Du khách chú ý: bức xạ tia cực tím ở Việt Nam đang ở mức cực cao gây hại cho da

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 33 - 37 độ, nhiều nơi trên 37 độ C, người dân khi ra đường cần đề phòng tia cực tím nguy cơ gây hại rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 3 ngày cuối tháng 11 (từ ngày 28-30), chỉ số tia cực tím cực đại ở khu vực Bắc Bộ, Nam Bộ duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao (5-6); ở khu vực Trung Bộ mức nguy cơ gây hại thấp đến trung bình (2-5).

Tia cực tím tại Hải Phòng, Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và Hà Nội ở mức cao lúc 12h, riêng Hải Phòng từ 11-12h.

Du khách chú ý: bức xạ tia cực tím ở Việt Nam đang ở mức cực cao gây hại cho da - 1

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím (UV) nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Tia UVA (có bước sóng 315nm-380nm), có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Tia UVB (có bước sóng 280nm-315nm), gây say nắng, tổn thương làm đen da, tia UVC (có bước sóng 100nm-280nm), gây ung thư da nhưng đã có tầng ozone chặn lại.

Du khách chú ý: bức xạ tia cực tím ở Việt Nam đang ở mức cực cao gây hại cho da - 2

Tia cực tím có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây say nắng, lão hóa  và ung thư da

Vì thế, ngay cả khi trời nhiều mây, khi ra ngoài trời, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt. Nên lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Đặc biệt, nên sử dụng kem chống nắng đều đặn, ngay cả khi trời nhiều mây, nhất là chú ý trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT