Đà Lạt có đến 2 đèo Prenn?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đèp Prenn hiện nay là con đèo thứ hai được xây dựng, đèo Prenn đầu tiên là đường đèo từ thác Prenn vào trung tâm Đà Lạt.

Đà Lạt có đến 2 đèo Prenn? - 1

Đèo Prenn thơ mộng là nơi dẫn du khách đến thành phố ngàn hoa. Ảnh: Nguyễn Nghĩa.

Đèo Prenn hiện hữu là một con đèo nhỏ, ngoằn ngoèo nằm ở cửa ngõ phía Nam TP Đà Lạt. Đèo dài 7,4 km, từ điểm cuối cao tốc Liên Khương - Prenn đến đầu đường Ba Tháng Tư. Mặt đường rộng khoảng 7 m. Đèo được nhà thầu Gross của Pháp xây dựng từ tháng 2/1943 để thay thế cho đoạn đường đèo Prenn cũ từ thác Prenn vào trung tâm Đà Lạt. Đường đèo có 79 đoạn cong, trong đó 18 đoạn cong có bán kính 40 m, các đoạn cong khác có bán kính 50 -1.000 m, độ nghiêng tối đa là 3 - 7%.

Khi đi qua đèo Prenn, du khách có cơ hội khám phá thác Đatanla, hồ Tuyền Lâm, một số căn biệt thự cổ với những câu chuyện bí ẩn chưa có lời giải đáp. Có thể nói, đèo Prenn là cung đèo không chỉ đẹp và có cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của Đà Lạt, mà còn là cung đường có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, đặc sắc của Đà Lạt và những điểm du lịch đó cùng với cung đèo này đã trở thành một biểu tượng của vẻ đẹp quyến rũ, nên thơ nhưng cũng vô cùng hùng vỹ của mảnh đất cao nguyên LangBiang. 

Đầu thập niên 2000, để đáp ứng nhu cầu lưu thông ngày càng lớn, chính quyền đã có kế hoạch khôi phục đường đèo Prenn cũ để tạo thành hai con đường song song kết nối vào TP Đà Lạt và tổ chức lưu thông một chiều trên mỗi đường. Việc nâng cấp đèo Prenn cũ được hoàn thành vào năm 2002 và con đường này sau đó được đặt tên là đường đèo Mimosa. Tuy nhiên, việc tổ chức lưu thông một chiều không được thực hiện mà thay vào đó, đèo Mimosa trở thành tuyến đường dành cho xe tải chuyên chở nông sản từ Đà Lạt đi các tỉnh, thành khác. 

Cho đến năm 2016, đèo Prenn vẫn là một phần của Quốc lộ 20 qua địa bàn TP Đà Lạt. Tuy nhiên, vào năm 2017, Bộ Giao thông Vận tải đã ra quyết định chuyển hướng tuyến của Quốc lộ 20 sang đèo Mimosa và chuyển đèo Prenn thành đường địa phương, giao tỉnh Lâm Đồng quản lý. 

Sáng 10/2, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khởi công Dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn (TP Đà Lạt), dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2024. 

Sau khi được nâng cấp mở rộng, đèo sẽ có mặt đường rộng 14,5m, 4 làn xe, dọc tuyến có 1 số điểm dừng để vãn cảnh. Dự án do Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 553 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Trong quá trình thi công, một số khúc cua ngoặt nguy hiểm sẽ được thay đổi để mở rộng tầm nhìn.

Liên danh Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả cùng các đơn vị thành viên trong hệ thống Đèo Cả sẽ tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp, quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ, dự kiến trong 11 tháng theo hợp đồng đã ký kết với tỉnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT