm ướp gia vị là các loại nguyên liệu từ núi rừng Măng Đen. Heo quay nguyên con bằng lửa than cho đến khi căng da vàng giòn rộm, tỏa mùi thơm phưng phức. Thưởng thức thịt heo quay Măng Đen với cơm lam, nộm hoa chuối rừng; “khà” thêm ly rượu sâm, ly rượu Vang Sim  hoặc rượu Chuối hột rừng Măng Đen giữa tiếng thông reo, tiếng thác đổ của đại ngàn  thì không có gì thú bằng.

  Gà nướng Măng Đen :

  Giống Gà được nuôi giữa núi rừng thiên nhiên của người dân bản địa. Sau khi làm sạch lông, mổ bụng lấy phần nội tạng; gà được tẩm ướp gia vị từ một số rễ, lá, cây, mật ong… của núi rừng Măng Đen. Sau đó gà được nướng và quay đều trên lửa than hồng. Đến khi gà chín đều căng mình vàng sẩm, mùi thơm bốc lên ngào ngạt là thực khách có quyền thưởng thức. Gà nướng Măng Đen được xé phay, chấm thêm muối tiêu hoặc muối hột giả với ớt chim, lá bét (một thứ lá rừng có vị béo ngọt), ăn bốc bằng tay thì thật tuyệt hảo.

  Cá tầm Măng Đen:

   

  Măng Đen là vùng có nhiều hồ, nước mát lạnh quanh năm. Vì vậy cá hồi, cá tầm được nuôi và sinh trưởng thuận lợi ở đây. Nếu có nhu cầu, du khách yêu cầu chủ nhân chế biến món cá tầm mới được bắt lên từ hồ tươi roi rói. Cá tầm được làm sạch, tẩm ướp gia vị từ các loại cây dược liệu của núi rừng Măng Đen, sau đó được hấp, um hoặc nướng, sấy…  bằng than hồng, hoặc nấu với măng le rừng chua, tùy theo nhu cầu của du khách

  Rượu vang sim Măng Đen – Rượu ghè – Rượu chuối hột rừng – Rượu sâm Ngọc Linh – Măng Đen:

  Du khách sẽ lâng lâng, sảng khoái với các loại rượu bổ dưỡng được chế biến từ những nguyên liệu mà đa phần là dược liệu như: lá, hoa, cây, củ, quả, hạt, sâm…; trong đó có loại sâm Ngọc Linh được sách Guinness Việt Nam công nhận là 1/10 sản phẩm thiên nhiên nổi tiếng nhất Việt Nam, có chất lượng tương đương sâm Mỹ, sâm Triều Tiên. Rượu ở đây gồm nhiều loại với công dụng bổ dưỡng khác nhau, theo nhu cầu của du khách, được sản xuất theo công nghệ hiện đại như rượu Vang Sim Măng Đen, rượu sâm Ngọc Linh… hoặc được chế biến bằng phương pháp thủ công cổ truyền như rượu Ghè, rượu Chuối hột rừng, rượu Thuốc… của các dân tộc bản địa. 

  Du khách có nhu cầu thưởng thức ẩm thực “ Món ngon Kon Tum” xin liên hệ:

  1. 1.    Công ty TNHHMTV Du lịch Kon Tum

       02- Phan Đình Phùng- TP.Kon Tum      Điện thoại: 060 3862122

       Email: ktourist@dng.vnn.vn

  1. 2.    Công ty cổ phần Sinh thái Miền cao

  15 – Hồ Tùng Mậu – TP. Kon Tum    Điện thoại: 060 3912788  Fax: 060 3912788

  Email: info@vietnamhighlands.com

  1. 3.    Công ty TNHHMTV Y Thiên Vân

  82 – Hai Bà Trưng – TP. Kon Tum    Điện thoại: 060 3919279

  Email: ythienvankontum@gmail.com

  1. 4.    Công ty cổ phần Văn hóa Cao Nguyên

  01 – Hoàng Văn Thụ – TP. Kon Tum   Điện thoại: 060 33919199

  Email: highlandculture.org.vn

  1. 5.    Công ty cổ phần Du lịch Thương mại Khách sạn Hưng Yên

  286 – Phan Đình Phùng – TP. Kon Tum    Điện thoại: 060 39113007

  Fax: 060 3913007   Email: hycoluhanh@yahoo.com

   

  Bài và ảnh H.L.A