Giao lưu văn hóa Việt - Indonesia qua chiếc áo dài Batik

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo tàng Áo dài (chi nhánh Áo dài Exhibition, Q.1) vừa diễn ra lễ tiếp nhận áo dài Batik của Indonesia.

Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài, xúc động cho biết, nhiều năm qua, bảo tàng luôn mơ ước có được chiếc áo dài Batik của Indonesia để giới thiệu đến du khách. “Hôm nay, ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Vậy là từ nay trở đi, bảo tàng có thể giới thiệu đến các em học sinh, sinh viên cũng như khách tham quan của Việt Nam về nghệ thuật Batik độc đáo của Indonesia. Đây cũng là bước khởi đầu cho các hình thức giao lưu sắp tới, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa”, bà Vân cho biết.

Giao lưu văn hóa Việt - Indonesia qua chiếc áo dài Batik - 1

Sinh viên Trường ĐH Văn hóa TP.HCM tìm hiểu về chiếc áo dài Batik của Indonesia

Với chiếc áo dài Batik của Indonesia, Bảo tàng Áo dài sẽ trưng bày tại không gian “Trưng bày áo dài hội nhập”. “Những chiếc áo dài được trưng bày ở đây đều mang nét văn hóa của các nước như: Áo dài nhìn giống sa rê của Pháp; áo dài có vóc dáng sườn xám của Trung Quốc; áo dài có hoa văn của Nhật Bản… Trong đó, áo dài Batik của Indonesia sẽ là điểm mới vì trước giờ chưa có. Chiếc áo dài này không chỉ quý giá, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia mà còn chứng tỏ sự năng động của chiếc áo dài vì nó có thể tiếp thu những nét đẹp trang phục dân tộc của các nước”, bà Vân chia sẻ.

Giao lưu văn hóa Việt - Indonesia qua chiếc áo dài Batik - 2

Bà Huỳnh Ngọc Vân cùng khách mời chụp ảnh bên chiếc áo dài Batik của Indonesia

Ở Indonesia có những trang phục mang nhiều nét tương đồng với áo dài Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên các nghệ nhân đi sâu tìm hiểu, thể nghiệm làm áo dài bằngBatik. Trang phục được may theo kiểu dáng áo dài truyền thống cổ cao, tay dài với cách phối màu và trang trí bằng hoa văn truyền thống của Indonesia, mỗi chi tiết đều mang một nét đẹp khác biệt, không trùng lắp. Các hoa văn trên áo được vẽ bằng tay vì nổi bật với nhiều màu sắc nên quá trình làm Áo dài Batik tốn nhiều thời gian.

Giao lưu văn hóa Việt - Indonesia qua chiếc áo dài Batik - 3

Bà Huỳnh Ngọc Vân tiếp nhận áo dài từ ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM

Batik được sử dụng để quấn và bế những đứa trẻ khi chúng được sinh ra. Bên cạnh đó, Batik cũng là một phần không thể thiếu trong các đám cưới. Cuối cùng, Batik cũng được sử dụng như một tấm vải liệm trong tang lễ.Năm 2009, Batik được UNESCO công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể. Điều này đã mang lại niềm tự hào cũng như một cột mốc chiến lược cho Indonesia, vì batik cũng thể hiện chức năng kinh tế quan trọng trong xã hội của quốc gia này.

Giao lưu văn hóa Việt - Indonesia qua chiếc áo dài Batik - 4

Những chiếc áo dài tại không gian trưng bày “Áo dài hội nhập”

Người dân Indonesia thích giá trị nghệ thuật và kinh tế mà Batik mang lại. Chính vì vậy, bất chấp những thử thách gặp phải, Batik vẫn tồn tại qua nhiều thế hệ và phát triển rực rỡ trong suốt hàng trăm năm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT