Muôn kiểu đón năm mới độc lạ trên thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người dân ở mỗi quốc gia trên thế giới lại có những cách riêng để cầu chúc tiền tài, may mắn và hạnh phúc trong những ngày đầu năm.

Italy: Vứt bỏ đồ cũ qua cửa sổ

Muôn kiểu đón năm mới độc lạ trên thế giới - 1Tới Italy vào thời khắc giao thoa giữa năm mới và năm cũ, du khách nên thận trọng khi đi qua những ô cửa sổ. Người dân tại đây từ lâu vẫn gìn giữ phong tục độc đáo - ném đồ qua cửa sổ để đón năm mới.

Vào giao thừa, người Italy sẽ ném hết những món đồ cũ ra ngoài. Chúng có thể là bàn ghế cũ, lò nướng hay ti vi đã cũ. Nhưng để tránh gây thương tích cho người đi đường cũng như du khách, bây giờ, người Italy vẫn giữ tập tục này, nhưng sẽ chọn các vật nhỏ và mềm để ném.

Theo quan niệm của người Italy, ném những đồ đã cũ tức là "tống tiễn" điều không vui, xui xẻo của năm trước ra ngoài. Khi ném chúng đi cũng đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng chào đón năm mới với những điều mới mẻ đang tới. Đồng thời, họ cũng tin rằng, khi món đồ cũ được ném đi, tức là vào năm mới gia đình sẽ có những món đồ mới.

Estonia: Ăn uống theo những con số may mắn

Muôn kiểu đón năm mới độc lạ trên thế giới - 2Thay vì ăn một cách ngẫu hứng, người dân Estonia thường sẽ chọn ăn bảy, chín hoặc mười hai món trong đêm giao thừa. Đó là những con số được cho là sẽ mang lại may mắn. Ngoài ra, mọi người còn tránh ăn hết thức ăn trong nhà như một cách để dành phần cho tổ tiên hay các linh hồn ghé thăm trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Brazil: Mặc đồ trắng và nhảy sóng

Muôn kiểu đón năm mới độc lạ trên thế giới - 3Vào đêm giao thừa, người Brazil thường chọn những trang phục màu trắng và ra biển nhảy sóng. Họ sẽ nhảy qua bảy con sóng, tượng trưng cho bảy ngày trong tuần để tôn vinh Yemanja - Nữ thần Biển cả cũng như nguyện cầu những điều ước trong năm mới.

Tây Ban Nha: Ăn nho càng nhanh càng gặp nhiều may mắn

Muôn kiểu đón năm mới độc lạ trên thế giới - 4Trong thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, người dân Tây Ban Nha bên cạnh việc uống rượu chúc mừng nhau thì họ còn có phong tục truyền thống đó là ăn nho xanh và ăn càng nhanh càng tốt. Trong phong tục này sẽ có 12 chùm nho tượng trưng cho 12 tháng trong năm tới, thể hiện mong ước một năm mới ngọt ngào và suôn sẻ. 

Philippines: Tích trữ thực phẩm có hình tròn

Muôn kiểu đón năm mới độc lạ trên thế giới - 5Ở Philippines, hình tròn tượng trưng cho sự thịnh vượng. Việc tích trữ những loại quả hay thực phẩm có hình tròn theo họ sẽ mang lại sự giàu có, sung túc cho năm mới. Người dân thường mua mỗi loại 12 quả, mỗi quả tượng trưng cho một tháng, để mong sẽ được đủ đầy quanh năm.

Đan Mạch: Đập vỡ chén đĩa

Muôn kiểu đón năm mới độc lạ trên thế giới - 6Người Đan Mạch tin rằng bát đĩa vỡ trong năm mới sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, vào dịp này, họ sẽ mang theo bát đĩa, đồ dùng bằng thủy tinh, sành sứ không dùng đến và đập vỡ trước cửa nhà bạn bè. 

Ecuador: Đốt hình nộm

Muôn kiểu đón năm mới độc lạ trên thế giới - 7Người Ecuador gọi những con bù nhìn rơm hay hình nộm là ano viejo, với ý nghĩa là năm cũ. Những con bù nhìn được làm từ quần áo cũ nhồi giấy báo hoặc mùn cưa và đeo mặt nạ. Vào khoảnh khắc bước sang năm mới, những hình nộm sẽ được đốt với quan niệm rằng những điều không may mắn sẽ biến mất, tiêu diệt chuyện xấu xa trong năm cũ để chào đón năm mới. 

Phần Lan: Nung thiếc đoán vận may

Muôn kiểu đón năm mới độc lạ trên thế giới - 8Vào đêm giao thừa, người Phần Lan thường nung chảy một miếng kim loại có hình móng ngựa nhỏ trên bếp và sau đó đổ hỗn hợp trên vào nước lạnh. Hình dạng của chất lỏng kim loại bị đông đặc trong nước lạnh được cho là giúp dự báo các sự kiện của năm tới. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ An (VietNamNet)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.