Thiếu nhi TP.HCM "thêu hoa dệt gấm" lên tà áo dài truyền thống

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM lần VIII-2022, ngày 12 và 13/3/2022, tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM đã diễn ra Hội thi vẽ tranh “Áo dài và hoa”.

Thiếu nhi TP.HCM "thêu hoa dệt gấm" lên tà áo dài truyền thống - 1

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội thi vẽ tranh “Áo dài và hoa” 

Hội thi vẽ tranh “Áo dài và hoa”dành cho các em thiếu nhi từ 10-15 tuổi nhằm tôn vinh vẽ đẹp dịu dàng, duyên dáng và tinh tế của tà áo dài Việt Nam, đồng thời nuôi dưỡng và khơi gợi tình yêu của các em thiếu nhi đối với tà áo dài dân tộc.

Sự kiện do Trung tâm xúc tiến Du lịch, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp cùng với Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM tổ chức.

Thiếu nhi TP.HCM "thêu hoa dệt gấm" lên tà áo dài truyền thống - 2

Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Hội thi

Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP, Trưởng ban tổ chức cho biết, đây là lần thứ 7 hội thi Vẽ tranh “Áo dài và Hoa” được tổ chức. Việc tổ chức cho các em thi vẽ trên khổ mẫu áo dài, không chỉ đơn thuần là phát hiện những mầm non hội họa để bồi dưỡng và phát triển.

Bên cạnh đó, cuộc thi là để gieo mầm yêu thương đối với áo dài vào tận tiềm thức của các em, thúc đẩy tình yêu áo dài trở thành sự chủ động, tự nguyện,truyền cảm hứng đến cộng đồng để trong tương laigần áo dài sẽ luôn chiếm vị trí ưu tiên trong tình cảm cũng như việc lựa chọn trang phục của các em, Giám đốc Thư viện nhận định.Thiếu nhi TP.HCM "thêu hoa dệt gấm" lên tà áo dài truyền thống - 3

Không khí của buổi thi tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM

Hội thi được chia làm 2 bảng: Bảng A dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 6; Bảng B dành cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 9. Các thí sinh sẽ chọn 1 trong 2 chủ đề: Thành phố em yêu; Bốn mùa tươi xanh.

Theo đó, các thí sinh được thể hiện trang trí mẫu áo dài trên giấy (vòng 1) và trên áo dài (vòng 2). Sau khi ban giám khảo chấm vòng 1, 30 thí sinh được chọn sẽ thi tiếp vòng 2 và vẽ trên áo dài.Thiếu nhi TP.HCM "thêu hoa dệt gấm" lên tà áo dài truyền thống - 4

Các thí sinh miệt mài nét cọ, phác nên những gam màu sinh động

Sau khi hoàn tất phần thi của mình, bạn Lê Thị Quỳnh Giang, học lớp 6 trường THCS Nguyễn Hữu Thọ Q.7 phấn khởi nói, tham dự hội thi lần này em chọn chủ đề thứ nhất: "Thành phố em yêu" để thực hiện. Thông qua phần thể hiện trên chiếc áo dài của mình, em muốn gửi gắm vào đó cũng như muốn giới thiệu đến bạn bè khắp nơi phong cảnh đẹp của TP.HCM.

Đây cũng là chủ đề em tâm huyết và thích nên đã tập trung công sức để hoàn thành tác phẩm đúng chủ đề và thời hạn BTC Hội thi đề ra, Quỳnh Giang chia sẻ.

Thiếu nhi TP.HCM "thêu hoa dệt gấm" lên tà áo dài truyền thống - 5

Hội thi thu hút đông đảo các em thí sinh và phụ huynh tham dự

Chị Lưu Thị Quỳnh Hoa đến từ Q.6 chia sẻ, gia đình chị cho các con học vẽ từ nhỏ và dịp Lễ hội áo dài hàng năm chị đều đăng ký cho bé tham gia. "Ngoài dịp thi đua cùng bàn bè, các con còn hiểu biết thêm về tình yêu quê hương đất nước và tình yêu với chiếc áo dài của dân tộc", chị Hoa bộc bạch.

Thiếu nhi TP.HCM "thêu hoa dệt gấm" lên tà áo dài truyền thống - 6

Ban giám khảo "cân đo đong đếm" kỹ lưỡng từng tác phẩm

Thiếu nhi TP.HCM "thêu hoa dệt gấm" lên tà áo dài truyền thống - 7

Và chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải

Với sự sáng tạo và năng khiếu về mỹ thuật, các em thiếu nhi đã thực hiện tác phẩm vẽ, trang trí áo dài với nhiều sắc màu, họa tiết đa dạng trên giấy vẽ trong thời gian 3 giờ. Kết thúc hai vòng thi, Ban Tổ chức đã chấm điểm và trao giải thưởng cho 2 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba và 16 giải khuyến khích.

Thiếu nhi TP.HCM "thêu hoa dệt gấm" lên tà áo dài truyền thống - 8

Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở du lịch TP.HCM

“Đây là sự kiện văn hóa mỹ thuật được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài của Thành phố, được đông đảo các em thiếu nhi yêu thích và tham gia. Qua đó, góp phần khơi gợi tình yêu và ươm mầm, nuôi dưỡng tài năng thiết kế của các em thiếu nhi đối với Áo dài truyền thống. Từ đó, bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống của Áo dài, xây dựng nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc”, ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở du lịch TP.HCM, chia sẻ.

Thiếu nhi TP.HCM "thêu hoa dệt gấm" lên tà áo dài truyền thống - 9

Đại diện BTC, ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP trao bằng khen và quà lưu niệm cho các em

Lễ hội Áo dài TP.HCM lần VIII-2022 diễn ra từ ngày 5/3 đến ngày 15/4/2022 do Sở Du lịch TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM và các Sở, ban ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức. Các đơn vị, doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn đã giới thiệu nhiều hoạt động đa dạng nhằm hưởng ứng Lễ hội Áo dài TP.HCM thứ 8 năm 2022.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT