Món ăn giải nhiệt ngày nắng

Từ món cơm cháy ăn chơi, nấm đông cô nhồi tôm thịt đến món canh gà bổ tì vị… giúp cho các bà mẹ thêm nhiều năng lượng và hạ nhiệt cơ thể trong hơi nóng bức đầu mùa. Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn, ướp với một thìa súp hạt nêm, để 20 phút cho thấm. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, vớt ra cắt miếng vừa ăn. Hạt sen, táo tàu rửa sạch ngâm mềm. Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt khoanh mỏng.

Từ món cơm cháy ăn chơi, nấm đông cô nhồi tôm thịt đến món canh gà bổ tì vị… giúp cho các bà mẹ thêm nhiều năng lượng và hạ nhiệt cơ thể trong hơi nóng bức đầu mùa.

Canh gà mộc nhĩ trắng

Nguyên liệu:

1/2 con gà, 10g mộc nhĩ trắng, 10g táo tàu, 20g hạt sen, 10g cà rốt, 2 lát mỏng gừng non, 1 thìa súp hạt nêm. Hành lá ngò rí.

Thực hiện:

Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn, ướp với một thìa súp hạt nêm, để 20 phút cho thấm. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, vớt ra cắt miếng vừa ăn. Hạt sen, táo tàu rửa sạch ngâm mềm. Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt khoanh mỏng.

Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, thả hạt sen và táo tàu vào trước khoảng 5 phút, cho tiếp gà và mộc nhĩ, cà rốt, gừng vào nấu cho mềm gà, vớt bọt nêm hạt nêm vừa ăn.

Gà mềm nhắc xuống, rắc hành ngò xắt nhỏ lên, dùng nóng.

Nấm đông cô nhồi tôm thịt

Nguyên liệu:

200g tôm sú (khoảng 10 con), 200g giò sống, 200g thịt xay, 10 tai nấm đông cô, 200g rau mầm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa súp xốt mayonnaise. Hành là ngò rí.

Thực hiện:

Tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ đuôi. Đầu hành và ngò rí băm nhuyễn, trộn đều với giò sống và thịt xay, nêm hạt nêm vừa ăn, quết nhuyễn.

Nấm đông cô ngâm nước cho nở, rửa sạch cắt gốc. Rau mầm nhặt rửa sạch. Cho từng phần nhân thịt và giò lên nấm đông cô, đặt tôm sú cong theo phần nhân. Cho vào xửng hấp khoảng 7 phút là được. Cho rau mầm ra đĩa, đặt nấm nhồi tôm thịt lên, khi ăn trộn đều với xốt mayonnaise.

Cơm cháy chiên cá thác lác

Nguyên liệu:

300g cá thác lác, 400g cơm cháy khô, 100g ngó sen ngâm chua ngọt, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Dầu để chiên, hành lá ngò rí tương ớt.

Thực hiện:

Băm nhuyễn đầu hành và ngò rí, cho vào cá thác lác cùng với hạt nêm và tiêu xay, quết dai. Cơm cháy cắt thành từng miếng hình tròn đường kính khoảng 3cm. Đặt cá lên miếng cơm cháy theo dạng hình nón.

Bắc chảo dầu nóng, cho cơm cháy thác lác vào chiên vàng, vớt ra rổ có lót giấy thấm dầu. Cho cơm cháy ra đĩa, dùng với ngó sen chua ngọt và tương ớt.

Theo TTOL