Người đàn ông Pháp cưu mang chó mèo ở Đồng Nai

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ông Vincent Leopold Marcel Pascal đã lập trạm cứu trợ chó mèo cơ nhỡ Vietnam Animals Cruelty để những chú chó mèo bị bán, bị bỏ rơi, có đường về căn nhà mới. Đối với chúng, ông chính là một "vị thần".

Người đàn ông Pháp cưu mang chó mèo ở Đồng Nai - 1

Ông Leo bế một bé chó đang tìm cách trốn vì biết bác sĩ thú y ghé thăm.

Chú chó con đầu tiên ông Leo nuôi khi đến Việt Nam 19 năm trước là từ người bạn Việt. Chú chó nhỏ quấn quýt làm ông nhớ lại nhà mình ở thôn quê nước Pháp, chó mèo trong nhà còn gà vịt ngoài sân. Vậy nên cứ thấy chó mèo bị bỏ rơi ngoài đường hay bị cột chặt chân tay trong lồng chở đi là ông lại tìm cách mang về. Từ khi còn ở trong ngôi nhà nhỏ xíu ở phố Tây, người đàn ông đến từ Pháp đã gắn bó với việc cưu mang chó mèo.

Khoảng 6 năm trước, ông Leo, tên gọi thân thiện của ông Vincent, đã bỏ 1 triệu đồng để giải cứu chú chó Misty về trạm cưu mang chó mèo của mình. Vì thường xuyên giải cứu chó mèo đang trên đường đến các nhà hàng bán thịt chó nên ông biết chú chó này chỉ được bán với 300.000 đồng, nhưng ông cũng nhất quyết bỏ ra số tiền lớn hơn mua về.

Những chú chó mèo còn lại lang thang vật vờ ngoài đường vì chủ bỏ rơi. Có con vừa mới được sinh ra mà chủ không thích nuôi, có con còn đang mang thai, có con vì quá già hay bệnh nặng mà chủ không muốn nuôi nữa. Nhiều bạn trẻ thấy chó mèo bị hành hạ cũng gọi điện cho ông Leo đến cứu.

Người đàn ông Pháp cưu mang chó mèo ở Đồng Nai - 2

Ông Leo và Misty.

Nhiều bé mèo và chó vẫn còn ám ảnh với những trận đòn đánh đập từ người chủ cũ , hay những lần đi xin ăn ngoài phố bị phang ghế vào đầu, vẫn chưa làm hoà được với con người. Misty là trong rất nhiều chú chó Vincent mua về để cứu khỏi cảnh lên thớt nhà hàng. Vì vậy, Misty chỉ tin ông Leo và không cho bất cứ người nào hay chó mèo đến gần mà chỉ quanh quẩn gần ông. Một số con khác thiếu tay, thiếu chân vì những ám ảnh bạo hành ấy.

“Ở đây có một số chó mèo không quên được những lần bị bạo hành nên không dám đến gần tôi đâu. Tôi biết chúng cũng vui thích khi gặp tôi mỗi ngày, nhưng chỉ đứng từ xa nhìn tôi thôi. Có lẽ người đánh đập chúng là nam giới nên giờ chỉ dám cho phụ nữ đến gần”, ông Leo chia sẻ.

Giải cứu chó mèo không chỉ đơn giản là mang về chăm sóc. Ông Leo cũng đã gặp nguy hiểm khi đến chỗ bắt nhốt chó nhiều lần. Nhiều lần ông bị dọa dẫm. Có khi ông thấy chủ đối xử chó tàn tệ không cho ăn, ông mang thức ăn tới cho chúng thì bị xua đuổi. Nhưng ông vẫn tiếp tục tình yêu của mình với những chú chó mèo cơ nhỡ.Người đàn ông Pháp cưu mang chó mèo ở Đồng Nai - 3

Ông Leo trước các khu ở dành riêng cho các bé chó.

Số lượng chó mèo ngày càng nhiều hơn nên ông Leo đã phải chuyển nhà cho chúng nhiều lần để có đủ chỗ. Hiện Vietnam Animals Cruelty đang cưu mang 110 chú chó và 220 chú mèo.

Trạm chó mèo của của ông Leo hiện nay ở Đồng Nai được hơn 3 năm do một nữ Việt Kiều Canada tài trợ cho ông. Ông kể về người phụ nữ Việt này khi ra nước ngoài sống mới thấy số phận thú cưng ở nước ngoài may mắn hơn ở trong nước. Đồng cảm với người đàn ông thương yêu chó mèo đến từ Pháp, bà đã giúp ông nơi làm chuồng trại cho chúng.

Chó mèo được ở khu riêng, một ngày được ăn 3 lần. Cứ mỗi 6 giờ sáng là chúng rộn lên khi thấy bóng ông Leo và 3 người phụ tá mang thức ăn đến. Mỗi buổi trưa, ông lại dành 15 phút cho đàn chó mèo của mình, vừa trò chuyện vừa thăm dò xem tình hình sức khoẻ cho chúng.

Thời gian còn lại ông phải chăm sóc các bé bị bệnh, chúng được ở riêng trong phòng bệnh dành cho chó hoặc mèo. Chúng được ở riêng để khỏi lây bệnh cho cả đàn. Bác sĩ thú y ở gần đó đã quen thuộc với ông Leo, thường đến khám cho chúng mà không lấy tiền, ông chỉ phải trả tiền thuốc men.

Người đàn ông Pháp cưu mang chó mèo ở Đồng Nai - 4

Một bé chó vừa mới mang về vẫn còn sợ hãi.

Có rất nhiều bạn trẻ biết người cứu hộ chó mèo này nên đến phụ giúp ông Leo chăm sóc các bé. Gần đây, các bạn còn mang thức ăn đến cho chúng. Nhưng cũng có những người giả danh từ thiện để tìm cách chọn chó mèo giống mắc tiền để mang về bán lại. Bị lừa 2 lần nên ông Leo không cho chó mèo để những người đến xin về nuôi nữa.

Hai năm gần đây, khi tình hình kinh tế khó khăn, bảo trợ ít dần. Tết này nhiều người bắn pháo hoa gần chỗ trạm chó mèo làm chúng hỗn loạn, mà ông không kịp chạy ra can ngăn nên một chú chó đã ra đi. Khi ông đến mua hàng ở một chỗ chuyên bán đồ cho thú cưng thì biết ra người này cũng ăn thịt chó. Những điều này làm ông cảm thấy tương lai cho chúng thật mong manh.

“Người nuôi cưng chiều chó mèo của họ nhưng vẫn ra nhà hàng gọi món thịt chó. Trên đường phố vẫn thấy cảnh chó mèo bị cột chặt chân trên đường đi bán. Trong trạm của tôi có nhiều chú chó hằn sâu vết sẹo trên mõm vì bị cột. Hoặc chủ không còn yêu nữa thì chúng phải ra đường”, ông Leo buồn bã nói.

Ông Leo nói sẽ giữ đàn chó mèo này chứ không nuôi thêm nữa. Ông sẽ nhìn chúng ra đi trước ông vì không biết ai sẽ thay ông chăm sóc chúng sau này. Ông muốn bảo đảm rằng mình sống đủ lâu để chăm sóc đến em chó mèo cuối cùng.

Người đàn ông Pháp cưu mang chó mèo ở Đồng Nai - 5

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỹ Huyền - Ảnh: NVCC

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!