Tour '0 đồng' phá hoại du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi du khách đến điểm du lịch, các công ty chỉ dẫn đến những điểm phụ không bán vé, chứ không đến các điểm tham quan chính, nên họ nghĩ là nơi đó không có gì để tham quan.

Tour '0 đồng' phá hoại du lịch - 1

Tour "0 đồng" thường không mua vé sử dụng các dịch vụ du lịch nên du khách không cảm nhận được những dịch vụ độc đáo của Việt Nam. Ảnh: N.N.

Tour “0 đồng” là tour mà công ty bán cho khách với mức giá thấp hơn nhiều so với mức chi phí thực tế của thị trường. Thậm chí không thu bất kỳ một chi phí nào của khách. Hiện tượng này trong chuyên ngành du lịch gọi là “mua đoàn”. Bằng cách giảm giá, hoặc không thu phí, các công ty sẽ thu hút được du khách đặt tour.

Khi du khách mua tour và đến các điểm du lịch, họ thu tiền thông qua các hình thức, như bán thêm các chương trình, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận chuyển và phí visa… Đặc biệt là đưa khách đi mua sắm tại các cửa hàng trong hệ thống với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, để bù vào các khoản miễn phí cho khách trước đó.

Các tour “0 đồng” thường cung cấp cho khách không đủ các dịch vụ như tour trọn gói đúng nghĩa, mà thường chỉ có vận chuyển và lưu trú.

Khi du khách đến điểm du lịch, các công ty chỉ dẫn đến những điểm phụ không bán vé, chứ không đến các điểm tham quan chính. Sau đó nói rằng điểm đến không có gì đẹp. Điều này làm cho du khách lầm tưởng, nên họ truyền miệng, nói với bạn bè, gia đình rằng Việt Nam không có gì đẹp.

Thời gian qua, một số địa phương, trong đó có Huế đã và đang là nạn nhân của tour “0 đồng” và tour giá rẻ. Cụ thể là nhiều đoàn khách Thái Lan đến Huế thời gian qua không mua vé vào tham quan Đại Nội, mà chỉ đến bên ngoài chụp ảnh rồi rời đi.

Hội Lữ hành tỉnh Thừa Thiên Huế hệ lụy từ tour “0 đồng” là rất lớn. Những tour du lịch kiểu này phá hoại thị trường, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng.

Với một tour 4 ngày 3 đêm đến miền Trung mà đối tác bên Thái Lan chỉ bán cho khách với mức giá 230 USD. Đây là mức giá mới đủ chi phí vận chuyển bằng máy bay khứ hồi và xe khách tại điểm đến. Còn các chi phí lưu trú, tham quan, ăn uống, phí hướng dẫn viên… là chưa có. Nhìn qua lịch trình tour chỉ có đi tham quan các điểm miễn phí và chủ yếu vào các điểm mua sắm. Riêng đến Huế, không tham quan các điểm du lịch đặc trưng nhất. Nếu khách đi tour này sẽ lầm tưởng là Việt Nam không có gì đẹp, không có gì hay để du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!