Giá vé máy bay tăng chóng mặt trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngay từ trước kỳ nghỉ, giá vé máy bay đã tăng vọt, đặc biệt là trên các chặng bay đi các điểm du lịch phổ biến.

Giá vé phi mã

Thông tin từ các hãng hàng không cho thấy giá vé máy bay dịp này đang ở mức rất cao, đặc biệt là trên các chặng bay đến các điểm du lịch nổi tiếng. Chẳng hạn, giá vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội - Phú Quốc trong khoảng thời gian từ 28/4 đến 3/5 dao động từ 5-7 triệu đồng/vé, tăng đáng kể so với mức giá trước đó. Tương tự, các chặng bay khác như Hà Nội - Nha Trang, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Đà Lạt cũng ghi nhận tình trạng tăng giá mạnh mẽ.

Giá vé máy bay tăng chóng mặt trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 - 1

Nhu cầu tăng cao trong kỳ nghỉ lễ khiến giá vé máy bay phi mã

Các chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh tới các điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang cũng không kém phần căng thẳng với giá vé máy bay khứ hồi cũng tăng đáng kể.

Một trong những nguyên nhân của việc tăng giá vé máy bay là do Thông tư 34/2023 của Bộ Giao thông Vận tải, từ 1/3, đã quy định tăng trần giá vé máy bay nội địa. Tính từ 1/3, giá vé máy bay nội địa đã tăng khoảng 3,75%, điều này đã góp phần làm tăng chi phí du lịch của người dân.

Tuy nhiên, một nguyên nhân khác quan trọng là do tình hình cung tải tại thị trường hàng không nội địa đang gặp khó khăn, đặc biệt là sau khi nhà sản xuất động cơ Pratt&Whitney (PW) phải triệu hồi động cơ, làm ngành hàng không Việt Nam đối diện với thiếu hụt đội máy bay nghiêm trọng. Điều này khiến cho vé máy bay trong dịp cao điểm hè sắp tới trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn.

từ 1/3, trần giá vé máy bay nội địa tăng khoảng 3,75% so với hiện hành, tương đương tăng 50.000-250.000 đồng/vé/chiều. Cụ thể, đường bay từ 500km đến dưới 850km có mức giá trần là 2,25 triệu đồng/vé/chiều. Với đường bay có khoảng cách 850km đến dưới 1.000 km, giá vé tối đa là 2,89 triệu đồng/vé/chiều. Đường bay từ 1.000km đến dưới 1.280km có giá trần 3,4 triệu đồng/vé/chiều. Đường bay có khoảng cách 1.280km trở lên sẽ có giá trần 4 triệu đồng/vé/chiều.

Cục Hàng không Việt Nam cũng nhấn mạnh về tình trạng thiếu hụt máy bay, dẫn đến việc vé máy bay trong dịp cao điểm hè sắp tới trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn. Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng thừa nhận việc triệu hồi động cơ từ nhà sản xuất Mỹ đã gây ra tình trạng thiếu hụt máy bay nghiêm trọng cho ngành hàng không Việt Nam. Đến hết ngày 31-3, trong tổng số 205 máy bay của Việt Nam, chỉ có 159 máy bay đang hoạt động, 20 máy bay đang trong quá trình bảo dưỡng, và 26 máy bay phải tháo động cơ để kiểm tra, sửa chữa theo yêu cầu từ nhà sản xuất.

Lựa chọn kỳ nghỉ

Việc tăng giá vé máy bay đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến quyết định đi du lịch của người dân. Nhiều người đã chuyển hướng từ du lịch nội địa sang du lịch quốc tế, với hy vọng tìm kiếm mức giá hợp lý hơn.

Nhiều du khách như  anh Tuấn Hoàng (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) sau một vòng dạo quanh các gian hàng tại ngày hội Du lịch TP.HCM vừa qua đã quyết định lựa chọn hành trình 4 ngày 3 đêm đi Malaysia thay vì chọn Đà Nẵng hay Phú Quốc như trước đây. Thực tế cho thấy, không chỉ anh Tuấn Hoàng mà nhiều người dân khác cũng đang lựa chọn tour quốc tế thay vì tour trong nước. 

Giá vé máy bay tăng chóng mặt trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 - 2

Tư vấn lựa chọn tour du lịch vào dịp Lễ 30/4, 1/5 và trong mùa hè sắp đến. 

Cũng bởi tác động vé máy bay mà chị Tú Oanh (Quận 4, TP.HCM) vẫn chưa quyết định kỳ nghỉ sắp tới ở đâu bởi  việc di chuyển đi lại là nỗi băn khoăn lớn nhất. Chị Oanh cho biết, gia đình 4 người nếu đi du lịch tự túc thì khoản vé máy bay đã chiếm 50% ngân sách của gia đình. Thay vì các chặng bay dài ra Hà Nội hay đến các điểm du lịch như Đà Nẵng, Phú Quốc thì chị Oanh hướng gia đình mình tới những điểm đến lân cận TP.HCM như Vũng Tàu, Long Hải. "Đôi khi một kì nghỉ dài ngày với nhiều trải nghiệm du lịch nông nghiệp ngay tại Củ Chi cũng mang nhiều niềm vui với trẻ nhỏ" Chị Oanh cho biết 

Thông tin từ các công ty du lịch tiết lộ rằng, tình trạng tăng giá vé máy bay đang gây áp lực lớn lên chi phí tổ chức tour. Theo đó, trong tổng chi phí của tour, giá vé máy bay hiện đang chiếm từ 30-40%, nhưng với sự tăng giá mạnh mẽ, tỷ lệ này đã tăng lên đến 50-60%. Sự gia tăng này buộc các công ty du lịch phải tăng giá tour nội địa thêm khoảng 15-20%, làm cho nhiều khách hàng chuyển hướng sang mua các tour quốc tế.

Theo thống kê của một số công ty du lịch hàng đầu như Vietluxtour, Saigontourist, Vietravel và Flamingo Redtours, dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, số lượng du khách đăng ký các tour nước ngoài chiếm tỷ lệ từ 60-70%, đặt ra nhiều thách thức mới đối với ngành du lịch trong nước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!