Phát hiện nhiều nhánh mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau khi tiến hành khảo sát, thám hiểm, các chuyên gia quốc tế đã phát hiện thêm một số nhánh mới và khám phá thêm khoảng 175 m chiều dài tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.

Từ ngày 22-26/11, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Phát hiện nhiều nhánh mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á - 1

Các chuyên gia quốc tế khảo sát tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.

Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, theo thông báo từ các chuyên gia, quá trình khảo sát hang C7 - hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á - đã phát hiện phát hiện thêm một số nhánh mới với tổng chiều dài khoảng 175 m. Với phát hiện mới này, chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240 m.

Cũng theo thông tin từ Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, trong các ngày tiếp theo, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại hang C7 để tiến hành đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang. Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý giá đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

Phát hiện nhiều nhánh mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á - 2

Qua khảo sát, các chuyên gia phát hiện thêm khoảng 175 m chiều dài tại hang C7.

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10 km, được xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 2014.

Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000-7.000 năm. 

Vào tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy tại hang động nói trên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chí Kiên (VietNamNet)

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.