Mong chờ Lễ hội Rạng danh Văn hóa ẩm thực Việt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là dịp không thể tuyệt vời hơn để thưởng thức những món ngon kỷ lục. Nhiều người nước ngoài đã xếp lịch đến lễ hội để “mục sở thị”, ăn thử và khám phá vũ trụ ẩm thực Việt.

Ẩm thực, hiểu nôm na là ăn uống (đồ ăn và thức uống), nhu cầu quan trọng nhất của con người để duy trì cuộc sống và phát triển. Bản chất ẩm thực là văn hóa, gắn liền lịch sử, địa lý, phong tục, khẩu vị từng dân tộc. Mỗi dân tộc có thế giới ẩm thực riêng. Việt Nam có 54 dân tộc anh em nên ẩm thực Việt là cả vũ trụ đồ ăn thức uống với nguyên lý “Âm dương phối triển” và “Ngũ hành tương sinh”.

Nhiều chuyên gia ẩm thực thế giới nhận định “ẩm thực Việt phong phú, giàu có thuộc top đầu thế giới”. Philip Kotler, cha đẻ Marketing hiện đại từng thật lòng khuyên “Việt Nam hãy là - Nhà bếp của thế giới”. Yan Can Cook, đầu bếp lừng danh thế giới từng mong ước "Tôi sẽ chọn một tô phở to và đẹp là món ăn cuối cùng nếu từ giã cuộc đời".

Mong chờ Lễ hội Rạng danh Văn hóa ẩm thực Việt - 1

Phần món ăn dự thi của CLB Bếp Bánh- Hội Đầu Bếp CN SG tại buổi xác lập kỷ lục tại Bạc Liêu. Ảnh: Chí Quốc – báo Tuổi trẻ

Với ngành du lịch, ẩm thực là thành tố quan trọng, góp phần quyết định hiệu quả kinh doanh, là thế mạnh nhất của du lịch Việt Nam. Điều này, gần đây mới được công nhận với việc thành lập các tổ chức của đầu bếp và ẩm thực mà Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam và Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn là minh chứng, tiên phong quảng bá ẩm thực Việt. Các cơ quan báo chí, truyền thông đều có chuyên trang giới thiệu ẩm thực.

Nhiều sự kiên ẩm thực được tổ chức, nhiều kỷ lục quốc gia được công nhận. Ẩm thực Việt ngày càng tự tin, vững bước ra thế giới, điển hình là Lễ hội “Rạng danh Văn hóa Ẩm thực Việt” do Hiệp Hội Du lịch TP.HCM, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn cùng Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam tổ chức, tại Dinh Độc Lập từ 20 – 22/10/2023 nhân ngày Đầu bếp Thế giới (20/10/2004).

Mong chờ Lễ hội Rạng danh Văn hóa ẩm thực Việt - 2

Chef Lê Thị Kiều Oanh (Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn) đang thực hiện phần dự thi trong buổi xác lập kỷ lục tại Bạc Liêu. Ảnh: Chí Quốc – báo Tuổi trẻ

Đây là sự kiện được các tín đồ ẩm thực chờ đợi, để khám phá và thưởng thức những món ngon khắp mọi miền đất nước. Ban tổ chức đã làm việc cật lực, nối kết từng địa phương để chọn 126 món ngon của 63 tỉnh thành (mỗi đơn vị 2 món) và ra mắt Bản đồ ẩm thực Việt giai đoạn 2; thưởng thức cả tháng chưa chắc hết món. Trước đó, Bản đồ ẩm thực Việt giai đoạn 1 đã trình làng 63 món đặc trưng của 63 tỉnh thành và được hoan nghênh nhiệt liệt.

Lễ hội lần này sẽ vinh danh các đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực Việt qua nhiều thế hệ, những người đã dành hết tâm huyết, nhiệt thành cho việc nâng tầm ẩm thực Việt, không ngừng sáng tạo, chế biến thêm nhiều món ngon và lạ, nức tiếng gần xa, tham gia dự thi quốc tế với nhiều giải thưởng danh giá trên bản đồ ẩm thực thế giới. Với họ, ẩm thực Việt là nguồn đam mê và cảm húng vô tận, được hành nghề bằng tất cả tin yêu như một thứ tôn giáo nghề nghiệp.

Lễ hội có sự tham gia của Hiệp Hội Đầu bếp Thế giới. Sẽ có thêm nhiều kỷ lục quốc gia và thế giới được xác lập, công nhận. Đây là dịp không thể tuyệt vời hơn để thưởng thức những món ngon kỷ lục. Nhiều người nước ngoài đã xếp lịch đến Lễ hội để “mục sở thị”, ăn thử và khám phá vũ trụ ẩm thực Việt. Họ đang rủ thêm người thân, bạn bè tham gia sự kiện ẩm thực quan trọng này.

Mong chờ Lễ hội Rạng danh Văn hóa ẩm thực Việt - 3

Món gỏi cuốn trứ danh. Ảnh: Shutterstock

Ban Tổ chức đã kết nối với hàng trăm doanh nghiệp du lịch; từ lữ hành đến khách sạn, nhà hàng; từ các điểm đến tới các dịch vụ lưu niệm … với hơn 100 gian hàng trong và ngoài nước. Nhân dịp này, Hiệp Hội Du lịch TPHCM và Nestle Việt Nam sẽ ký kết hợp tác về chương trình hành động “Rạng danh ẩm thực Việt” với nhiều hoạt động lâu dài, cụ thể, thiết thực.

Ngày 20/10 cũng là kỷ niệm 93 Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ VN (1930 - 2023). Lễ hội sẽ vinh danh những “Đầu bếp nữ Tài năng” của ẩm thực Việt. Ngoài chiêm ngắm và thưởng thức món ngon, Lễ hội còn nhiều hoạt động hấp dẫn biểu diễn ẩm thực sân khấu, hướng dẫn và dạy nấu ăn, ca nhạc tạp kỹ; các chưởng trình khuyến mại du lịch, ẩm thực…

Công ty Thịt Sạch 3F (Feed – Farm – Food) tiên phong hỗ trợ 500 xe hủ tíu gõ chuẩn Sài Gòn, mỗi xe trí giá 20.000.000 đồng (tổng kinh phí 1.000.000.000 đồng) trong 3 năm cho người lao động toàn quốc. Còn nhiều thú vị khác, Ban Tổ chức chưa thể bật mí, để dành cho khách đến tham quan, trải nghiệm và khám phá Lễ hội.

Dinh Độc Lập là nhân chứng lịch sử, nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, cả chính trị lẫn văn hóa, kinh tế. Lễ hội “Rạng danh Văn hóa ẩm thực Việt” là một phần tất yếu của ngành du lịch Sài Gòn -TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lễ hội chỉ là bước khởi đầu của kế hoạch Rạng danh Văn hóa ẩm thực Việt. Sẽ có các Festival về từng thức uống, từng loại món ngon các vùng miền, sưu tầm món ngon trong dân gian, biên soạn đại từ điển “Món ăn và thức uống Việt Nam”, “Những món ăn Việt Nam phải thử”…

Để ẩm thực Việt hòa nhập với thế giới sâu rộng và rạng danh hơn, cần “Gợi đục khơi trong”, xóa bỏ nhiều món bất cập như tiết canh, thịt chó mèo, động vật hoang dã cấm săn bắt; các thói quen nhậu tràn lan, xỉn tới bến, dùng nước chấm chung, gắp đồ ăn cho khách… Cần có những tạp chí ẩm thực Việt xứng tầm.

Rất nhiều việc phải làm, cần sự chung tay góp sức của các ban ngành đến từng người dân với lộ trình cụ thể.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Đức Huy

CLIP HOT