Loạt vi phạm hàng không gây bão mùa du lịch cao điểm hè

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

3/4 vi phạm "nổi sóng" trên mạng xã hội đều liên quan đến hành động quay clip đăng TikTok từ tạo dáng đi trong sân bay khi máy bay đang di chuyển, kẹp điện thoại vào cửa sổ hay thả dáng trên băng chuyền hành lý

Kẹp điện thoại ở cửa sổ máy bay

Clip kẹp điện thoại vào cửa sổ máy bay đó có hàng triệu lượt xem, và cũng bắt đầu trends này được các bạn trẻ Việt bắt chước làm theo.

Loạt vi phạm hàng không gây bão mùa du lịch cao điểm hè - 1

Ngay khi trend này được lan truyền, nhiều chuyên gia hàng không cùng các hãng đã lên tiếng cảnh báo hành khách.

Theo quy định, khi máy bay cất cánh và hạ cánh, hành khách ngồi gần cửa sổ có nghĩa vụ nâng màn chắn để đảm bảo đủ ánh sáng bên trong máy bay, nhằm đảm bảo an ninh hàng không. Việc hành khách cố tình hạ màn chắn là vi phạm quy định.

Trong chuyến bay, hành khách chỉ phải tắt hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Việc quay phim trên chuyến bay, đặc biệt là quay liên tục nhiều tiếng, điện thoại nóng, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cháy nổ.

Chạy nhảy ở đường băng

Loạt vi phạm hàng không gây bão mùa du lịch cao điểm hè - 2

Ảnh từ video clip trên TikTok ghi lại cảnh một cô gái trẻ nhảy múa trong khu vực sân đỗ máy bay.

Ngày 12/7, video cô gái mặc đồ đen hở vòng eo và phần lưng, nhảy múa trước một máy bay đang di chuyển vào sân đỗ khiến nhiều người phản ứng gay gắt. 

Hành động này uy hiếp tới an toàn, an ninh hàng không tại sân bay khi động cơ máy bay có lực hút rất mạnh, tình huống xấu thì có thể bị cuốn vào guồng máy. 

Mà chỉ cần một vật dụng nhỏ trên người bị hút vào động cơ cũng nguy cơ gây hư hỏng bộ phận này, thậm chí uy hiếp tính mạng của chính người đó.

Mang dao lên máy bay

Loạt vi phạm hàng không gây bão mùa du lịch cao điểm hè - 3

Vị hành khách mang dao lên máy bay gọt hoa quả.

Ngày 18/7, trên chuyến bay VN208 từ Tân Sơn Nhất đến Nội Bài, tiếp viên hàng không phát hiện vị hành khách lớn tuổi mang con dao dài khoảng 20 cm ra gọt trái cây. Con dao lập tức bị thu giữ. Theo quy định, các loại dao lam, dao rọc giấy, dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6 cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm đều bị cấm mang lên khoang khách của máy bay, khu vực hạn chế sân bay.

Nếu vi phạm, hành khách có thể bị xử phạt từ 7 đến 10 triệu đồng. Ngoài ra, nhân viên an ninh phụ trách rà soát cũng có thể bị xem xét kỷ luật. Ngoài dao, nhiều vật dụng kim loại hay vật cứng, sắc, nhọn cũng bị cấm mang lên máy bay, nhằm đảm bảo an toàn.

Ngồi lên băng chuyền hành lý

Loạt vi phạm hàng không gây bão mùa du lịch cao điểm hè - 4

Cô gái 'hồn nhiên' ngồi trên băng chuyền hành lý. 

Ngày 23/7, video ghi lại hình ảnh một cô gái ngồi trên băng chuyền tại đảo hành lý sân bay cũng gây chú ý trên mạng xã hội. Vị nữ hành khách được cho là bay trên chuyến bay từ Côn Đảo về TP HCM. Đảo hành lý là khu vực có băng chuyền, vận chuyển hành lý từ trên máy bay ra phía ngoài, để hành khách tự lấy.

Lãnh đạo Cục Hàng không khẳng định hành vi của nữ hành khách là rất phản cảm, đồng thời có thể gây nguy hiểm, mất an toàn cho chính mình.

Phòng Quản lý cảng hàng không của Cục Hàng không đang tiếp tục làm rõ hành vi của nữ hành khách. Theo nhà chức trách, trường hợp đủ căn cứ, hành vi này có thể khép vào tội cố tình gây rối tại cảng hàng không sân bay và người vi phạm có thể bị xem xét cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Tổng Hợp)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.