Giá vé máy bay cao làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay chiếm 30-40%. Giá vé máy bay cao làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch.

Giá vé máy bay cao làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch - 1

Hành khách làm thủ tục tại sân bay để đi du lịch.

Sáng nay 6-6, Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng tiếp tục trả lời 10 chất vấn và 1 phát biểu tranh luận của đại biểu Quốc hội (ĐB) về giá vé máy bay, công nghiệp văn hóa, mô hình du lịch các bạn trẻ khởi nghiệp...

Trả lời câu hỏi về giá vận chuyển trong nước tăng cao, điển hình là giá vé máy bay tăng cao dẫn đến giá tour du lịch trong nước tăng cao so với tour du lịch quốc tế, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Cũng rất bức xúc, bởi trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay chiếm 30-40%. Giá vé máy bay cao làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch. Nhưng việc này thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ GTVT và Bộ Tài chính”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ.

"Tuy nhiên, Bộ cũng đã thu thập thông tin, dữ liệu nhiều chiều để trao đổi với hai bộ trên", ông Nguyễn Văn Hùng nói. Sau khi làm việc với các đơn vị liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu nhiều nguyên nhân khiến giá vé máy bay tăng, như chi phí dịch vụ ở cảng hàng không và sân bay; chi phí giá đầu vào nhiên liệu.

Giá vé máy bay cao làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch - 2

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng trả lời đại biểu tại phiên chất vấn, sáng 6-6. Ảnh: QUANG PHÚC.

Bên cạnh đó, vừa qua, do máy bay phải bảo dưỡng định kỳ nên số lượng máy bay  không nhiều như trước, ảnh hưởng đến giá vé.

Với các hãng hàng không, Bộ đề xuất doanh nghiệp cố gắng đảm bảo máy bay, tuyến bay và thiết kế tăng cường các chuyến bay đêm, các khung giờ bay để đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân nói chung, trong đó có du khách. Về phần các công ty lữ hành, ông mong muốn có sự điều chỉnh, tối ưu hóa lịch trình tour, tuyến; có gói sản phẩm kích cầu du lịch và có sự hỗ trợ lẫn nhau để giảm giá thành.

"Chúng tôi đã đề nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, ban hành chính sách hỗ trợ giảm giá phí điều hành khai thác ở các sân bay nhằm hỗ trợ giảm giá tour. Từ ngày 28-5, giá vé máy bay trên các tuyến đã giảm nhiệt", Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng thông tin thêm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N