Sài Gòn xưa thu nhỏ trong lòng bàn tay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giữa thành phố hiện đại với những tòa nhà cao tầng, dòng xe cộ tấp nập, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy một Sài Gòn của thập niên 70, 80.

Ở đó có xe hủ tiếu gõ, xe khô mực với hai hàng “mồi nhậu” treo đầy ắp bên bếp than hồng, xe bánh tiêu với những chiếc bánh căng phồng phủ dầu óng ánh. Còn có cả một dãy phố với đầy đủ cửa hàng tạp hóa, quầy bán gạo, tiệm hớt tóc, sạp báo, bức tường vàng “khoan cắt bêtông”, tiệm cắt tóc vỉa hè, tiệm băng đĩa, cassette, nhà hát dán đầy hình ảnh của nghệ sĩ nổi tiếng thời đó…

Sài Gòn xưa thu nhỏ trong lòng bàn tay - 1

Tiệm tạp hóa mini

Sài Gòn xưa thu nhỏ trong lòng bàn tay - 2

Tiệm bán gạo cô Tư

Những mô hình này được làm chủ yếu từ những vật liệu đơn giản như nhựa, gỗ, ván ép, giấy được thiết kế với kích thước nhỏ tối thiểu, nhưng tỉ mỉ, đầy đủ, chân thật đến từng chi tiết khiến người xem bồi hồi, thương nhớ về Sài Gòn của những thập niên trước.

Sài Gòn xưa thu nhỏ trong lòng bàn tay - 3

Anh Nguyễn Phúc Đức và các mô hình về Sài Gòn xưa

Người tạo ra những mô hình tí hon độc đáo này là anh Nguyễn Phúc Đức ở Quận 4,TP.HCM. Lúc còn nhỏ, anh Đức mê mẩn căn nhà gỗ bé xinh mà ba mua tặng và luôn mơ sẽ thực hiện chúng bằng chính đôi tay của mình. 

“Khi lớn lên tôi từng làm rất nhiều nghề nhưng vẫn không tìm thấy được niềm đam mê và hứng thú trong công việc. Và khi được ba nhắc lại món quà lúc xưa, tôi chợt nghĩ sao mình không thử làm nhà mô hình tí hon. Sản phẩm đầu tay của tôi ra đời từ đó”, anh Đức chia sẻ.

Sau nhiều ngày mày mò, lắp ráp, mô hình đầu tiên mang tên “Tiệm tạp hóa tuổi thơ” của anh ra đời. Sau đó, là hàng chục mô hình “Sài Gòn tí hon” khác tạo nên một Sài Gòn đầy hoài niệm.

Sài Gòn xưa thu nhỏ trong lòng bàn tay - 4

Đoàn lô tô trong ký ức

Các mô hình của anh được chia thành nhiều chủ đề độc đáo, chẳng hạn như chủ đề “Gánh hàng rong” là phiên bản tí hon của 18 xe hàng rong quen thuộc trong ký ức trẻ con ở Sài Gòn: xe cá viên chiên, kem bảy màu; chủ đề “Văn hóa giải trí của người Sài Gòn hồi xưa” là những mô hình rạp hát, sân khấu hát bội...; hay chủ đề “Tuổi thơ học trò” là cả một không gian trường lớp với hàng đồ chơi, quà vặt, xe sirô đá nhiều màu, quầy bánh mì...

Có bao nhiêu 'vốn liếng' về Sài Gòn trong ký ức, chàng thanh niên 8X đời cuối này đã dồn hết vào những mô hình xinh xẻo này. Sau 5 năm ròng rã, anh đã mở công ty riêng có tên “Thế giới tí hon” với hơn 10 nhân viên. Lượng khách hàng của anh đều đặn từ trẻ em đến người lớn.

Sài Gòn xưa thu nhỏ trong lòng bàn tay - 5

Nhà hát cải lương

Khách mua hàng đa phần là người đam mê với lắp ráp và văn hóa Sài Gòn xưa. Sản phẩm dùng để tặng bạn bè hoặc trưng bày tại các hàng quán.

Anh Phúc Đức chia sẻ: “Những mô hình ở đây không phải là những mô hình có sẵn mà người mua phải tự lắp ghép. Độ phức tạp của từng mô hình gắn với trình độ lắp ghép của người chơi. Mô hình càng có nhiều chi tiết thì đòi hỏi người chơi cần sự kiên nhẫn và khéo tay”.

Anh cũng có ý định xuất khẩu những mô hình này để giới thiệu nếp sống, văn hóa của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung ra thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT