LIÊN HOAN ẨM THỰC MÓN NGON CÁC NƯỚC 2016: Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 12 năm 2016, tại công viên Lê Văn Tám (quận 1) sẽ diễn ra Liên hoan Ẩm thực món ngon các nước. Đây là sự kiện mang yếu tố du lịch, văn hóa, ẩm thực, với các hoạt động phong phú, đặc sắc, nhằm thu hút khách quốc tế đến với Thành phố và phục vụ du khách trong nước cùng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

LIÊN HOAN ẨM THỰC MÓN NGON CÁC NƯỚC 2016: Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan - 1

 

Liên hoan năm nay, với chủ đề “Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan”, sẽ có sự tham gia của khoảng 170 gian hàng, với các hoạt động chính như sau:

Hoạt động biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các gian hàng:

Các đơn vị tham gia trình diễn, giới thiệu các nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, những đặc sản của các địa phương, quốc gia và chào bán các món ngon đến thực khách.

Nét khác biệt của Liên hoan năm nay so với các năm trước đây là tại các khu vực gian hàng sẽ luôn tổ chức các hoạt động trình diễn, tương tác với thực khách, nhằm tăng sức thu hút của liên hoan.

Ban tổ chức xây dựng khu vực “Ngôi nhà chung ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh” giới thiệu những món ăn đặc sản, tiêu biểu đến từ 24 quận, huyện, nhằm tôn vinh và phát triển các giá trị ẩm thực của địa phương. Theo đó, khu vực này sẽ tập trung giới thiệu các món ngon nổi tiếng ba miền của Việt Nam như: phở, bánh mì, gỏi cuốn,…

LIÊN HOAN ẨM THỰC MÓN NGON CÁC NƯỚC 2016: Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan - 2

Các gian hàng sẽ được phân chia thành 05 khu vực tượng trưng cho nghệ thuật đa giác quan trong ẩm thực: thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác, thính giác. Mỗi khu vực mang một nét đặc trưng riêng về sự thưởng thức các món ăn khác nhau mang đến sự trải nghiệm hoàn hảo cho khách tham gia.

Khu vực vị giác và khướu giác: gồm những gian hàng giới thiệu về nền ẩm thực có sự kết hợp hài hòa của hương vị, kích thích vị giác và cảm giác ngon miệng của thực khách như các món miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, món Ấn, món Thái và các gian hàng Rượu vang, cà phê ….

Khu vực thị giác và thính giác: gồm những gian hàng đề cao tính thẩm mỹ trong ẩm thực, trưng bày các tác phẩm được hình thành từ nghệ thuật ẩm thực, kết hợp với âm nhạc, tạo nên sự hòa quyện cảm xúc, như: các món Tây Âu (Pháp, Ý), Nhật Bản, Hàn Quốc, các món miền Trung Việt Nam, ẩm thực kết hợp cùng âm nhạc đường phố của Tây Ban Nha, Brazil…

Khu vực xúc giác: Các đơn vị được khuyến khích sử dụng các phương pháp nấu ăn khác nhau để trình diễn và hướng dẫn thực khách trong việc chế biến món ăn như: bánh xèo, bánh cuốn Việt Nam, bánh pizza Italia, mì sợi Trung Hoa…

LIÊN HOAN ẨM THỰC MÓN NGON CÁC NƯỚC 2016: Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan - 3

Giới thiệu làng nghề ẩm thực truyền thống:

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị truyền thống và gìn giữ nét văn hóa của các làng nghề truyền thống ẩm thực của Việt Nam. Các nghệ nhân được mời trình diễn và tương tác, dạy cho thực khách về các món ẩm thực truyền thống, khách tham quan còn được cung cấp các thông tin đầy đủ về các làng nghề truyền thống từ các hướng dẫn viên và các ấn phẩm. Chương trình dự kiến sẽ có các hoạt động sau: Làm bánh xèo miền Nam; trình diễn nghệ thuật sao trà; các làng nghề: bánh tráng, bột, nem, mứt, trà…

LIÊN HOAN ẨM THỰC MÓN NGON CÁC NƯỚC 2016: Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan - 4

Chương trình giới thiệu rượu vang các nước

Tại khu vực gian hàng riêng dành cho rượu vang, Ban tổ chức sẽ phối hợp cùng các nhà phân phối rượu vang trên địa bàn Thành phố và Hiệp hội Du lịch Thành phố thực hiện chương trình trưng bày giới thiệu các loại rượu vang các nước và phương pháp cất giữ rượu vang đúng cách.

Chương trình Hội tụ cà phê Việt

Ban tổ chức phối hợp cùng các đơn vị cà phê nổi tiếng Việt Nam xây dựng các hoạt động chi tiết giới thiệu và dùng thử các loại cà phê.

Cuộc thi gian hàng xuất sắc và được yêu thích nhất

Ban tổ chức khuyến khích các đơn vị tham gia Liên hoan thiết kế các gian hàng đẹp mắt theo chủ đề nhằm thu hút sự chú ý của người tham gia và thể hiện nét văn hóa ẩm thực của quốc gia, lãnh thổ mà gian hàng đó đại diện.Khách tham quan sẽ bình chọn gian hàng xuất sắc nhất thông qua tin nhắn và các trang mạng trực tuyến.

LIÊN HOAN ẨM THỰC MÓN NGON CÁC NƯỚC 2016: Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan - 5

Khu vực thưởng thức ẩm thực

Khu vực thưởng thức các món ăn, hương vị ẩm thực, được bố trí riêng biệt nhằm tạo không gian riêng và thoải mái cho khách tham gia. Khu vực thưởng thức món ăn còn tạo không gian cho du khách thưởng thức các loại bia ngon và độc đáo trên thế giới; tìm hiểu về quy trình sản xuất các loại bia khác nhau của Đức, Bỉ, Cộng hòa Séc;…tìm hiểu về những công dụng tích cực và ảnh hưởng tiêu cực từ bia dưới góc nhìn của những nhà khoa học (thông qua các  màn hình và standee tại khu vực).

Triển lãm ảnh nghệ thuật ẩm thực

Đây là điểm nhấn của liên hoan năm nay nhằm trưng bày các bức ảnh và các tác phẩm nghệ thuật ẩm thực. Các chủ đề triển lãm gồm: Tái hiện hình ảnh mâm cơm Việt truyền thống từ thời xa xưa; Nhấn mạnh nét đặc sắc hài hòa, cân bằng âm dương trong văn hóa ẩm thực Việt; Ẩm thực phân tử, nghệ thuật ẩm thực của tương lai; Ẩm thực 05 châu.

Được biết, Sở Du lịch TPHCM mong muốn xây dựng Liên hoan trở thành một sự kiện văn hóa – du lịch nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam và các nước trên thế giới. Qua đó, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế ngày càng bền vững.

 LIÊN HOAN ẨM THỰC MÓN NGON CÁC NƯỚC 2016: Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan - 6

Trong mỗi ngày diễn ra sự kiện, sẽ có các chương trình tạo sự giao lưu, tương tác với khách tham quan như: Chương trình dạy nấu món ăn Hàn Quốc do Viện nghiên cứu văn hóa ẩm thực thế giới WFCC hướng dẫn (từ 10g00 đến 11g30 ngày 15/12/2016); Thi món ngon truyền thống các nước (từ 17g30 đến 20g00 ngày 16/12/2016); Biểu diễn pha chế của các Bartender hàng đầu Việt Nam (từ 20g30 đến 21g30 ngày 16/12/2016); Hoạt động giao lưu cùng MasterChef Việt Nam (từ 10g00 đến 11g30 ngày 16/12/2016). Liên hoan bếp trưởng 5 sao (từ 18g00 đến 21g00 ngày 17/12/2016);  Biểu diễn ẩm thực năm châu (từ ngày 16/12/2016 đến ngày 18/12/2016)...

Hồng Hương (Tổng hợp)

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT