“Xe đạp tập thể ngắm biển Nha Trang” chưa được chấp thuận

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Xe đạp tập thể ngắm biển Nha Trang” do Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Tây Thái Bình Dương (Nha Trang) đề xuất, đã không được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý.

“Xe đạp tập thể ngắm biển Nha Trang” chưa được chấp thuận - 1

Thiết kế của mẫu xe đạp tập thể. Ảnh: BKH

Loại xe này có 4 bánh, kích thước 4,8m x 1,8m, do 8 - 12 khách cùng đạp và 1 hướng dẫn viên kiêm lái xe điều khiển xe chạy theo lộ trình mong muốn, với tốc độ di chuyển 3 - 8km/giờ.

Tuy nhiên, Sở Giao thông- Vận tải Khánh Hòa và một số ngành liên quan, đã thống nhất không đồng ý với đề xuất nói trên. Lý do là, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và quy chuẩn 41:2019 của Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) thì phương tiện “xe đạp tập thể” do Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Tây Thái Bình Dương đề xuất không thuộc đối tượng “Phương tiện giao thông đường bộ; phương tiện giao thông thô sơ đường bộ; phương tiện tham gia giao thông đường bộ” nên không được phép tham gia giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT còn lo ngại, vào các giờ cao điểm, việc sử dụng xe đạp tập thể 4 bánh trên các tuyến đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng sẽ gây cản trở, ùn tắc, không bảo đảm an toàn giao thông.

Công an tỉnh cũng có văn bản gửi Thường trực UBND tỉnh không đồng ý với đề xuất của doanh nghiệp về dự án “xe đạp tập thể”, với những lý do tương tự như Sở GTVT về các quy định trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Theo Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Tây Thái Bình Dương, loại hình này là sản phẩm du lịch vừa rèn luyện sức khỏe vừa thân thiện với môi trường, đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các thành phố biển và những địa danh du lịch nổi tiếng. Doanh nghiệp đề xuất thí điểm 4 xe (giai đoạn 1) với cung đường sát biển Trần Phú và Phạm Văn Đồng. Điểm xuất phát trên đường Trần Phú từ công viên Phù Đổng đến công viên A.Yersin và ngược lại. Điểm xuất phát trên đường Phạm Văn Đồng từ công viên Yến Sào đến bến du thuyền Ana Marina và ngược lại. Thời gian dự kiến thí điểm từ giữa quý II/2021 đến hết năm 2022.

Trước đó, Sở Du lịch Khánh Hòa đã kiến nghị UBND tỉnh ủng hộ cho phép thí điểm thực hiện sản phẩm du lịch “xe đạp tập thể ngắm biển Nha Trang”, bởi trong giai đoạn phục hồi khách du lịch rất cần những sản phẩm độc đáo; sản phẩm mới này khi đưa vào khai thác sẽ tạo không khí náo nhiệt cùng với các sự kiện theo kế hoạch tỉnh dự kiến tổ chức.

Tuy nhiên, theo Sở GTVT tuy phương tiện “xe đạp tập thể” này là sản phẩm du lịch mới lạ, nhưng chỉ phù hợp vận hành trên tuyến đường nội bộ trong các khu vui chơi, khu du lịch. Việc đề xuất thực hiện dự án “xe đạp tập thể” của doanh nghiệp chưa phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT