Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Du lịch TP.HCM phát triển ổn định

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh cơ bản phát triển ổn định, nhất là các ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ trọng yếu và du lịch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Du lịch TP.HCM phát triển ổn định - 1

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hương Thảo.

Thực hiện chương trình làm việc năm 2023 của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy khóa XI, Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI mở rộng được tổ chức vào ngày 2/12. Hội nghị diễn ra theo hình thức tập trung mở rộng, thảo luận tại tổ và hội trường. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã kết luận Hội nghị, theo đó, năm 2023, trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức do hậu quả đại dịch COVID-19, sự tác động khó lường của tình hình thế giới vượt ngoài dự báo và những vướng mắc, tồn đọng nội tại phức tạp kéo dài, các vụ án nghiêm trọng trên địa bàn thành phố, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư của các cơ quan Trung ương, của Quốc hội, Chính phủ, với ý chí quyết tâm của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, thành phố đã vượt qua “cơn gió ngược”, vừa khắc phục khuyết nhược, vừa duy trì phục hồi, vừa kiến tạo phát triển kinh tế - xã hội, tạo chuyển biến tích cực từng tháng, quý; góp phần quan trọng hoàn thành các mục tiêu đề ra, trong đó nổi bật là cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Bí thư Thành ủy nói: "Thành ủy trân trọng ghi nhận, cảm ơn và biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong năm qua".

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) dự báo tăng khoảng 5,8%, tuy chưa đạt yêu cầu đề ra, nhưng nhìn lại quý 1 chỉ tăng 0,7%, quý 4 tăng 9,62%, cho thấy kết quả đó là rất đáng trân trọng, chất lượng tăng trưởng được cải thiện.

Ông Nguyễn Văn Nên nhận định: "Các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng đề ra trong năm 2023 đạt được kết quả nhất định, các chương trình trọng điểm, đột phá phát triển thành phố theo Nghị quyết Đại hội XI được tăng tốc, đẩy mạnh và tổ chức thực hiện quyết liệt; tham mưu, ban hành và triển khai quyết liệt Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh; chủ động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị, chủ động thúc đẩy liên kết vùng, mở rộng không gian phát triển…".

Lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đã có kết quả bước đầu quan trọng, nhiều dự án trọng điểm về giao thông, đô thị, môi trường, văn hóa - xã hội… đã được khởi động, tái khởi động và tăng tốc đẩy nhanh tiến độ, trong đó, có các công trình ngừng thi công nhiều năm được tái khởi động và hoàn thành đưa vào sử dụng.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh cơ bản phát triển ổn định, nhất là các ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ trọng yếu và du lịch.

Số doanh nghiệp thành lập mới có tăng; hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư triển khai tích cực; thị trường bất động sản, nhà ở bắt đầu có tín hiệu phục hồi, nhiều dự án được tháo gỡ thủ tục.

Ngành nông nghiệp tiếp tục phát triển đúng hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực. Hoạt động ngân hàng và các chương trình tín dụng được duy trì ổn định. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn chung, thu ngân sách nhà nước vẫn nỗ lực hoàn thành, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế cũng như đội ngũ thực thi.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XI đề ra. Dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó đoán định; kinh tế toàn cầu theo dự báo chưa có nhiều lạc quan; kinh tế nước ta tiếp tục bị “tác động tiêu cực” từ những yếu tố bất lợi bên ngoài và những hạn chế, bất cập bên trong; thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhưng thách thức nhiều hơn.

Trong bối cảnh đó, thành phố sẽ tiếp tục bị tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện 26 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI, thách thức rất lớn, nhất là các chỉ tiêu kinh tế, nhà ở, môi trường, xử lý rác thải, cải cách hành chính.

Theo Bí thư Thành ủy, Hội nghị đã thảo luận và cơ bản thống nhất chủ đề năm 2024; thống nhất các chỉ tiêu và nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, cùng 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng theo đề xuất của Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Du lịch TP.HCM phát triển ổn định - 2

Các đại biểu tiến hành thảo luận tổ. Ảnh: Hương Thảo.

Trong đó, để chuẩn bị tư tưởng, tâm thế, động lực sẵn sàng vừa tăng tốc, vừa vượt chướng ngại vật về đích, thì trước hết là tiếp tục triển khai quán triệt sâu rộng, hiệu quả các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các luật, nghị quyết của Quốc hội mới ban hành; tập trung khắc phục những hạn chế, khuyết nhược vốn có mà Hội nghị đã tập trung chỉ ra; tăng cường, linh hoạt, chủ động, tự lực trong đổi mới, sáng tạo, khơi dậy khát vọng phát triển, phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng, cơ hội, gắn trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước: “Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cùng cả nước”…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!