Khi phố chuyển mùa...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những ngày này, Hà Nội đang vào mùa cây trút lá. Những bàng, xà cừ, bằng lăng… đã rũ bỏ những chiếc lá úa vàng còn sót lại của mùa Đông, để khoác lên mình tấm áo mới.

Nếu như các loài cây khác thay lá vào mùa Thu, thì lộc vừng và bằng lăng ở Hà Nội lại thay lá vào mùa Xuân. Thời điểm tháng Ba, những chiếc lá “cuối mùa” của lộc vừng, bằng lăng dần chuyển sang màu vàng, đỏ tạo nên khung cảnh lãng mạn, nên thơ giữa lòng Thủ đô.

Nhiều tuyến phố của Hà Nội rực lên sắc màu của những lộc vừng, bằng lăng đang trút bỏ “lớp xiêm y cũ”, chuẩn bị đón chồi non, lộc biếc. Chỉ trong vòng mươi ngày, lá lộc vừng đã từ màu xanh chuyển sang màu vàng. Và cũng chỉ 1 tuần sau đó, lá sẽ rụng hết, nhường chỗ cho lộc non đâm chồi. Hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên có tác động lớn đến con người. Nam thanh - nữ tú thi nhau chụp ảnh lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp của mùa Xuân…

Khi phố chuyển mùa... - 1

Dạo quanh một vòng Thủ đô, nhiều góc phố lộc vừng bằng lăng cổ thụ đỏ rực một góc trời. Một màu đỏ giữa tiết Xuân, tạo nên nét khác biệt của Hà Nội so với Thủ đô các nước. Bởi chưng cây cối xứ người chỉ chuyển sắc lá từ xanh sang vàng, rồi đỏ vào tiết Thu. Và thật là thú vị khi giữa tiết Xuân mát mẻ, đâu đó giữa Thủ đô, vẫn có những góc phố rực rỡ lá vàng, lá đỏ...

Ở thời khắc này, phố xá Thủ đô trữ tình và thơ mộng hơn rất nhiều. Chồi non, lộc biếc đung đưa trong gió nhẹ, Xuân cũng đang dần “cạn ngày”. Cây bàng “mồ côi mùa Đông” hôm nào, giờ đây đang chao những chiếc lá cuối cùng. Trên cành chồi xanh đang nhú, chẳng mấy chốc, những tán lá xanh rờn sẽ là “ô che nắng, râm mát đường em đi”.

Vào ban trưa phố xá bớt hẳn cái ồn ào của xe cộ, khách bộ hành cũng có vẻ thong dong hơn. Trên những mái nhà, rêu phong ẩm ướt của tiết Xuân cũng chỉ tính bằng ngày để nhường chỗ cho mùa nắng Hạ. Cùng là Miền Bắc, nhưng hình như tiết giao mùa ở Hà Nội có những khoảng khắc khác hẳn so với các địa phương. Mỗi độ Xuân qua - Hạ về, đất đế đô có gì đó rất khác biệt, dễ đem lại cho người ta cảm giác luyến tiếc một cái gì đó đã qua, đã mất hay sao ấy?!

Khi phố chuyển mùa... - 2

Sự chuyển vần của tự nhiên đã đem lại nhiều cảm xúc cho con người, vào thời khắc này, nhìn vào đôi mắt thiên hạ, ta như thấy ánh lên chút gì đó tự tình, đáng yêu, thiện cảm hơn. Hình như trong tiết chuyển mùa này, con người đều dấy lên hy vọng về điều gì đó tốt đẹp. Nói ra điều này hẳn là có căn cứ đấy ạ. Bằng chứng ư? Cách nay chỉ độ non một tháng, mỗi ngày Hà Nội có cả chục ngàn người mắc phải “covy”, nhưng đến nay, con số nói trên đã giảm đi rất nhiều. Bằng sự chung tay của cả cộng đồng, dịch bệnh đã và đang bị đẩy lui.

Những ngày “bình thường cũ” đang dần trở lại. “Ngày tháng cũ bình yên” của Thủ đô là điều ai cũng ngóng chờ. Phố xá sẽ đông vui hơn, mỗi khi bước ra khỏi nhà, con người ta không còn nỗi nơm nớp. Phố đi bộ quanh Hồ Gươm đã mở cửa trở lại - để nếu muốn, cuối tuần ta có thể cùng bạn bè, người thân hòa mình vào cái tấp nập của phố xá lúc hoàng hôn.

Nhạc đường phố đã tưng bừng trở lại, sà vào góc phố Tạ Hiện, gọi ly bia mát lạnh nhâm nhi mà suy ngẫm, chiêm nghiệm. Trời chuyển tiết, phố chuyển mùa, Hà Nội đang ở những ngày đẹp nhất trong năm. Hãy cùng nhau tận hưởng những gì thiên nhiên đang ban tặng đi quý vị…

'Thiên đường' ở phía biển
'Thiên đường' ở phía biển

Đó là thành phố biển Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), thiên đường du lịch (DL) của khách xa gần, mà cũng chất chứa bao ước...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trần Thụ (KTĐT)

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!