Các chuyến đi thực tế ảo có thể thay thế du lịch thực?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du lịch ảo đã có một cú hích lớn trong thời kỳ đại dịch, khi nhiều người lựa chọn trải nghiệm các chuyến đi bằng công nghệ quanh thành phố và bảo tàng ngày càng trở nên phổ biến.

Theo SMCP, ngồi trên chiếc ghế sofa, bạn có thể tự do leo lên đỉnh núi Everest, tham quan bảo tàng ở New York (Mỹ) hoặc lặn qua một rạn san hô. Trải nghiệm ảo đã nhận được sự thúc đẩy rất lớn từ đại dịch, khi con người không thể ra ngoài và ngắm nhìn những khung cảnh đẹp của nhiều quốc gia.

Hai chuyên gia - Armin Brysch, người nghiên cứu chủ đề này tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kempten và Tristan Horx, người nghiên cứu các xu hướng mới tại Zukunftsinstitut (viện tương lai) ở Frankfurt, Đức - chia sẻ suy nghĩ của họ về tương lai của du lịch thực tế ảo.

Các chuyến đi thực tế ảo có thể thay thế du lịch thực? - 1

Mái vòm baroque của Cung điện Hoàng gia Madrid có thể xem được bằng chuyến tham quan thực tế ảo. Ảnh: Getty.

Dễ dàng trải nghiệm mọi nơi với du lịch ảo

Nếu nhìn vào du lịch ảo, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng ngành công nghiệp này chỉ đang thử sức mình. Ví dụ: Cơ quan Du lịch Madrid đã bắt đầu cung cấp trải nghiệm ảo để xem thủ đô Tây Ban Nha trước một chuyến đi thực tế.

Du khách cần đặt lịch hẹn trước 30 phút trên trang web của cơ quan. Sau khi kết nối, một hướng dẫn viên du lịch sẽ cho du khách tham quan các đường phố của Madrid, dừng lại ở những nơi mà du khách có thắc mắc.

Ngay sau đó, hình ảnh 360 độ xuất hiện với hướng dẫn viên du lịch được phóng to. Dịch vụ này cung cấp cái nhìn rõ ràng, ấn tượng về một thành phố, nhưng nó thực sự không đủ để mang lại trải nghiệm thực tế ảo hoàn chỉnh.

Du lịch thực tế ảo đòi hỏi một "môi trường ba chiều ảo, do máy tính tạo ra mà bạn cảm nhận được bằng kính thực tế ảo", chuyên gia Armin Brysch giải thích.

Các chuyến đi thực tế ảo có thể thay thế du lịch thực? - 2

"Du khách" tận hưởng chuyến tham quan ảo Berlin tại Timeride. Ảnh: Timeride.

Cách để người xem hoàn toàn bị bao quanh bởi thế giới ảo là du khách ngồi trong một môi trường che chắn tất cả ánh sáng bên ngoài bằng kính VR, hoặc một căn phòng được trang bị đầy đủ màn hình và thiết bị.

Chuyên gia Armin Brysch nói: “Du khách càng đắm chìm sâu trong thế giới được cung cấp cho họ, trải nghiệm nhân tạo càng thực tế hơn. Các chuyên gia gọi đây là sự đắm chìm và nó đòi hỏi hình ảnh có độ phân giải cao cùng câu chuyện dẫn dắt thú vị từ hướng dẫn viên.

Một số chuyên gia du lịch vẫn gọi du lịch thực tế ảo là sự phát triển thích hợp. Với công ty Timeride của Đức, bạn có thể thực hiện cuộc hành trình ảo qua các thành phố ở nhiều điểm khác nhau trong lịch sử và đắm mình trong cuộc sống của những thời đại trước đó.

Các chuyến đi thực tế ảo có thể thay thế du lịch thực? - 3

Timeride mang đến cơ hội đi du lịch đến các thành phố tại một thời điểm cụ thể trong lịch sử, chẳng hạn như Cologne vào những năm 1920. Ảnh: Timeride.

Khó thay thế được trải nghiệm du lịch thực tế

Cuộc khảo sát của Bitkom cho thấy 21% người được hỏi từ 16 tuổi trở lên mong muốn khám phá những địa điểm nước ngoài với sự trợ giúp của kính VR vào năm 2030 thay vì đi du lịch đến đó theo cách truyền thống.

Tỷ lệ này cao hơn ở những người trẻ tuổi, nhưng ngay cả ở nhóm trên 64 tuổi, 15% cũng có chung quan điểm này.

Các chuyến đi thực tế ảo có thể thay thế du lịch thực? - 4

Du lịch thực tế ảo vẫn chỉ là sự thay thế cho những người gặp khó khăn về đi lại hoặc nhiều vấn đề khác. Ảnh: Freepik.

Câu hỏi vẫn là liệu du lịch ảo có thay thế du lịch thực hay không. Brysch trả lời chắc chắn rằng không thể: “Tôi sẽ không từ bỏ việc đến đó dù công nghệ có phát triển”.

Tuy nhiên, đối với một số nhóm đối tượng, du lịch ảo có thể tạo ra trải nghiệm thay thế. Ví dụ, những người không thể đi du lịch vì những hạn chế về thể chất, hoặc những người thấy việc đi lại quá tốn kém về thời gian, tiền bạc, nguy hiểm hoặc có hại cho khí hậu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nghi Phương

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.