Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỗi dịp hè, các chùa tổ chức những khóa tu nhằm tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên. Đây là trải nghiệm thú vị dành cho người trẻ.

Giữa xã hội hiện đại, bộn bề, cha mẹ mong muốn con cái tạm rời xa internet, mạng xã hội, người trẻ cần “detox” tâm hồn. Các ngôi chùa trên khắp đất nước “nắm bắt” được nhu cầu này, tổ chức những khóa tu mùa hè để thanh thiếu niên học về đạo làm người, lối sống tích cực, sống có ích.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Vĩnh Phúc

Khóa tu mùa hè nuôi dưỡng thiện tín tại Thiền viện Trúc Lâm là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tại Vĩnh Phúc, nhằm có được một mùa hè vui chơi, học hỏi thật bổ ích.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 1

Khóa tu mùa hè tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Cách Hà Nội chỉ 80 km, tọa lạc tại vùng núi cao và nằm lọt thỏm giữa rừng nguyên sinh thuộc huyện Tam Đảo, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên sở hữu cảnh đẹp tựa trong tranh, không gian yên tĩnh, giúp học viên hòa vào thiên nhiên.

Nhiều cha mẹ tin tưởng gửi con tham gia các khóa tu. Khi tham gia, các bé phải tuân thủ đúng những quy định của nhà chùa về cách ăn mặc, giờ giấc, quy tắc và lễ nghi.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 2

Thiên nhiên hữu tình tại thiền viện.

Các bé sẽ được nghe các sư thầy giảng về đạo lý nhà Phật, hướng các em hiếu lễ với bố mẹ, ông bà, không trộm cắp, không lừa đảo, không nói dối, một lòng hướng thiện và đấu tranh chống lại những cái sai trái. Những bé quá hiếu động sẽ được các thầy dạy ngồi thiền để tâm trí được tĩnh hơn.

Chùa Bằng, Hà Nội

Cách không xa trung tâm thành phố, chùa Bằng là ngôi chùa cổ được xây dựng từ 400 năm trước dưới thời Hậu Lê. Nơi đây có không gian thanh tịnh, tách biệt khỏi phố thị ồn ào bên ngoài, giúp tăng ni, phật tử tham quan, lễ bái được tịnh tâm, và là môi trường thích hợp để tổ chức các khóa tu cho người trẻ.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 3

Bảo tháp Báo Ân ở phía xa sở hữu 2 kỷ lục việt Nam.

Các khóa tu mùa hè tại chùa Bằng được tổ chức nhằm giúp trẻ em, thanh niên trang bị vốn kiến thức tổng quan về các vấn đề đạo học và xã hội. Qua đó góp phần vào sự nghiệp trồng người, tạo một không gian lành mạnh bổ ích cho các bé vào dịp hè từ đó áp dụng vào cuộc sống thực tiễn của mình.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 4

Các hoạt động thể chất trong khóa tu tại chùa Bằng.

Các em nhỏ còn được tập ăn chay, tự giặt quần áo, rửa bát của mình sau khi ăn, được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ, trao đổi kỹ năng sống,…

Chùa Huyền Không, Huế

Chùa Huyền Không dưới chân đèo Hải Vân không chỉ là thắng cảm tham quan hấp dẫn mà còn là nơi tổ chức những khóa tu mùa hè bổ ích.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 5

Điểm du lịch và nơi hành hương của du khách thập phương.

Các khóa tu tại chùa Huyền Không được chia làm nhiều chủ đề, đều mang lại các lợi ích giúp người tham gia nâng cao tính tự lập, biết yêu thương, hiếu thảo, hướng đến cái thiện, tránh xa cái xấu, học cách từ bi, tha thứ lỗi lầm cho người khác.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 6

Khóa tu mùa hè tại chùa dành cho các em nhỏ và thanh thiếu niên.

Khóa tu thường không đi quá sâu vào đạo lý của Phật giáo, nhưng vẫn đủ sâu sắc để người trẻ nhận ra nhiều điều trong cuộc sống mà vốn dĩ họ ít khi để ý, tự tìm thấy.

Chùa Hoằng Pháp, TP.HCM

Là ngôi chùa đầu tiên tổ chức các khóa tu mùa hè cho người trẻ tại TP.HCM, chùa Hoằng Pháp tại huyện Hóc Môn cho tới nay đã trở thành tên tuổi uy tín để phụ huynh chọn gửi con em mình vào mỗi dịp hè.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 7

Chùa Hoằng Pháp là điểm đến tâm linh nổi tiếng tại TP.HCM.

Trong khóa tu này ngoài những bài học về đạo làm người các bé còn có cơ hội tiếp nhận được những giáo lý cơ bản của đạo Phật, hướng người tham gia trở thành một người có đạo đức, biết sống trí tuệ, giàu lòng từ bi và việc tham gia khóa tu cũng làm cho các bé có những suy nghĩ, hành động, ứng xử đẹp hơn trong gia đình, nhà trường và rộng hơn là hướng tới lối sống chân – thiện – mỹ.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 8

Khóa tu tại chùa hướng người trẻ đến các giá trị chân - thiện - mỹ.

Với thời gian tham gia khóa tu mùa hè tại đây các em nhỏ sẽ được sinh hoạt như những sư thầy tại đây, phải ăn chay, tuân thủ giờ giấc, quy định của nhà chùa. Các em sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho mùa hè của mình, vừa được thư giãn, vui chơi vừa được học những bài học bổ ích cho cuộc sống của mình.

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh

Nằm trên núi Yên Tử, tránh xa phố thị đông đúc, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử được nhiều người tìm đến để trút gánh sầu, mong muốn hòa vào đất trời để thấy lòng thanh tịnh. Thiền viện cũng tổ chức những khóa tu giúp người trẻ nhận thấy những giá trị này giữa đường đời vội vã.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 9

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử nằm nép mình trên núi cao.

Khi tham gia khóa tu tại đây, các bạn sẽ được tập làm quen với môi trường mới, được sinh hoạt theo giờ giấc, chế độ ăn chay của nhà chùa như. Chẳng hạn sẽ thức dậy lúc 4h15 sau đó sẽ thực hiện các hoạt động như thể dục, ăn sáng, đọc kinh, nghe pháp, ngồi thiền, lao động… và đi ngủ trước 10h tối.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 10

Người trẻ thấy tâm hồn tĩnh lặng tại các khóa tu mùa hè.

Với khóa tu này, người tham gia sẽ được học cách thiền để tĩnh tâm, buông xả tất cả các tâm niệm lo sợ buồn rầu, trong lòng thảnh thơi luôn hướng tới những điều thiện, tích cực. Ở các sinh hoạt bình thường, các bạn đều phải tự lập, tự dọn dẹp, lau dọn phòng ở, giặt giũ quần áo, phụ giúp nấu ăn, ăn cơm xong phải rửa bát…

Chùa Ba Vàng, Quảng Ninh

Tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thành phố Uông Bí, chùa Ba Vàng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất từ ngày 9 tháng 3 năm 2014. Chùa đã tổ chức thành công nhiều khóa tu mùa hè bổ ích, được phụ huynh tin tưởng gửi gắm.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 11

Trong năm 2022, chùa Ba Vàng đã tổ chức 4 khóa tu mùa hè dành cho các lứa tuổi khác nhau, thu hút đến hơn 15.000 bạn trẻ tham dự.

Đến với khóa tu mùa hè, các bạn sẽ được học về đạo đức, hiếu nghĩa; biết yêu thương hiếu kính ông bà, cha mẹ, biết sống tự lập, kỷ luật hơn. Điều đó sẽ mang lại lợi ích thiết thực trong đời sống học tập cũng như gia đình của các em.

Bên cạnh đó, các em sẽ được tiếp thu giáo lý nhân quả - nền đạo đức của đạo Phật. Từ đó, sẽ biết định hướng cho mình cách tìm những người bạn, cùng giúp nhau phát triển đạo đức, đồng thời học cách ứng xử tốt, xây đắp yêu thương, chia sẻ, lắng nghe và thấu hiểu.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 12

Đáng chú ý, tất cả khoá tu mùa hè chùa Ba Vàng trong năm nay và các năm trước đều được tổ chức miễn phí, nhà chùa đài thọ hoàn toàn cho các khóa sinh tham gia. Các khóa sinh về tu học có thành tích xuất sắc, hoàn cảnh khó khăn hay mồ côi đều được tặng quà, động viên để các em các động lực vươn lên trong cuộc sống.

Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa, việc làm của chùa Ba Vàng, cũng như của rất nhiều ngôi chùa khác trên cả nước đều hướng đến mục tiêu cao đẹp là chung tay cùng cả xã hội, các cấp chính quyền chăm lo cho tuổi trẻ để thế hệ tương lai của đất nước được hưởng những điều tốt đẹp nhất.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 13

Bằng nhiều chương trình bổ ích, thiết thực, các Khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng đã mang đến cơ hội cho các bạn trẻ được giao lưu học hỏi lẫn nhau, được vui chơi giải trí lành mạnh, được học những điều hay ý đẹp, biết được cái cao cả, tốt đẹp của nhà Phật… hình thành ý thức tự giác kỷ luật; tinh thần tự lập, tự làm những công việc trong sinh hoạt cá nhân.

Các khóa tu mùa hè nuôi dưỡng tâm hồn cho bạn trẻ - 14

Các bạn biết sống yêu thương chan hòa, sẻ chia giúp đỡ, quý trọng những cái mình đang có, hiểu rõ đạo lý làm người thông qua những bài giảng Phật pháp, những buổi pháp thoại của quý thầy. Sống hướng thiện, an nhiên, tu tâm thanh tịnh giải tỏa những khúc mắc về tâm lý, về những những mối quan hệ bạn bè, tình yêu, gia đình…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT