Xót xa mộc bản hàng trăm năm đang hư hỏng dần

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàng ngàn mộc bản ở chùa Tế Xuyên (Hà Nam) đã tồn tại hàng trăm năm, có giá trị rất lớn, nhưng hiện nay đang bị hư hỏng khá nhiều.

Xót xa mộc bản hàng trăm năm đang hư hỏng dần - 1

Đại đức Thích Thanh Bằng, Trụ trì chùa Tế Xuyên giới thiệu mộc bản. Ảnh: Giang Nam.

Chùa Tế Xuyên, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân (hay còn gọi là Sơn môn Tế Xuyên Bảo Khám) được xây dựng từ thời Lý và xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1996. Ngoài vẻ đẹp về cảnh quan, kiến trúc, chùa Tế Xuyên có lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị quý hiếm, trong đó có mộc bản chữ Hán khắc trên gỗ thị dùng để in kinh sách với những nội dung chủ yếu liên quan đến đạo Phật ở Việt Nam, gồm các thể loại kinh, luận, sớ.

Sau hàng trăm năm tồn tại, mộc bản chùa Tế Xuyên, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân đã thu hút sự chú ý của những nhà nghiên cứu và quản lý văn hóa địa phương. Với trên 1.550 bản khắc gỗ, được gìn giữ trong kho sách của chùa, mộc bản không chỉ là vật chứng ghi dấu một thời kỳ tồn tại và chấp nhiệm vai trò truyền bá Phật pháp, mà còn là một di sản vô giá để hậu thế bảo tồn và lưu giữ bởi những tinh hoa văn hóa hội tụ trong từng bản khắc gỗ.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nam đã thực hiện khảo sát, kiểm kê và thấy rằng, có nhiều kinh sách bị mất số lượng mộc bản khá nhiều, khả năng sưu tầm lại được là rất thấp. Do đó, vấn đề khảo tả, bổ khuyết và chọn để biên dịch là khó. Trong tổng số hơn 1 nghìn mộc bản, đã có không ít những mộc bản bị cong, vênh, nứt, mục, gãy; một số mộc bản đã bị nấm mốc xâm hại, mất chữ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!